Thứ Sáu tuần 31 Thường niên

Suy niệm Phi-líp-phê 3:17 – 4:1

 

Người sẽ dùng quyền năng mà biến đổi thân xác yếu hèn của chúng ta nên giống thân xác vinh hiển của Người.  (Phi-líp-phê 3:21)

 

          Lục lọi cái ngăn kéo của ông bố dựng đầy những vật lưu niệm, bạn khám phá ra một tấm hình thật khác lạ.  Đó là bức ảnh chụp khi ông còn là một cậu bé đang cười toe toét.  Cậu đứng trên cầu tàu, chuẩn bị nhảy xuống hồ nước trong vắt.  Người chụp ảnh phải tìm cách làm cho cậu chú ý ngay trước khi cậu nhảy xuống.  Thật khó có thể rời mắt khỏi gương mặt trẻ sống động này.

          Những tấm ảnh của cha mẹ chúng ta khi còn trẻ có thể rất gây chú ý.  Chúng ta nhận ra  các ngài nhờ những nét cốt lõi vẫn còn lưu lại, cho dù trông thật khác!  Nhìn vào đôi mắt trong tấm ảnh cũ cứ tựa như là chúng ta mới gặp họ lần đầu.

          Nếu thật là thích thú khi nhìn cha mẹ chúng ta lúc còn trẻ, thì bạn có thể tưởng tượng được chúng ta sẽ ra thế nào, khi thân xác hèn yếu chúng ta được vinh hiển mai sau và chúng ta được biến đổi nên giống với hình ảnh Chúa Giê-su Ki-tô không?  “Xúc động” có lẽ là cảm giác lúc ấy.  Chắc chắn thánh Phao-lô cảm thấy phấn khởi khi ngài viết cho tín hữu Phi-líp-phê.  Chắc chắn họ cũng vui mừng khi thấy quyền năng Thiên Chúa một ngày kia sẽ hoàn tất công việc biến đổi họ.

          Ngay bây giờ bạn hãy dành ít phút để nhìn về tấm ảnh thiên đàng này.  Bạn hãy nhìn chính bạn sẽ được ở nơi vĩnh cửu:  đôi mắt lấp lánh ánh sáng phản chiếu từ Con Thiên Chúa.  Bạn đang cười toe toét vì bạn được nếm hoa trái đời đời sau những năm cố gắng bước theo Chúa.  Mọi gánh nặng đã được cất đi.  Mọi đau đớn nội tâm đã được chữa lành.  Cuộc chiến chống lại tội lỗi đã thắng vĩnh viễn.  Cuối cùng dấu ấn độc đáo của con người Đức Ki-tô ở trong con người bạn đã được biểu lộ trọn vẹn.

          Chẳng đáng khích lệ khi nhận ra con người ấy ở trong bạn sao?  Đó là chính bạn mà hiện giờ Chúa Thánh Thần đang làm công việc mở tấm màn che khuất bạn.  Qua những sóng gió, thử thách, căng thẳng và những nhàm chán của cuộc đời, bản sao cũ của con người bạn đang được gỡ bỏ đi, rồi Chúa Ki-tô ở trong bạn, niềm hy vọng vinh hiển, đang được tỏ lộ.  Chúa sẽ không ngừng làm công việc này cho đến khi việc biến đổi của Người hoàn tất.

          Nếu việc tập luyện thiêng liêng này khuấy lên cơn đói thèm khát một cuộc thay đổi thiêng liêng nào đó, thì bạn hãy dâng cơn đói ấy lên Chúa khi bạn cầu nguyện.  Hãy xin Người giúp bạn tìm kiếm dấu vết chứng tỏ những thay đổi đang xảy ra.

 

          “Lạy Chúa, xin hãy nắm lấy con!  Hãy làm cho con tan chảy, nắn đúc con và sử dụng con”.