Thứ Sáu tuần 19 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 19:2-12

 

Thuở ban đầu, không có thế đâu.  (Mát-thêu 19:8)

 

          Người hàng xóm khóc lóc gõ cửa nhà bạn.  Chồng bà ấy vừa nói ông ta muốn ly dị, nên bà cảm thấy tan nát cõi lòng.  Họ đã kết hôn với nhau mười hai năm và có hai mặt con.  Bà ấy là một người Công giáo đạo hạnh, luôn cố gắng làm bất cứ điều gì là đúng.  Nhưng giờ đây, bà cảm thấy thế giới quanh bà đang sụp đổ.

          Chúa Giê-su nói với chúng ta rằng Thiên Chúa luôn muốn cho hôn nhân được vững bền, là một bí tích, một phản ánh tình yêu Thiên Chúa yêu thương chúng ta.  Cho nên nếu không có “những kẽ hở” thì người hàng xóm của bạn sẽ ra sao?  Chúa Giê-su có giận dữ với bà không?

          Đáng buồn hơn thế nữa.  Chúa Giê-su mong mỏi những ai sống bậc vợ chồng hãy cảm nghiệm được sự hợp nhất và tình yêu là điều Thiên Chúa đã muốn “từ thuở ban đầu” (Mát-thêu 19:8).  Điều luôn làm cho Chúa đau lòng là khi một mối tương quan bị xâm hại khiến cho đôi vợ chồng không thể lãnh nhận được những phúc lành ấy nữa.

          Những tình huống như vậy đòi người ta phải có tình yêu, lòng thương xót và sự cảm thông của Thiên Chúa.  Điều sau hết người ta cần có, đó là một huấn đức hay một nhận xét phê bình giúp họ thêm ý thức về lỗi lầm và nỗi buồn phiền.

          Vì thế, trong tông huấn về gia đình, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã viết:  “Khi phải đối diện với những tình huống khó khăn và những gia đình bị sứt mẻ…, các mục tử phải tránh những xét đoán không căn cứ trên sự phức tạp của những hoàn cảnh khác nhau, rồi nếu cần, họ phải lưu tâm xem người ta phải chịu đựng sự chán nản như thế nào vì tình trạng của mình” (Niềm vui yêu thương, số 79)

          Điều đúng cho các mục tử cũng đúng cho hết thảy chúng ta.  Chúa muốn chúng ta làm khí cụ chữa lành và thương xót.  Người muốn chúng ta để lại việc xét đoán cho Người.  Nên chúng ta hãy nhớ điều này, khi cầu nguyện cho những bạn bè đang phải phấn đấu trong hôn nhân của họ.  Hãy xin Cha trên trời đổ xuống trên từng người đó ơn biết cảm nghiệm tình yêu đặc biệt và thực tế của Người dành cho họ.  Bạn hãy xin Chúa Giê-su xuống muôn ơn trên những người chồng người vợ ngày nay, để khi được vững vàng trong tình yêu Thiên Chúa, họ lại có thể cảm nghiệm được sự hỗ trợ và tình yêu đã làm cho họ không còn là hai, nhưng là một.

 

          “Lạy Cha, xin Cha đổ lòng thương xót của Cha xuống trên những cặp vợ chồng đang phải phấn đấu hôm nay.  Xin cho họ được Cha an ủi, để họ có thể quay về với Cha mà được chữa lành và dẫn dắt”.