Thứ Sáu tuần II Phục Sinh

Suy niệm Công vụ Tông đồ 5:34-42

 

Các tông đồ ra khỏi Thượng Hội đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Đức Giê-su.  (Công vụ Tông đồ 5:41)

 

          Thật dễ tưởng tượng ra những anh hùng đã thắng trận nhờ sử dụng sức mạnh và sự lanh lẹ của con người, nhưng bạn có thể tưởng tượng được họ đánh cho quân thù bầm giập bằng niềm vui siêu nhiên không?

          Đó là tình huống chúng ta gặp trong các bài đọc hôm nay.  Các thành viên trong Thượng Hội đồng phải thất vọng vì xem ra không sao ngăn cản được các tông đồ.  Họ đã bắt các ngài tống vào trong ngục, nhưng rồi một thiên thần đã giải thoát họ và họ đã lập tức trở lại để rao giảng ngay trong Đền Thờ.  Một lần nữa khi họ bị mang ra trước hội đồng, các kỳ mục đã nhắc khéo:  các anh phải làm thế nào ngăn cản cái đám người xem ra cứ an vui hạnh phúc, bất chấp điều gì xảy đến với họ?  Thậm chí một cuộc đánh đòn cũng không hạ gục được tinh thần của họ!

          Các tông đồ đã vui mừng vì họ có thể chịu đau khổ mà bắt chuớc Thầy của họ, cho nên họ lại tiếp tục giảng dạy ngay cả trong Đền Thờ.  Lại giảng nữa!

          Vậy thì niềm vui ấy từ đâu mà tới?  Rồi đến phiên chúng ta, làm sao ta có được niềm vui ấy?  Đây là một diễn trình gồm ba bước có thể hữu ích.

          Trước hết, bạn hãy hết sức ráng can đảm giống như các tông đồ.  Làm thế, bạn sẽ thấy Chúa Thánh Thần ban cho bạn một năng lực và phấn khởi mới.  Đó là khởi đầu của niềm vui.

          Thứ hai, bạn hãy luôn nhớ đến sứ mệnh của bạn.  Dù lúc bạn rửa chén lau nhà hay làm việc tại sở, hãy nhớ là bạn đang ở đấy để làm chứng cho Chúa Giê-su.  Càng giữ được ý thức này, bạn càng dễ thắng vượt được những chi phối nhỏ nhặt và những vấp váp trên đường.

          Sau hết, đừng để cho khó khăn làm bạn nản lòng.  Cứ lao mình về phía trước, nhớ rằng Chúa Ki-tô đang ở trong bạn, bất chấp xảy ra điều gì.  Cho dù việc chu toàn sứ mệnh có làm bạn phải đau khổ, thì Chúa vẫn ở đó để ban cho bạn tất cả những gì bạn cần mà đưa bước tiến tới.

          Niềm vui siêu nhiên xem chừng không thể đạt tới được, nhưng bạn hãy nhớ đến câu chuyện của các tông đồ.  Bạn vẫn có thể vui mừng nếu bạn đang cố gắng đi tới đích.  Hãy tập tành “các cơ bắp của niềm vui” mỗi ngày thêm một chút, để bạn có thể mạnh mẽ mỗi ngày một hơn.  Trước khi được như vậy, bạn sẽ vẫn mỉm cười giữa những thử thách lớn lao nhất!

 

          “Lạy Chúa, xin giúp con tìm được đường đi tới niềm vui.  Xin Chúa giúp con luôn chú tâm vào Chúa, để con có thể học biết vui mừng trong mọi sự”.