Thứ Năm tuần 20 Thường niên

Suy niệm Mát-thêu 22:1-14

 

Này bạn, làm sao bạn vào đây mà lại không có y phục lễ cưới?  (Mát-thêu 22:12)

 

          Bạn thử tưởng tượng bạn đã sắp đặt để tham dự đám cưới của một người bạn trong một ít giờ đồng hồ tới.  Nhưng bạn thực sự bận rộn công việc.  Bạn đang nghĩ đến mọi việc khác như gia đình, công việc, xe hư, con cái và bao chuyện khác nữa, trừ đám cưới.  Rồi bạn khoác vội cái áo vét và bước vào bếp để ăn tạm cái gì đó.  Nhưng trong lúc vội vàng, bạn làm rớt đồ ăn trên mặt trước quần áo!  Không còn giờ để xoay sở nữa rồi.  Thế là bạn đành lấy cái áo vét cũ mặc vào, tròng chiếc quần bò và cái cà vạt nhăn nhúm.  Bạn vội ra ngoài cửa.

          Trong một bầu khí xã hội thoải mái, bạn có thể đi dự đám cưới với cách ăn mặc ‘bình thường” như vậy.  Nhưng đối với người khách bất hạnh trong câu chuyện dụ ngôn của Chúa Giê-su thì việc đó không ổn chút nào cả.  Bởi vì trong những tiệc cưới của vua chúa, các khách mời đã được chủ tiệc nhà vua cung cấp áo quần sang trọng;  cho nên nếu không mặc chúng là xúc phạm nặng nề đến nhà vua.

          Đây không phải là cách ăn mặc chúng ta muốn xuất hiện trong tiệc cưới sắp xảy ra ở trên thiên đàng!  Chúng ta đã nói với Chúa Giê-su là chúng ta sẽ đến, rồi chúng ta còn chắc chắn là mình sẽ mặc trang phục Người đã ban cho chúng ta.  Đó chính là tấm áo trắng tinh tuyền chúng ta đã lãnh nhận khi được rửa tội, tấm áo các thánh trên thiên đàng đang mặc, tức “những việc lành của các thánh” (Khải Huyền 19:8).  Chúng ta phải bảo toàn nó, gìn giữ nó không tì vết, và phải chắc chắn là nó tỏa sáng khi chúng ta gặp Chúa.  Nhưng làm sao chúng ta làm được điều này?

          Có hai câu trả lời.  Thứ nhất, dĩ nhiên là bằng cầu nguyện, cầu nguyện riêng cũng như cầu nguyện khi tham dự phụng vụ.  Khi đến trước mặt Chúa, chúng ta đổi cái áo choàng cũ nhơ bẩn để lấy chiếc áo mới tinh.  Thứ hai là bằng “những việc lành” của chúng ta.  Mỗi việc nhân ái sẽ thanh tẩy chúng ta sạch hơn một chút.   Mỗi quyết định tha thứ sẽ xóa đi những vết nhơ của chúng ta.  Mỗi ân huệ chúng ta làm cho người nghèo khổ sẽ đưa chúng ta lên cao.

          Khi bạn không nghĩ gì về việc trả lời trên, thì cũng không phải là khó mang lấy tấm áo trắng ấy.  Chúa Giê-su đã ban cho chúng ta rất nhiều cơ hội để chúng ta mặc tấm áo đó vào, bởi vì Người muốn bạn được ở với Người muôn đời!

 

          “Lạy Chúa, xin Chúa bao bọc con trong tấm áo choàng ân sủng Chúa.  Xin cho hết thảy những gì con lãnh nhận từ nơi Chúa đưa con đến chăm lo cho anh chị em con”.