Chúa Nhật tuần 3 Thường niên

Suy niệm Nơ-khe-mi-a 8:2-6, 8-10

 

Hôm nay là ngày thánh hiến cho Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em.  (Nơ-khe-mi-a 8:9)

 

          Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, dân Ít-ra-en tái xác tín giao ước của họ với Đức Chúa khi họ lắng nghe tư tế Ét-ra tuyên đọc và giải thích Kinh Thánh.  Đã từng nhìn thấy thành của họ tràn ngập quân thù, chính họ thì bị phát lưu, rồi bây giờ họ trở về như một đám người rách rưới tang thương để cố gắng xây dựng lại cuộc sống, dân chúng đã phải chịu hết nhục nhã này tới nhục nhã khác.  Nhưng hiện giờ họ đã nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm.  Họ bắt đầu cùng nhau hợp lực lại.

          Ông Ét-ra đã gửi cho dân chúng ba thông điệp ngắn gọn.  Trước hết, ông nói với họ “hôm nay là ngày thánh hiến cho Đức Chúa”.  Rồi ông khích lệ họ hãy ăn mừng ngày giải thoát với “thịt béo rượu ngon”.  Sau cùng, ông bảo họ “niềm vui của Đức Chúa là thành trì bảo vệ anh em” (Nơ-khe-mi-a 8:9-10).

          Bài đọc này cũng diễn tả sự hồi đáp của dân chúng.  Họ tụ tập lại suốt buổi sáng từ rạng đông tới trưa để cầu nguyện.  Và việc cầu nguyện của họ thật đầy đủ:  Họ “lắng tai” nghe.  Họ đứng dậy, giơ tay lên, sấp mặt sát đất mà thờ lạy, khóc lóc, thưa “A-men, a-men” (Nơ-khe-mi-a 8:3, 6).

          Bây giờ chúng ta hãy nghĩ tới ngày hôm nay.  Mỗi Chúa Nhật chúng ta đến tham dự Thánh lễ để ăn mừng những điều Chúa đã làm cho chúng ta.  Vì là ngày Chúa sống lại nên mọi ngày Chúa Nhật đều là thánh thiện.  Giống như dân Ít-ra-en, chúng ta ăn mừng sự giải thoát khỏi sự chết.  Cũng như họ, chúng ta hướng về nơi cư ngụ sau cùng là quê trời.  Chúng ta có rất nhiều điều để ăn mừng!

          Vậy hôm nay chúng ta chắc chắn phải đi dự Thánh lễ, sẵn sàng biểu lộ lòng biết ơn vì thập giá Chúa Giê-su và hãy vui mừng trong sự tự do của chúng ta.

          Nhưng còn nữa.  Nếu bạn đến với một tâm hồn biết lắng nghe, thì Lời Chúa sẽ trở nên sức sống cho bạn.  Sự hiện diện của Chúa Giê-su trong bí tích sẽ làm cho tâm hồn bạn được tràn đầy tình yêu và ân sủng của Người, để bạn có thể sống đời sống thánh thiện.  Nếu bạn đến với phong cách đúng đắn giống như dân Ít-ra-en, chắc chắn Chúa sẽ làm cho bạn được no đầy!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã giải thoát con!  Lạy Chúa, con tin Chúa và ăn mừng tình yêu của Chúa hôm nay”.