Thứ Tư tuần 16 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 13:1-9

 

Người gieo giống đi ra gieo giống.  (Mát-thêu 13:3)

 

          Bên Sri Lanka có loại hoa tên là kadupul, thường được gọi là loài hoa đắt nhất thế giới.  Thực ra nó vô giá.

          Hoa kadupul rất mỏng manh, nở ngay trước nửa đêm và tàn trước khi trời sáng.  Người ta bảo hương thơm dịu của nó có đặc điểm giúp chúng ta trầm tĩnh và phấn khởi.  Ngoài những điểm đặc biệt hầu như bí nhiệm, hạt của hoa kadupul tương đối không đắt và trông rất tầm thường.

          Chẳng phải kỳ khôi khi một thứ hoa vô giá như vậy mà lại có thể mọc lên từ hạt giống tầm thường sao?

          Có lẽ sứ điệp của bài Tin Mừng hôm nay – và cả bài đọc thứ nhất nữa – phản ánh sự thật nói trên.  Chúng ta dễ dàng nghĩ đến con người tựa như những hạt giống bình thường.  Đúng thế, có rất nhiều hạt giống!  Nếu xét theo những thử thách và gian truân khiến chúng ta chỉ chú tâm đến chính mình, thì không lạ gì khi chúng ta bị cám dỗ không mấy quan tâm đến những linh hồn đáng thương dường như mang số mệnh rơi vào nơi vệ đường, nơi đá sỏi hoặc giữa bụi gai.  Họ cũng là những hạt giống.

          Nhưng chúng ta không chỉ là những hạt giống.  Mà thực ra vì Chúa đã dựng nên chúng ta giống hình ảnh Người, nên chúng ta giá trị hơn cả hoa kadupul nữa.  Mỗi người chúng ta đã được chính Thiên Chúa biết, chăm sóc và mong đợi nở hoa đúng lúc đúng mùa, để chúng ta có thể làm cho trái đất này đầy hương thơm sự thánh thiện của Người.

          Điều ấy có nghĩa là Chúa muốn chúng ta hãy quan tâm đến nhau, nhất là những anh chị em đang bị thương tích bên vệ đường hoặc giữa vùng đất sỏi đá hay gai góc.  Người muốn chúng ta săn sóc họ và tưới rễ cho họ nếu họ đang trong nguy cơ chết héo.  Chúa xin chúng ta hãy giúp họ nở hoa, những hoa vô giá như Người muốn.

          Vậy bạn hãy xin Chúa Thánh Thần mở mắt bạn hôm nay.  Hãy quyết định nhìn ra bên ngoài khu vườn nhỏ của bạn, và cố gắng đến với những người đang đau khổ thiếu thốn.  Bạn hãy nhớ giá trị của mỗi hạt giống đã được thánh hiến kia, và giúp họ nở những hoa vô giá.

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa vì tất cả những gì Chúa đã ban cho con.  Con biết rằng Chúa đã hết lòng vì con, để giúp cứu vớt những người thiếu thốn.  Xin Chúa giúp con tìm cách chăm sóc họ và nuôi dưỡng họ”.