Thứ Tư Tuần Thánh

Suy niệm Mát-thêu 26:14-25

 

Thầy sẽ đến nhà ông để ăn mừng lễ Vượt Qua.  (Mát-thêu 26:18)

 

          Nhiều người gọi hôm nay là Thứ Tư Điệp viên, ám chỉ ngày Giu-đa phản bội.  Nhưng bạn có biết là hôm nay cũng được gọi là ngày Thứ Tư Thinh lặng không?

          Gọi là Thinh lặng vì các sách Tin Mừng không kể cho chúng ta biết Chúa Giê-su đã làm những gì vào ngày này.  Người “thinh lặng” trong ngày ấy.  Một số người lý giải rằng sau khi lên Giê-ru-sa-lem và qua hai ngày mệt mỏi tranh luận với giới lãnh đạo, Chúa Giê-su đã cùng với các bạn Người nghỉ ngơi tại Bê-ta-ni-a.

          Nếu bạn muốn cử hành ngày này, hãy tưởng tượng Chúa muốn bạn mời Người đến nghỉ ngơi tại nhà bạn.  Hãy tưởng tượng Người mời bạn hãy ở với Người trọn một ngày để đình chỉ lại mọi việc mà suy niệm.

          Thật là dễ dàng để cho đầu óc chúng ta quá bận rộn, thân xác chúng ta phải làm việc quá sức và thời khóa biểu chúng ta dày đặc.  Nhưng nghỉ ngơi vẫn là chủ yếu vì nó giúp chúng ta được phục hồi.  Nghỉ ngơi cũng là thánh thiện vì nó giúp chúng ta mở lòng đón tiếp Chúa Giê-su vào trong tâm hồn chúng ta.  Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi với Người tại bàn ăn nhà bếp, giống như bạn thường ngồi với một người bạn.  Hoặc hãy hình dung sau một ngày làm việc bận rộn, bạn về nhà và thấy Chúa đang đợi bạn ở trước cửa, mong bạn mời Người vào dự bữa cơm tối.  Nếu như bạn có lơ đãng một vài phút trong khi thinh lặng với Người, bạn cứ lợi dụng cơ hội hết sức có thể.  Với Chúa, không có gì thoải mái cho bằng thinh lặng ở với Người!

          Suốt mùa Chay này, bạn đã hành trình với Chúa khi Người tiến bước lên Can-va-ri-ô.  Bạn sắp tới nơi rồi!  Tối mai bạn sẽ nhìn Người bị bắt và bị đánh đập.  Ngày Thứ Sáu bạn sẽ chứng kiến Người bị đóng đinh thập giá.  Và ngày Chúa Nhật bạn sẽ thấy Người sống lại vinh quang.  Nhưng hôm nay, Thứ Tư Thinh lặng, là thinh lặng trước khi bão tố nổi lên.

          Khi đọc bài Tin Mừng hôm nay, bạn hãy lắng nghe tiếng Chúa Giê-su vang vọng qua mọi thế kỷ, nói với bạn rằng:  “Thầy sẽ đến nhà con để ăn mừng lễ Vượt Qua” (Mát-thêu 26:18).  Chúa Giê-su đã chọn đến với bạn hôm nay.  Thời khóa biểu hôm nay của bạn có thể không có được sự thinh lặng, nhưng bạn vẫn có thể tìm được cách đặc biệt để nghỉ ngơi với Người và chuẩn bị thể xác, linh hồn và tinh thần bạn cho những việc mừng lễ bắt đầu vào tối mai.

 

          “Lạy Chúa Giê-su, xin giúp con tìm được thời gian thinh lặng hôm nay.  Lạy Chúa, xin Chúa hãy đến và chuẩn bị con đón nhận những gì Chúa tích trữ dành cho con trong tuần này”.