Thứ Bảy tuần 29 Thường niên

Suy niệm Lu-ca 13:1-9

 

Tôi sẽ vun xới chung quanh và bón phân cho nó.  (Lu-ca 13:8)

 

          Mới đây một người làm vườn ở Chile trồng một cây đem lại giải thưởng, vì nó đem lại trên cùng một cây nhiều thứ trái khác nhau như mơ, mận, anh đào, đào và xuân đào!  Những cây loại này là những cây được tháp.  Chắc chắn ông chủ vườn nho mà chúng ta gặp trong bài Tin Mừng hôm nay sẽ chóa mắt nếu ông được thấy một cây như vậy.  Cây vả của ông ta khôn hồn thì phải sinh trái!

          Hiển nhiên là những loại cây tháp không mọc tự nhiên. Những người làm vườn làm cho chúng phát triển bằng cách tháp những cành của những loại cây khác vào cây gốc.  Khi ấy, nhựa của cây gốc sẽ chảy qua những cành tháp, nuôi chúng và dần dần làm thành một cây pha trộn những loại trái khác nhau.

          Nếu bạn nghĩ đến cây tháp, thì đó không phải là đường lối Chúa tháp những hoa trái thiêng liêng vào tâm hồn bạn đâu.  Chính bạn phải tự mình làm cây sinh ra những hoa quả khác nhau, thí dụ hoa trái của sự hiền từ chẳng hạn.  Nhưng Chúa hoạt động trong bạn để làm nảy sinh những hoa quả phản ánh bản chất của Người.  Đó là hoa quả tình yêu, vui mừng, kiên nhẫn và tự chủ, cùng với việc làm cho những hoa quả tự nhiên của bạn được sâu xa hơn.

          Nhựa sống chúng ta cần có để đem lại hoa trái đến từ Chúa Thánh Thần.  Chúa Thánh Thần giống như người làm vườn kiên nhẫn trong bài Tin Mừng hôm nay, vì ông ta đích thân chăm nom cho cây vả của ông chủ vườn nho.  Từ thâm tâm chúng ta, ân sủng Thánh Thần chảy tràn ra ngoài, giúp chúng ta lớn lên thành một cuộc gặt hái hoa trái siêu nhiên.

          “Mùa trồng trọt” 2016 còn khá lâu mới kết thúc;  chúng ta vẫn còn mười một tuần lễ nữa!  Tại sao không dừng lại một chút để nhận định một thứ hoa quả mà bạn đã đặc biệt vun trồng?  Bạn hãy xin Chúa Thánh Thần giúp đỡ bạn trong quyết định này.

          Một khi bạn đã vững vàng về một thứ hoa quả nào rồi, bạn hãy mời Chúa đến chuẩn bị cho tâm hồn bạn mang lại thêm hoa quả ấy.  Tóm lại, một cây phải sẵn sàng để được tháp nếu cành tháp sẽ được ăn liền với nó.  Để làm công việc ấy, bạn thử viết tên của thứ hoa trái bạn muốn có trên ột mảnh giấy và mang theo bạn ở trong túi áo hay trong ví.  Mỗi lần sờ thấy hay trông thấy mảnh giấy ấy, bạn hãy nhắc nhở mình rằng Chúa sẽ nếm sự ngọt ngào của thứ hoa quả ấy trong đời bạn, và bạn hãy tìm kiếm những cơ hội Chúa ban cho bạn để giúp cho nó được phát triển!

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã cùng làm việc với con để đem lại cả một mùa gặt hái!”