Thứ Ba tuần 10 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 5:13-16

 

Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.  (Mát-thêu 5:14)

 

          Chẳng phải nực cười khi một khẳng định như trên lại khiến cho chúng ta phải lo lắng sao?  “Tôi là ánh sáng cho trần gian ư?  Tôi có bao nhiêu việc phải làm thì sao có thể sống khẳng định này!  Tôi dám chắc mình chẳng chiếu sáng được một nửa mức độ Chúa muốn.  Làm sao tôi có thể lượng định điều ấy?”

          Cứ thư giãn!  Chúa Giê-su nói bạn ánh sáng, chứ Người không nói bạn phải là ánh sáng hoặc bạn có thể là ánh sáng nếu bạn cố gắng đủ. Người nói bạn giống như một thành xây trên đồi cao;  nhất định bạn sẽ được người ta nhìn thấy.  Cho dù ánh sáng của bạn có ở dưới đáy thúng, thì nó vẫn chiếu sáng qua những kẽ hở.

          Chúa Giê-su có thể nói những điều này, vì ánh sáng ở trong bạn là ánh sáng đến từ Thiên Chúa chứ không phải từ bạn.  Ánh sáng ấy đã ở đó rồi, dù bạn không nhận thấy nó.  Điều này có nghĩa là bạn không cần phải quá cố gắng mới chiếu sáng được.  Ánh sáng của Chúa Giê-su sẽ chiếu tỏa từ nơi bạn;  ánh sáng hoạt động như vậy đó!

          Thánh Phi-líp-phê Nê-ri cũng giống như ánh sáng ấy.  Các bạn hữu của ngài gọi ngài là “con lươn phát điện” vì dường như ngài lôi cuốn người ta đến với ngài và còn lôi cuốn nhiều người hơn nữa đến với Chúa một cách tự nhiên.  Có lẽ chính bạn cũng biết có người nào đó giống như vậy:  một người trong giáo xứ hoặc một người bạn trong trường hay nơi sở làm.  Họ lôi cuốn người khác bởi vì họ chiếu sáng.

          Tin vui là bạn cũng đã nhận được cùng một ánh sáng ấy khi bạn được rửa tội.  Bạn chỉ cần để cho ánh sáng ấy chiếu tỏa thôi.  Nếu có những cái “thúng” che khuất ánh sáng của bạn, thì bạn hãy xin Chúa Thánh Thần tỏ ra cho bạn biết và giúp bạn loại bỏ chúng đi. 

          Vậy ánh sáng này như thế nào?  Có lẽ nó sẽ chiếu sáng khi bạn mỉm cười tại quầy tính tiền ngoài tiệm, hoặc khi bạn pha cà phê cho người bạn đời của bạn hoặc cho người làm cùng sở.  Có lẽ nó sẽ chiếu sáng khi bạn dành thời giờ để hoàn toàn chú ý chăm sóc cho một người ngay cả khi bạn vội vã.

          Những hành vi nhỏ bé đầy yêu thương như thế đều có thể đem lại ánh sáng và sự ấm áp tới những người chung quanh.  Không những họ sẽ vui ở bên bạn, mà họ còn nhận ra sự sống của Chúa nơi bạn nữa.  Rồi ánh sáng thiên đàng ấy sẽ lôi kéo người ta đến với Chúa Ki-tô.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con tin rằng không gì giập tắt được ánh sáng của Chúa!  Xin Chúa dạy con biết để cho ánh sáng ấy chiếu tỏa mỗi ngày một sáng hơn”.