Thứ Tư tuần 23 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 6:20-26                            

 

Ngày đó, anh em hãy vui mừng nhảy múa.  (Lu-ca 6:23)

 

          Bạn đã bao giờ nghe nói đến nụ cười Duchenne chưa?  Đó là nụ cười toe toét làm cho tất cả khuôn mặt sáng lên và tạo nên những vết nhăn chung quanh mắt.  Các nhà thần kinh học bảo rằng cười như thế – ngay cả khi giống như cười giả vờ – có thể giúp thay đổi tính tình của bạn. Họ khám phá ra hành vi thể lý này mạnh đủ để làm tan đi vẻ ủ dột và nâng cao tinh thần người ta.  Thêm nữa, hiệu quả của nó còn có thể ảnh hưởng trên cả những người chung quanh bạn nữa.

          Khi Chúa Giê-su dạy các môn đệ về những Mối phúc, hầu hết những lời của Người đều hứa hẹn những phúc lành tương lai:  người than khóc sẽ vui cười;  kẻ đói sẽ được no đủ.  Nhưng Người lại thay đổi dòng tư tưởng trong mối Phúc cuối cùng.  Người nói, chúng ta đã được phúc khi đối phó với khó khăn và phúc lành này phải làm cho chúng ta vui mừng nhảy múa.

          Làm sao chúng ta nắm giữ được niềm vui ấy nếu không cảm thấy hạnh phúc?  Bằng cách dùng nụ cười Duchenne!

          Sự thật là thân xác chúng ta cũng rất quan trọng.  Mọi việc chúng ta làm dù lớn hay nhỏ đều có khả năng thay đổi tâm trạng chúng ta.  Khi gặp một người mới, chúng ta mỉm cười và đưa tay ra bắt tay họ như một cách giúp mình cởi mở và sẵn sàng.  Khi thấy một bạn đồng nghiệp trong hành lang sở làm, mặc dù người ấy chỉ trích chúng ta, chúng ta vẫn mỉm cười và vẫy tay như một cách biểu lộ tình bạn.  Đó không phải là một nỗ lực vô ích;  nhưng nó giúp thay đổi.

          Dường như đây tuy chỉ là một công thức tâm lý, nhưng nó cũng có một chiều kích thiêng liêng.  Khi mỉm cười, bạn đang chống lại một số những vũ khí lợi hại của ma quỷ:  chán nản, giận dữ, và thù hận.

          Cho nên bạn hãy mỉm cười!  Hãy mỉm cười khi các kế hoạch của bạn đổ vỡ hoặc khi mọi việc không thuận lợi cho bạn.  Hãy mỉm cười khi có ai nói điều không tử tế.  Hãy mỉm cười khi bạn mệt mỏi và cảm thấy ngày thật dài.  Hãy mỉm cười khi vợ hoặc chồng bạn về nhà buồn phiền sau một ngày đằng đẵng làm việc.

          Đừng lo đó là một nụ cười giả tạo.  Đừng lo nụ cười có thể làm cho bạn giống như một kẻ giả hình.  Nhưng bạn hãy tin rằng Chúa Giê-su sẽ luôn trung thành với lời hứa.  Hãy mỉm cười rồi bạn sẽ bắt đầu nhớ lại mọi lý do để mà vui mừng.  Bạn sẽ bắt đầu gõ cửa những mối phúc Chúa Giê-su đã hứa.  Rồi bạn hãy xem lối sống của bạn thay đổi và trái tim bạn mềm mại.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con chọn vui mừng trong cuộc sống được chúc phúc mà Chúa hứa ban cho con!”