Thứ Ba tuần 24 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 7:11-17

 

Người lại gần, sờ vào quan tài;  các người khiêng dừng lại.  (Lu-ca 7:14)

 

          Bạn có biết đây là lần duy nhất thành Na-in được nói đến trong Kinh Thánh không?  Đây cũng là một trong những lần thánh Lu-ca ghi lại nơi chốn của một biến cố.  Một số người tin rằng thành Na-in cách Na-da-rét khoảng sáu dặm về phía nam, dưới chân núi Khéc-môn, nhưng không ai biết chắc chắn.

          Có thể chúng ta không biết chính xác Na-in ở đâu, nhưng Chúa Giê-su biết rõ lắm.  Người cũng biết Người sẽ làm những gì khi đến đó:  đem lại sự sống.

          Bạn hãy thử làm một điều gì khác khi đọc bài Tin Mừng hôm nay.  Hãy tưởng tượng mình cùng đi đến cổng thành với Chúa Giê-su.  Đám tang tới gần và Người thấy bà góa đang than khóc, chung quanh bà là những người dân thành.  Chúa Giê-su bước tới gần quan tài, rồi những người khiêng dừng lại.  Chắc chắn họ đã nghe nói về Người và những dấu lạ Người đã làm.  Cảm nghĩ mong đợi điều gì sắp xảy ra đang lởn vởn đâu đây.

          Bây giờ bạn hãy hình dung vẻ ưu ái trên gương mặt Chúa Giê-su khi Người quay về phía bà góa và nói:  “Bà đừng khóc nữa!”.  Chỉ nguyên sự hiện diện của Người thôi cũng đã đủ đem lại cảm nhận hy vọng.  Rồi chỉ với một mệnh lệnh đơn giản, Người gọi người thanh niên hãy sống lại.

          Cuối cùng, bạn hãy tưởng tượng Chúa Giê-su đang bước vào thành của bạn, bước vào đời sống của bạn.  Người biết rõ bạn đang ở đâu và đang cần gì.  Người chạm đến những hoàn cảnh của bạn, những yếu đuối và những sa ngã của bạn.  Bạn hãy dừng lại một lúc và chờ đợi.  Có sự chữa lành, giải thoát và phục hồi được thể hiện trong sự hiện diện của Người.  Người nhìn bạn và nói  “Hãy trỗi dậy!” (Lu-ca 7:14).

          Chung quanh bạn mọi sự có thể ồn ào khi người ta đi theo đám tang đầy thương tâm của con trai bà góa.  Có lẽ bạn cũng vội vã hết chuyện này tới chuyện khác, nhưng rồi bất ngờ bạn nhớ là Chúa đang ở với bạn.  Có thể khi những cảm xúc của bạn càng trở nên thất vọng hơn, thì bạn chợt nhớ lại tình yêu kiên nhẫn của Chúa.  Hoặc có lẽ con cái bạn đang đùa nghịch trong Thánh lễ, nhưng rồi bạn cảm thấy lòng biết ơn dâng lên trong lòng bạn, nên bạn lại có thể chú tâm đến Chúa.  Bất cứ điều nào kể trên đều có thể là sự đụng chạm của Chúa Giê-su.  Khi bạn cảm nhận được sự thay đổi nội tâm này, hãy dừng lại và để cho sự hiện diện của Chúa đầy ắp trong bạn.  Hãy để cho Người chạm đến bạn và đem lại sự sống mới cho bạn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã theo đuổi con.  Con đón rước Chúa vào cuộc sống con và xin Chúa hãy chạm tới mọi lãnh vực con cần được giải thoát”.