Thứ Bảy tuần 31 Thường niên

Suy niệm Phi-líp-phê 4:10-19

 

Tôi đã học sống tự lập… trong mọi hoàn cảnh, no hay đói, dư dật hay túng thiếu.  (Phi-líp-phê 4:12)

 

          Tiền.  Đó là đề tài thực sự có thể làm chúng ta lo lắng.  Chúng ta muốn tách biệt với tiền bạc, nhưng tiền bạc liên hệ với nhiều phương diện trong cuộc sống chúng ta và ảnh hưởng trên chúng ta một cách tinh tế đến nỗi không thể tách biệt nổi.  Chúng ta thắc mắc:  “Chúa có muốn tôi sung túc về tài chánh không?  Tôi cho người nghèo đủ chưa?  Làm sao tôi có trách nhiệm cung cấp cho việc về hưu của tôi hay cho con cái?  Tôi có nên mua cái này cái nọ không?”  Quá nhiều câu hỏi!  Khó mà biết được phải nhìn vào tình trạng tài chánh của chúng ta như thế nào.

          Thánh Phao-lô có cách nhìn đúng.  Ngài nói ngài biết một “bí quyết” – làm sao được hài lòng bất kể trong hoàn cảnh nào.  Chìa khóa của bí quyết ấy là điều ngài đã yêu mến.  Nó giống như điều Chúa Giê-su đã nói:  “Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ.... Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi Tiền Của được” (Lu-ca 16:13).  Do đó thánh Phao-lô khen ngợi tín hữu Phi-líp-phê vì họ đã quảng đại giúp đỡ cho giáo hội nghèo tại Giê-ru-sa-lem.  Việc quảng đại ấy chứng tỏ họ yêu mến Chúa Giê-su và dân Người nên đã trao tặng từ đáy lòng.

          Vậy chúng ta phải làm sao điều chỉnh cái nhìn của chúng ta về tiền bạc?  Một ý tưởng thực tiễn là hãy nhận định xem chúng ta đang thực hành thế nào lời kêu gọi sống giản dị.  Đây là mấy điều có thể làm:

          *  Hãy xem của cải tiền bạc của bạn.  Có bao nhiêu đồ đã không sử dụng trong một hoặc hai năm vừa qua?  Bạn có thể đem tặng một số cho một cơ quan bác ái đáng tin tưởng không?

          *  Nếu bạn đang định mua sắm một thứ gì tốn nhiều tiền, thí dụ một cái xe, nhà, hoặc máy móc, bạn hãy xét xem bạn có thực sự cần nó không.  Cố gắng đừng mua gì quá với nhu cầu thực sự của bạn.

          *  Nếu bạn muốn giúp hội bác ái, bạn có thể tiết kiệm trong ngân sách của bạn, để có thể cho đi thêm một phần trăm nữa trong năm nay không?

          Hôm nay bạn có thể chọn sống giản dị một chút hơn ngày hôm qua!  Không cần phải là một thay đổi đáng kể, giống như thánh Phanxicô đã cho đi hết những gì ngài có.  Nhưng khi bạn thực hành từng bước nhỏ để giản dị hóa cuộc sống bạn, thì bạn sẽ cho Chúa cơ hội để Người cho bạn thấy Người đáng tin cậy và Người sẽ chăm sóc bạn.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con muốn yêu mến Chúa trước hết và trên hết mọi sự.  Xin Chúa giúp con đừng để cho tiền bạc làm chủ con!”