Thứ Hai tuần 3 Thường niên

Suy niệm Công Vụ Tông Đồ 22:3-16

Lễ thánh Phao-lô tông đồ trở lại

 

Vậy bây giờ anh còn chần chừ gì nữa?  (Công Vụ Tông Đồ 22:16)

 

          Bạn hãy nghĩ tới đôi tân hôn.  Có thể họ nói với bạn bè về tiếng sét ái tình khi họ gặp nhau lần đầu.  Có lẽ nàng nói về lần đầu tiên khi nàng nhìn anh khiêu vũ và đã “hồn vía lên mây”.  Có thể chàng bảo rằng mình quá hồi hộp đến nỗi không biết nói gì với nàng.  Quả thực là phấn khích, nhưng câu chuyện của họ còn nhiều hơn cả nhưng cảm tưởng đầu tiên họ kể lại.  Nào là buổi hẹn hò đầu tiên, sau đó là những buổi hẹn hò khác, những cú điện thoại, những cuộc tâm sự lâu giờ.  Phải mất một thời gian trước khi họ sẵn sàng để kết hôn.

          Tiến trình ấy cũng áp dụng cho thánh Phao-lô.  Như trong bài đọc thứ nhất hôm nay, chúng ta thấy ngày ngài gặp Chúa Giê-su là ngày không thể quên trong đời.  Nói đúng nghĩa, ngày ấy làm cho ngài hồn vía lên mây!  Ngài đã từ một kẻ đã thề làm thù địch của Ki-tô giáo trở thành một trong những anh hùng vĩ đại nhất.

          Lại nữa, câu chuyện không dừng lại ở đây.  Phao-lô đã có nhiều cuộc gặp gỡ Chúa Giê-su mà chúng ta không hay biết.  Một số cuộc gặp gỡ có thể cảm động giống như lần gặp gỡ đầu tiên, nhưng mỗi lần như thế đều quan trọng theo đúng tình huống của nó.  Cùng với mỗi lần gặp gỡ Chúa, kiến thức và lòng yêu mến Chúa của ngài cũng phát huy.

          Có lẽ bạn cũng đã có một cuộc trở lại cảm động giống như của thánh Phao-lô.  Hoặc có lẽ cuộc “trở lại” của bạn dần dần và diễn ra trong khoảng nhiều năm trời.  Dù tình huống của bạn thế nào thì bạn hãy biết rằng bạn chưa kết thúc cuộc gặp gỡ Chúa Giê-su đâu.  Người còn nhiều điều để ban tặng bạn.  Người còn nhiều điều để dạy dỗ bạn.

          Bạn hãy tưởng tượng ra sự tuyệt vời mỗi khi bạn đến trước sự hiện diện của Người, hoặc khi bạn cầu nguyện riêng, khi viếng Thánh Thể, hoặc trong Thánh lễ.  Chúa Giê-su Ki-tô, Chúa vũ trụ, từ trời xuống để hiện diện trước mặt bạn, bất kể bạn là ai, làm được gì hoặc thất bại.  Người đến để tỏ ra với bạn tình yêu sâu xa của Người.  Người đến để ban cho bạn can đảm và sức mạnh, giúp bạn đương đầu với những thử thách.  Người đến để cho bạn nếm thử bình an của Người.  Quan trọng nhất, Người đến để kết hợp bạn với Người sâu xa hơn.

          Vậy bạn còn chần chừ gì nữa?  Hôm nay và mọi ngày đều là cơ hội tuyệt hảo để gặp Chúa Giê-su và để trở lại với Người sâu đậm hơn.

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con gặp gỡ Chúa một cách đặc biệt hôm nay.  Xin cho con được tràn đầy lửa tình yêu của Chúa, và ban cho con sự mạnh dạn mới để con loan trưyền Tin Mừng bình an của Chúa”.