Thứ Hai tuần 17 Thường niên

Lễ kính thánh Gia-cô-bê, tông đồ

 

Suy niệm Mát-thêu 20:20-28

 

Ai muốn làm làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.  (Mát-thêu 20:26)

 

          Ông Phát, người gác cổng trường tiểu học, là người chăm chỉ làm việc và rất có trách nhiệm.  Một cô giáo phát biểu:  “Ông ta chăm sóc cho cơ sở trường học, chăm sóc cho các giáo viên và chăm sóc cho các học sinh”.

          Mới đây ông Phát rất ngỡ ngàng khi thấy toàn thể trường học họp nhau lại trong hội trường để tôn vinh ông.  Các em nói lên nhiều lời tri ân rất cảm động:  “Không những bác dọn dẹp sạch sẽ mọi sự, mà còn luôn làm cho ngày của chúng cháu bừng sáng nhờ những câu chuyện pha trò của bác nữa.  Bác Phát, chúng cháu cảm ơn bác!”  Không giấu được cảm động, người gác cổng rớm nước mắt.

          Ngược lại với thái độ của ông Phát là thái độ của Gia-cô-bê, vị thánh chúng ta mừng lễ hôm nay.  Ngài muốn theo Chúa Giê-su.  Cũng như người em là ông Gio-an, dường như ngài đang mong đợi kiếm được một điều gì đó nhờ theo Chúa, thí dụ một địa vị bên cạnh Chúa khi nước Ít-ra-en được phục hồi.  Nhưng Chúa Giê-su đưa Gia-cô-bê trở về thực tế.  Người lãnh đạo đích thực là kẻ phục vụ, và phục vụ không luôn đem lại sự biết ơn như chúng ta mong đợi.  Đối với Gia-cô-bê, điều này mang ý nghĩa khi ngài đã bôn ba rao giảng Tin Mừng tại Tây-ban-nha, sau đó chịu tử đạo.

          Đôi khi thái độ của chúng ta đối với việc phục vụ cần được sửa sai.  Muốn được nhìn nhận và được cám ơn là chuyện tự nhiên, thậm chí cả khi chúng ta đã rõ Chúa hứa rằng kẻ ở chót sẽ được đưa lên hàng đầu và kẻ hàng đầu phải hạ xuống chót.  Nhưng dù các động lực có lẫn lộn, thì tốt hơn chúng ta vẫn cứ ra đi và cố gắng hết sức phục vụ Chúa hơn là ngồi đấy đợi trở nên hoàn hảo đã.  Đây chính là điều thánh Gia-cô-bê đã thực hiện, cũng là điều mọi tông đồ đã thực hiện.  Các ngài không để cho những bất toàn ngăn cản mình.

          Vậy bạn đừng lo lắng khi thấy mình có những động lực tốt xấu lẫn lộn.  Cứ tiếp tục phục vụ và để cho Chúa gạn lọc những động lực ấy qua thời gian.  Hãy biết là mọi việc bạn làm đều quan trọng đối với Chúa, phải, mọi sự!  Bạn cứ tiếp tục hiến thân và làm việc cho Chúa.  Cố gắng theo cách thực hành của Mẹ Tê-rê-xa là hãy làm những việc nhỏ nhặt với tình yêu lớn lao.  Ngay cả khi bạn làm những việc nhỏ nhặt với chút xíu tình yêu thôi cũng vậy.  Chúa thấy hết và Người chúc lành cho những công việc ấy.  Chẳng có gì là bé nhỏ đối với Người cả, đối với bạn cũng vậy!

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã gọi con đến phục vụ.  Lạy Chúa Giê-su, xin dạy con biết hy sinh mạng sống mình vì Chúa, giống như thánh Gia-cô-bê đã làm”.