Chúa Nhật tuần 23 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 14:25-33

 

Ai trong anh em muốn xây một cây tháp, mà trước tiên lại không ngồi xuống tính toán phí tổn, xem mình có hoàn thành nổi không?  (Lu-ca 14:28)

 

          Ít người trong chúng ta cần phải xây tháp, lại càng ít người phải duyệt lại quân đội của mình trước khi đi giao chiến.  Nhưng tất cả chúng ta đều có những dự án đòi chúng ta phải xét lại tài lực của mình.  Tôi có được những gì cần thiết để đạt bằng cấp đó không?... để chăm sóc cho một đứa con nuôi hay một người thân lớn tuổi không?... để hướng dẫn nhóm học hỏi Kinh Thánh trong giáo xứ không?

          Người phụ nữ được phong hiển thánh hôm nay chắc chắn đã có những gì đòi hỏi bà phải có.  Khi làm cho cuộc đời mình thành “điều tốt đẹp cho Chúa”, thánh nữ Têrêxa Calcutta đã tỏ ra sự quyết tâm là điểm son của mọi người môn đệ Chúa.  Có lần bà phát biểu:  “Bước đầu tiên để nên thánh là phải ước ao”.

          Điều này có thể khiến người ta sợ, nhất là nếu bạn thấy mình không phải là con người quyết tâm.  Nhưng Chúa Giê-su đã chia sẻ bí quyết mà Mẹ Têrêxa và những vị thánh khác đã khám phá ra:  ý chí cao vời thôi chưa đủ.  Yếu tố thực sự quan trọng chính là ước muốn của Chúa.

          Nếu bạn muốn đời mình trở thành điều tốt đẹp cho Chúa, thì bạn hãy biết rằng Chúa cũng muốn cùng điều ấy.  Bạn cũng hãy biết rằng Người có mọi ân sủng bạn cần đến để hoàn thành ước muốn của bạn.  Người đã cho bạn được tràn đầy Thần Khí của Người;  Người ban cho bạn Mình và Máu Người trong Thánh lễ;  Người bước đi bên bạn mọi ngày, giúp đỡ bạn khi bạn ngã quỵ và khích lệ bạn khi bạn thành công.  Người trăm phần trăm đứng sau bạn để giúp bạn xây “tháp” làm vinh danh Người.

          Vậy mỗi khi bạn ngồi xuống tính toán cái giá phải trả khi theo Chúa – nhất là khi cái giá đó xem ra quá cao – thì bạn hãy tìm niềm an ủi từ những lời sau đây của thánh Têrêxa Calcutta:

          “Bạn thuộc về Người.  Không gì tách biệt được bạn ra khỏi Người.  Đó là câu nói quan trọng bạn phải nhớ.  Người sẽ là niềm vui của bạn, là sức mạnh của bạn.  Nếu bạn nắm vững câu nói ấy, dù các cám dỗ và những khó khăn có tới cũng chẳng quật ngã nổi bạn đâu… Tôi cầu nguyện cho bạn… biết đáp lại lời Chúa Giê-su gọi bạn bằng một tiến đơn sơ thôi, đó là ‘xin vâng’”.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con thưa xin vâng!  Con sẽ theo Chúa với bất cứ giá nào”.