Chúa Nhật tuần 33 Thường niên

Suy niệm 2 Thê-xa-lô-ni-ca 3:7-12

 

Khi ở giữa anh em, chúng tôi đã không sống vô kỷ luật.  (2 Thê-xa-lô-ni-ca 3:7)

 

          Giáo hội Thê-xa-lô-ni-ca đang ở trong tình trạng hỗn loạn, mất bình an và niềm vui.  Hiển nhiên là các thầy dạy giả mạo đã tới tuyên bố rằng ngày Tận thế đã đến rồi.  Theo họ, cuộc bách hại các tín hữu đang phải chịu đã là những dấu hiệu báo trước về cuộc biến đổi ngày thế mạt mà mọi người đang chờ đợi.

          Để đánh tan hiểu lầm này, thánh Phao-lô khích lệ mọi người hãy lưu tâm sống một cách giản dị.  Ngài muốn họ hãy bằng lòng với những gì đang có, chăm chỉ làm việc và trung thành với Chúa.  Còn mọi sự khác sẽ xuôi chảy đúng theo ngày giờ của Chúa.

          Sứ điệp của thánh Phao-lô nói về cách sống giản dị cũng quan trọng đối với chúng ta.  Chúng ta có thể dễ dàng bị ràng buộc vào cái đà bận rộn của cuộc sống hoặc bị cuốn theo lối sống ươn lười là lối sống thường tình của trần gian.  Bởi lối sống này chỉ làm chúng ta bị chi phối khiến chúng ta khó nghe được tiếng Chúa và khó cảm nhận được sự hiện diện của Người hơn.

          Bạn thấy đó, một cuộc sống giản dị không phải là một cuộc sống thụ động.  Đây là hai phương thức giúp bạn sống giản dị hơn.

          Thứ nhất, bạn hãy nghĩ đến việc giới hạn lại những sinh hoạt trong một ngày.  Đó có thể là xét lại xem bao nhiêu thì giờ bạn dành để coi TV, lên mạng Internet, hoặc đi mua sắm.  Có thể là mỗi tuần dành ra một tối để đọc sách thiêng liêng hoặc phục vụ trong giáo xứ hay cộng đồng của bạn.  Hãy tìm mọi cách để giản dị hóa cuộc sống bạn, hầu Chúa Giê-su có nhiều cơ hội hơn mà biểu lộ tình yêu của Người ra cho bạn.

          Thứ hai, dù bạn đang làm bếp, làm việc hoặc đi dạo, hãy cố gắng tìm cách nào đó để Chúa được vinh danh.  Cách này sẽ giúp bạn được bình an và chú tâm đến việc sống trong Thánh Thần nhiều hơn.

          Lập đi lập lại, các thánh đã từng nói với chúng ta rằng một cuộc sống đơn giản sẽ giúp lòng trí chúng ta hướng về Chúa.  Lối sống ấy đã cho Chúa Giê-su cơ hội giúp tâm hồn chúng ta được tràn đầy niềm vui, tình yêu và bình an của Người.  Bạn cứ cố gắng đi.  Rồi bạn hãy xét xem kết quả.  Hãy nhìn những gì xảy ra.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa dạy con biết sống đơn giản, khiêm nhường và bình an”.