Thứ Ba tuần 31 Thường niên

Lễ kính các thánh nam nữ

 

Suy niệm Khải Huyền 7:2-4, 9-14

 

… một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi.  (Khải Huyền 7:9)

 

          Bạn thử tưởng tượng mình được mời đến dự buổi tiệc vào ban tối.  Bạn là khách mời rất thân của chủ nhà, nên bạn nghĩ bạn biết được những ai sẽ có mặt.  Nhưng khi tới, bạn ngạc nhiên vì cùng với những người bạn nghĩ là có mặt lại còn thêm rất nhiều người bạn chưa bao giờ gặp.

          Có lẽ đây là cảm giác khi chúng ta được lên thiên đàng.  Chúng ta mong gặp lại nào ông bà chúng ta, nào cha xứ khi còn bé.  Nhưng khi nhận ra một tên tội phạm bạn đã nhìn thấy trên bản tin truyền hình, hoặc một đứa nhỏ đã bắt nạt chúng ta khi còn ở tiểu học, có thể khiến chúng ta mất hứng thú.

          Vì thế, lễ kính hôm nay thật là giá trị.  Hôm nay chúng ta mừng kính những vị thánh không tên tuổi, tức là những vị không gặp thấy trên lịch Công giáo, nhưng là tất cả những vị thánh không được nhìn nhận hoặc còn ẩn giấu, nhưng họ đã đem lại ơn phúc cho Giáo Hội mọi thời.  Chúng ta mừng kính từng người trong “đoàn người thật đông” như được mô tả trong bài đọc 1 hôm nay (Khải Huyền 7:9).

          Trong đoàn người thật đông này cũng có cả những bậc cha mẹ đã dưỡng dục chúng ta trong đức tin.  Họ là người bán xăng và luật sư, công nhân bến tàu và minh tinh màn bạc đã phải chiến đấu với tội lỗi và yếu đuối, nhưng họ lại nương tựa vào ơn Chúa giúp họ vượt qua những thăng trầm.  Họ là những người tù và di cư đã tin vào tình yêu Thiên Chúa và tín thác vào sự chăm sóc Người dành cho họ.  Họ là những người có đức tin từ thời thơ ấu, cũng như những người đã trở lại đạo vào lúc tuổi già.  Tất cả đều biết rằng không phải những cố gắng của riêng họ, nhưng là quyền năng của Thiên Chúa đã làm cho họ được hoàn thiện trong chính sự yếu đuối của họ.

          Thiên đàng thật là rộng lớn!  Thiên đàng được thực hiện không chỉ do những vị đại thánh, nhưng còn do tất cả những ai đã sống cho Chúa.  Hãy để chân lý này đem lại cho bạn đầy tràn hy vọng về bạn và gia đình bạn, ngay cả những người bạn lo lắng nhất.  Không ai bị loại khỏi niềm hy vọng ấy.  Không ai đã đi quá xa đến nỗi không quay lại được.  Chúa là Thiên Chúa làm phép lạ và điều này có nghĩa là ai cũng có thể nên thánh!

 

          “Lạy Chúa, con cảm tạ Chúa đã ban ân sủng và lòng thương xót.  Xin Chúa giúp hết thảy chúng con nên thánh thiện như Chúa là Đấng Thánh!”