Lễ Chúa Giáng Sinh

Suy niệm Gio-an 1:1-18

 

Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta.  (Gio-an 1:14)

 

          Bạn thử tưởng tượng mình đang ở trong hang chiên bò với Mẹ Ma-ri-a và thánh Giu-se.  Chúa Giê-su đã ra đời!  Các thiên thần ca hát, các mục đồng vui mừng và các vì sao chiếu sáng.  Trong khi giây phút này mang ý nghĩa thật sâu xa đối với toàn thể nhân loại, thì liệu khung cảnh có huy hoàng tráng lệ giống như trong tấm thiệp Giáng Sinh kiểu cọ không?  Có lẽ không đâu.

          Hang chiên bò chắc là chẳng sạch sẽ gì.  Có lẽ có ruồi muỗi.  Tốt nhất thì đất bốc lên mùi gia súc, còn xấu nhất thì đó là mùi phân chiên bò.  Chúa Giê-su hầu như không phải là một hài nhi thật xinh xắn dễ thương như chúng ta thấy người ta vẽ trong tranh ảnh.  Nhưng Người giống như các trẻ sơ sinh khác, mang những vết bẩn.

          Khi chúng ta vui mừng trong biến cố Chúa Giê-su sinh ra và suy nghĩ về phép lạ Thiên Chúa giáng trần, chúng ta cũng phải vui mừng vì những cái không được hoàn hảo của hang chiên bò nữa.  Chúa Giê-su đã nhận lấy sự thương tổn của con người chúng ta.  Người đã không lợm giọng vì một chút bẩn thỉu ấy.  Người đã không chê bỏ sự bất toàn của chúng ta, nhưng hoàn toàn dấn thân trong sự bất toàn ấy.  Tình trạng bẩn thỉu và mọi thiếu sót là bản chất của con người!

          Chúa Giê-su đã không tránh né cái hang chiên bò, nên Người cũng không tránh né tội lỗi chúng ta.  Điều này chắc chắn phải khiến chúng ta đầy tràn hy vọng và tin tưởng.  Chúng ta không cần phải hoàn hảo mới có thể đón nhận Người.  Thậm chí có những lần chúng ta cảm thấy mình “bốc mùi” chẳng kém gì hang chiên bò!  Nhưng đối với Chúa Giê-su, điều ấy không quan trọng.  Tình yêu đã thúc giục Người mặc lấy bản tính nhân loại chúng ta cũng chính là tình yêu thúc giục Người đón nhận mỗi người chúng ta, mặc dù chúng ta bất toàn.

          Vậy hôm nay bạn hãy nhớ hang chiên bò và hãy vui mừng.  Bạn có một Thiên Chúa tuyệt vời, đầy lòng thương xót, đầy yêu thương và vô cùng quyền năng.  Người đã đến để sống trong tâm hồn bạn.  Chẳng lạ gì khi nghe các thiên thần ca hát!  Chẳng lạ gì khi thấy các mục đồng ngỡ ngàng và các vị đạo sĩ Đông phương bái mình thở lạy!  Rồi cũng chẳng lạ gì khi tất cả chúng ta đều được vui mừng trong ngày vinh hiển này!  Chúc mừng Giáng Sinh!

 

          “Lạy Chúa Giê-su, con cám ơn Chúa đã ở trong hang chiên bò!  Con cám ơn Chúa đã yêu thương con trong tình trạng hiện thời!”