Thứ Bảy tuần 16 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 13:24-30

 

Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt.  (Mát-thêu 13:30)

 

          Lần này hay lần khác, hầu hết chúng ta đã xin Chúa chữa lành hoặc thay đổi một phương diện nào đó trong cuộc sống chúng ta.            

          Chúng ta cần Người giải thoát chúng ta khỏi một tội phạm đi phạm lại, chữa lành một sự yếu đuối khiến chúng ta dễ bị tổn thương do cám dỗ, hoặc thậm chí thay đổi tính tình chúng ta, vì chúng ta nghĩ là tính nết hiện thời của chúng ta đầy những khuyết điểm.  Chúng ta nài van:  “Lạy Chúa, xin Chúa cứ lấy nó đi”, để rồi chúng ta phải thất vọng vì nó vẫn còn lại đó.

          Cám ơn Chúa về câu chuyện dụ ngôn hôm nay nói về lúa và cỏ lùng!  Dụ ngôn dạy chúng ta rằng sự kiên nhẫn của Chúa còn vượt quá cả những “cỏ lùng” trong đời sống chúng ta.  Người chẳng bao giờ đối xử với mọi sự ngay lập tức.  Người kiên nhẫn và dịu dàng hành động cho xong điều này, rồi đến điều khác, cứ tiếp tục như vậy để thanh luyện chúng ta.  Người biết cần bỏ đi những gì vào lúc này, vì nếu không nó sẽ đâm rễ làm tổn thương lãnh vực khác trong đời sống chúng ta.  Điều ấy không có nghĩa là Người chấp nhận bất cứ điều gì gây trở ngại cho sự thánh thiện của chúng ta đâu.  Người chỉ cẩn thận mỗi khi tiến hành mà thôi.

          Có lẽ bạn thường xuyên bực mình với người trong gia đình hoặc người làm cùng sở.  Những lời nói giận dữ buột khỏi miệng gây ra thù oán.  Bạn đã hối hận và xin Chúa chữa lành bạn, thế mà tại sao điều ấy vẫn còn xảy ra?  Có thể sự giận dữ hoặc cay đắng đã được gieo vào nơi bạn trong quá khứ, nên bạn cần đến bàn tay chữa lành của Chúa Giê-su.  Hoặc bạn thấy khó hòa nhập được với những người thuộc nhóm lớn. rồi cảm thấy không tốt vì không có bạn bè trong một nhóm đông như vậy.  Những hạt giống của sự tẩy chay đã ăn rễ sâu và cần được nhổ bỏ.

          Dĩ nhiên bạn cần phải cảnh giác trước tội lỗi và cám dỗ.  Chúng ta tuyệt đối chịu trách nhiệm về những lần sa đi ngã lại vào một tội quen phạm.  Nhưng chúng ta không cần phải lo lắng vạch lá tìm sâu trong cuộc sống mình.  Chúa sẽ chỉ cho thấy chúng vào đúng lúc và theo sự khôn ngoan của Người.

          Vậy khi bạn ý thức có một cây “cỏ lùng” trong bạn, thì hãy tin rằng Chúa đã đang hành động về nó rồi.  Cho nên bạn hãy kiên nhẫn với mình đang khi Chúa hành động.  Người biết Người đang làm gì!  Nhưng trước hết, bạn hãy nhớ điều này:  Chúa Giê-su yêu thương bạn bất kể thứ cỏ lùng nào đang còn hiện diện trong tâm hồn bạn.  Người thấy rất nhiều điều tốt đẹp nơi bạn, nên việc đó luôn làm cho Chúa nở nụ cười.

 

          “Lạy Cha, Cha đã gieo hạt giống tốt ở trong con.  Con tín thác nơi Cha khi Cha kiên nhẫn chờ đợi mùa gặt tốt trong đời con”.