Chúa Nhật tuần III mùa Vọng

Suy niệm Lu-ca 3:10-18

 

Phần tôi, tôi làm phép rửa cho anh em bằng nước, nhưng có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến.  (Lu-ca 3:16)

 

          Khi nào bạn lái xe trên quãng đường hầu như bằng phẳng qua một khoảng thời gian quá lâu, thì cảm giác lúc lái lên ngọn đồi dốc cao mà bỗng nhiên không nhìn thấy được con đường trước mặt có thể khiến bạn hoảng sợ, ít nhất cho tới lúc bạn có thể thấy lại con đường sau đỉnh đồi!  Một lúc sau đó, bạn đã quen với cảm giác ấy, nhưng ý thức hồi hộp hoặc kích động tới cực điểm không khi nào hết đâu.

          Cảm giác có thể giúp chúng ta nhìn vào bài đọc Tin Mừng hôm nay.  Khi ông Gio-an Tẩy Giả cho dân chúng một chương trình hành động, thì đối với một số người điều ấy giống như là một ngõ cụt.  Họ muốn sống theo lời giảng của ông, nhưng họ lại biết thực khó mà thay đổi lối sống và đôi khi cả công việc của mình để thực hành sự công chính mà ông đã rao giảng.

          Người ta cũng cảm thấy như là một ngõ cụt khi ông Gio-an tuyên bố với dân chúng ông không phải là Đấng Mê-si-a.  Bạn có thể tưởng tượng ra sự chưng hửng của họ khi thấy mình đã theo đuổi một con người không như mình muốn!

          Nhưng Gio-an đã giúp họ nhận ra vẻ huy hoàng của con đường trước mặt, bằng cách nói cho họ biết rằng Đấng Mê-si-a quả thực đang tới và bản thân ông dù là một đại ngôn sứ cũng không xứng đáng cởi quai dép cho Người. 

          Đôi khi con đường tương lai trước mặt tưởng như một ngõ cụt.  Nhiều khi chúng ta cảm thấy quá mỏi mệt không thể leo tiếp nổi ngọn đồi kế tiếp.  Nhưng vào chính giao điểm ấy, Chúa đã ở đó để cho chúng ta biết có một con dốc xuống thật thoải mái đang đợi chờ chúng ta.  Rồi không những thế, Người còn nhắc nhở chúng ta rằng Đức Giê-su là “Đấng quyền thế hơn” cả Gio-an Tẩy Giả (Lu-ca 3:16).  Không những Chúa khích lệ chúng ta, Người còn làm cho chúng ta được mạnh mẽ nhờ Thánh Thần của Người nữa.  Đấng đang ở trong bạn thì mạnh mẽ và quyền thế.  Vậy bạn hãy xin Người ban cho bạn được sức mạnh của thiên quốc.

 

          “Lạy Chúa, xin củng cố con khi con đường trở nên dốc dác.  Xin Chúa giúp con cứ ở lại trên đường, nhìn qua những ngõ cụt để nhận ra con đường vinh quang trước mặt”.