Thứ Tư tuần 28 Thường niên

Suy niệm Ga-lát 5:18-25

 

Hãy nhờ Thần Khí mà tiến bước.  (Ga-lát 5:25)

 

          Những thủy thủ tài giỏi đều biết rằng để đổi hướng đi của con tàu, họ chỉ cần nhích bánh lái bằng những vòng nhỏ và nhẹ nhàng.  Trong khi những thủy thủ mới ra lò có khuynh hướng ghì chặt bánh lái theo một hướng, thì những thủy thủ lão luyện biết rằng những di chuyển nhẹ để làm sao cho gió căng đầy cánh buồm mới là cách tốt nhất để lèo lái con tàu.

          Bạn có thể bảo rằng trong bài đọc hôm nay các tín hữu Ga-lát giống như những thủy thủ mới vào nghề.  Họ đã rời bỏ ngoại giáo và đang chập chững tuân thủ những luật lệ Do-thái.  Nhưng thánh Phao-lô chỉ vẽ cho họ biết một cách thức tốt hơn.  Ngài nhắc nhở họ là họ đã nhận lãnh Thánh Thần, Đấng nhẹ nhàng dẫn dắt họ.  Họ có thể tín thác để Thánh Thần dạy dỗ và hướng dẫn họ theo những đường lối của Thiên Chúa.

          Chúng ta có thể làm được nhiều điều nhờ cơn gió của Chúa Thánh Thần.  Chúng ta có thể được giúp đỡ nhờ việc Người “lên lớp” sửa đổi chúng ta trong quá khứ cũng như hiện thời.  Vậy làm sao chúng ta điều chỉnh bánh lái để giúp cho những thúc giục của Thánh Thần sinh ích lợi cho chúng ta?

          Trước hết bạn hãy lắng nghe.  Hãy cố gắng nhận ra tiếng của Chúa Thánh Thần.  Nếu bạn cảm thấy như mình cần phải xin lỗi ai, thì đó có thể là một thúc giục nhẹ nhàng của Thánh Thần.  Nếu bạn thấy hiếu kỳ về một phương diện nào đó của Kinh Thánh và muốn học hỏi, cứ làm đi! Đó có thể là chuyển động của Thần Khí.  Có lẽ một người giáo dân trong xứ mời bạn tham gia cách nào đó vào sinh hoạt của giáo xứ.  Chắc là Thánh Thần cho bạn thấy một hướng đi mới.

          Những khi ấy, bạn hãy đáp lại.  Hãy thưa xin vâng trước sự dẫn dắt của Thánh Thần, rồi bạn sẽ thấy có những thay đổi.  Bằng chứng nói lên sự dẫn dắt của Người có thể là:  bạn thấy dễ kiên nhẫn với con cái;  bạn có thể giữ miệng lưỡi hoặc giữ được bình an khi bực bội với vợ/chồng bạn;  bạn có ý nghĩ lên án một người bạn không ưa, nhưng bạn thấy dễ dàng thay đổi ý nghĩ ấy… Đó là những hoa quả của Thánh Thần mà thánh Phao-lô nói đến trong bài đọc hôm nay.  Những hoa quả ấy là dấu chỉ cho thấy bạn đang đi đúng đường.

          Đừng bao giờ nghi ngờ Thánh Thần không hoạt động trong bạn nhé.  Nhưng hãy theo sự thúc giục của Người.  Hãy điều chỉnh bản thân bạn một chút thôi, và bạn sẽ thấy những gì cơn gió của Thánh Thần thực hiện được!

 

          “Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến!  Xin Chúa xuống đầy tràn trong con, xin dẫn dắt con và đưa con vượt qua mọi lãnh vực cuộc đời con!”