Thứ Năm tuần 15 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 11:28-30

 

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.  (Mát-thêu 11:28)

          Vấn đề thời giờ và những kỹ thuật để tiết kiệm sức lao động dường như là vấn đề kéo dài suốt từ đây cho đến vĩnh cửu, thế mà tôi vẫn cảm thấy mỏi mệt và bị áp lực do thời giờ”.  Nếu khẳng định này đúng với bạn cách nào đó, thì Chúa Giê-su muốn nói với bạn rằng:  “Anh em hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi… Hãy học với Tôi… Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mát-thêu 11:28, 29).  Đây là niềm hy vọng của chúng ta, là lời hứa ban sự thoải mái và thoát khỏi mọi áp lực chúng ta từng gặp.

          Con hãy đến với Thầy;  hãy đến, hãy ngồi với Thầy một ít phút.  Con hãy nói cho Thầy biết những khó khăn, những hy vọng và những ước mơ của con.  Hãy để Thầy an ủi con.  Hãy để Thầy xoa dịu tâm trí con.  Hãy vui được ở với Thầy và hãy để Thầy vui được ở với con.

          Bạn đừng lầm lẫn:  Chúa Giê-su rất vui được ở cùng chúng ta.  Người đã dựng nên chúng ta, Người yêu thương chúng ta, và Người muốn chia sẻ cuộc sống chúng ta – cả điều tốt cũng như điều không được tốt lắm.

          Con hãy học với Thầy;  hãy học biết tình Thầy yêu thương con.  Hãy học biết Thầy rất vui vì con.  Hảy để Thầy nói cho con biết Thầy nghĩ và mong gì nơi con.  Hãy để Thầy nói cho con biết về Cha của Thầy, về lòng từ ái, cảm thông và trung thành của Người.

          Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta Thánh Thần để dạy dỗ chúng ta và làm cho chúng ta được sống động khi chúng ta mở lòng trí ra với Chúa trong lúc cầu nguyện.  Người ban cho chúng ta Thánh Thần để bồi dưỡng chúng ta khi chúng ta cử hành Thánh Thể, khi chúng ta vui sống với gia đình, và cả khi chúng ta bận rộn với những sinh hoạt hằng ngày.  Điều cần trên hết, là chúng ta hãy đến với Người.

          Thầy sẽ ban cho con sự nghỉ ngơi;  Thầy sẽ nâng con dậy.  Thầy sẽ cho con ăn uống.  Thầy sẽ đổ xuống trên con ân sủng, lòng thương xót và ơn tha thứ.  Hãy ngồi với Thầy.  Hãy nghỉ ngơi trong Thầy.  Hãy đón nhận lời dạy bảo của Thầy.

          Trong Thánh lễ, trong lúc cầu nguyện, khi chúng ta thức dậy và khi đi ngủ ban đêm, chúng ta đều có thể thư giãn trong sự hiện diện của Chúa.  Chúng ta có thể tin tưởng là Người sẽ là những điều cần thiết để xây dựng cho chúng ta.  Nhưng chi phối có thể vẫn quanh quẩn, nhưng Chúa luôn trung thành và Người sẽ cho chúng ta được nghỉ ngơi.

          “Lạy Chúa Giê-su, con muốn ngồi thinh lặng cùng Chúa.  Con cám ơn Chúa đã dành thì giờ ờ với con, đã phục hồi và làm cho con sống động”.