CHÚA NHẬT PHỤC SINH VÀ TUẦN BÁT NHẬT  (Ngày 12 – 18 tháng 4 năm 2020)

 

 

Điều suy nghĩ và cầu nguyện mỗi ngày trong tuần:

 

Quyết định là một việc khó khăn, tuy nhiên linh đạo Inhaxiô lại chấp nhận khó khăn này với tất cả nhiệt tâm.  Đúng vậy, phương thức để đi tới quyết định mà thánh Inhaxiô đề nghị tùy thuộc vào khó khăn này.  Phương thức ấy chủ trương rằng người ta gặp được những dấu hiệu cho thấy Chúa hướng dẫn đời sống chúng ta ngay trong những chuyển động khác chiều của tâm hồn ta tựa như những sức mạnh thiêng liêng muốn làm chủ chúng ta.  Việc phân định thần loại theo thánh Inhaxiô giúp chúng ta ý thức những chuyển động này, suy nghĩ về chúng và giải thích chúng.  Cuộc chiến tuy khó khăn, nhưng cũng chính là sự giải quyết.

-  J. Michael Sparough, SJ, Jim Manney, and Tim Hipsking, SJ, What’s Your Decision?

 

Sự hiện diện của Chúa

Lạy Chúa Giê-su, hôm nay con kêu cầu Chúa, nhưng không phải để xin điều gì.  Con chỉ muốn được ở lại trong sự hiện diện của Chúa.  Xin cho tâm hồn con biết đáp lại tình yêu Chúa.

 

Sự tự do

Lạy Chúa là Đấng dựng nên con, Chúa đã ban cho con sự sống và ơn tự do.  Nhờ tình yêu Chúa, con mới được hiện hữu trên thế gian này.  Xin cho con đừng bao giờ lãnh nhận hồng ân sự sống một cách uổng phí.  Xin cho con biết luôn tôn trọng quyền sự sống của người khác.

 

Ý thức

Hôm nay tôi tự hỏi mình thế nào.  Tôi có mệt mỏi, bực bội hoặc lo lắng không?  Nếu có, tôi có thể cố gắng để cho qua đi những ưu tư khiến tôi khó chịu không?

 

Lời Chúa

Lời Chúa đến với chúng ta qua Kinh Thánh.  Xin Chúa Thánh Thần soi sáng tâm trí con để con đáp lại những giáo huấn của Tin Mừng.  (Xin bạn lấy phần Kinh Thánh ở những trang sau.  Các điểm gợi ý đã có sẵn để bạn sử dụng nếu muốn.  Sau khi đã sẵn sàng, bạn hãy trở lại đây để tiếp tục phần Tâm sự với Chúa).

 

Tâm sự với Chúa

Tôi bắt đầu nói với Chúa Giê-su về đoạn Tin Mừng vừa đọc.  Phần nào đánh động tâm hồn tôi?  Có lẽ những lời của một người bạn hoặc câu chuyện tôi vừa mới nghe sẽ hiện lên trong thâm tâm tôi.  Nếu có, câu chuyện ấy có soi sáng cho những điều đoạn Kinh Thánh nói với tôi không?

 

Kết thúc

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa.

Tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại.  A-men.

 

 

Chúa Nhật Phục Sinh và Tuần Bát Nhật

 

Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 12 tháng 4

Gio-an 20:1-9

 

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: "Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu."3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ.4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào.6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó,7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

 

*  Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói:  “Chúng ta tuyên xưng Chúa Ki-tô sống lại khi ánh sáng của Người chiếu roi những lúc tối tăm của đời ta, và khi chúng ta có thể chia sẻ ánh sáng ấy với người khác;  khi chúng ta biết vui với người vui và khóc với người khóc ;  khi chúng ta đồng hành với những người buồn khổ và hầu như mất niềm hy vọng;  khi chúng ta kể lại kinh nghiệm đức tin của mình cho những người đang tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời và hạnh phúc…, đó chính là lúc chúng ta nói qua thái độ, chứng từ và cuộc sống rằng ‘Chúa Ki-tô đã sống lại’ đối với linh hồn chúng ta”.

*  Không phải ông Phê-rô và Gio-an đã tin vào sự Phục Sinh mà không phải trải qua bối rối và nghi ngờ.  Ngôi mộ trống chỉ có nghĩa là Chúa Giê-su thực sự đang sống, tức là Người đã được Chúa Cha cho trỗi dậy và biến đổi.  Nếu Chúa Giê-su thực sự sống lại, thì chúng ta cũng sẽ như vậy.  Khi chúng ta kết hiệp với Người trong sự đau khổ của Người thì lúc này chúng ta cũng kết hiệp với Người trong niềm vui Phục Sinh của Người.  Ha-lê-lui-a!

_______________

 

 

Thứ Hai, ngày 13 tháng 4

Mát-thêu 28:8-15

 

Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay.9 Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: "Chào chị em! " Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người.10 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: "Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó."11 Các bà đang đi, thì có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra.12 Các thượng tế liền họp với các kỳ mục; sau khi bàn bạc, họ cho lính một số tiền lớn,13 và bảo: "Các anh hãy nói như thế này: Ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác.14 Nếu sự việc này đến tai quan tổng trấn, chính chúng tôi sẽ dàn xếp với quan và lo cho các anh được vô sự."15 Lính đã nhận tiền và làm theo lời họ dạy. Câu chuyện này được phổ biến giữa người Do-thái cho đến ngày nay.

 

*  Bài Tin Mừng hôm nay nói về âm mưu che đậy của các thượng tế và kỳ lão.  Họ mua chuộc đám lính giữ yên lặng, rồi còn hối lộ thêm cho họ để bảo đảm rằng sẽ không để cho tổng trấn làm khó dễ họ.  Chúng ta đã quen thuộc với hệ thống tham nhũng này rồi phải không?  Tuy nhiên Chúa Giê-su vẫn sống lại!  Ha-lê-lui-a!

*  Ga-li-lê là nguồn cung cấp nước cho Ít-ra-en, một nơi thôn dã tại đó người nghèo khổ và thiếu thốn sinh sống.  Nhưng đó cũng là địa điểm Chúa Giê-su khởi đầu và kết thúc sứ vụ.  Chính từ nơi này Người sai các môn đệ đi loan báo sứ điệp Phục Sinh.  Lạy Chúa, Chúa sai con đi tới những “Ga-li-lê” của nơi con sống là nơi Chúa ẩn danh trong người nghèo, kẻ thiếu thốn và bị áp bức.  Xin cho con làm chứng nhân cho Chúa, làm người mang niềm hy vọng và khích lệ đến tất cả những người con gặp gỡ.

_______________

 

 

Thứ Ba, ngày 14 tháng 4

Gio-an 20:11-18

 

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ,12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân.13 Thiên thần hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc? " Bà thưa: "Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu! "14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su.15 Đức Giê-su nói với bà: "Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai? " Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói: "Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về."16 Đức Giê-su gọi bà: "Ma-ri-a! " Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: "Ráp-bu-ni! " (nghĩa là "Lạy Thầy").17 Đức Giê-su bảo: "Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: "Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em"."18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa", và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

 

*  Đôi khi chúng ta có nghĩ là Chúa bị đem đi mất rồi không?  Cầu nguyện và đời sống Ki-tô hữu có thể cằn cỗi, khô khan và mệt mỏi.  Những gương xấu của các cơ chế khiến chúng ta cạn kiệt nghị lực.  Nhưng sự sống Chúa Ki-tô trong chúng ta thì bao giờ cũng mới mẻ.  Chúng ta không bị sa lầy với một Chúa Giê-su “cũ kỹ”, trái lại luôn bước đi trên hành trình mới của sự sống và việc cầu nguyện.

*  Tôi cảm nghiệm được điều gì trong cuộc gặp gỡ Chúa thật quý báu này?  Bà Ma-ri-a đã quay lại và nhận ra Chúa Giê-su.  Tôi xin Chúa ban sức mạnh cho tôi để luôn sẵn sàng quay lại, để tìm kiếm lại, nhờ đó tôi sẽ nhận ra được sự hiện diện của Chúa Giê-su trong đời mình.

_______________

 

 

Thứ Tư, ngày 15 tháng 4

Lu-ca 24:13-35

 

Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra.15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người.17 Người hỏi họ: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? " Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: "Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay."19 Đức Giê-su hỏi: "Chuyện gì vậy? " Họ thưa: "Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy."25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: "Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ! 26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.29 Họ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.32 Họ mới bảo nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao? "33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.34 Những người này bảo hai ông: "Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn."35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

 

*  Lạy Chúa, cũng như ông Clêôpát, con bước đi cùng Chúa mà không luôn nhận ra Chúa.  Lạy Chúa Giê-su, xin Chúa gặp con ngay trong tình trạng hiện thời của con.  Xin Chúa kéo con lại gần và hãy đi với con.  Xin mở Kinh Thánh cho con và giúp con nhận ra câu chuyện của con thật sống động như khi con lắng nghe câu chuyện của Chúa.  Xin cho con biết lắng nghe Tin Mừng đến độ tâm hồn con được chiếu sáng lung linh.  Xin cho con biết quên mình để lãnh nhận Thánh Thần của Chúa.  Chúa đem tới cho con sứ điệp sự sống và Chúa tin tưởng con sẽ làm cho người khác điều Chúa muốn làm cho con.

*  Lạy Chúa Giê-su, những khi con vỡ mộng và không còn hăng say hoài bão nữa thì Chúa đứng trước cửa chờ con mời Chúa vào.  Xin cho cảm nghiệm về sự hiện diện Phục Sinh đem lại một cuộc biến đổi trong những giao tiếp hằng ngày với người khác.

_______________

 

 

Thứ Năm, ngày 16 tháng 4

Lu-ca 24:35-48

Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.36 Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: "Bình an cho anh em! "37 Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma.38 Nhưng Người nói: "Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực?39 Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây? "40 Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem.41 Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: "Ở đây anh em có gì ăn không? "42 Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng.43 Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.44 Rồi Người bảo: "Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm."45 Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh46 và Người nói: "Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại;47 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.48 Chính anh em là chứng nhân về những điều này.

 

*  Lạy Chúa, Chúa muốn con rũ bỏ sự an toàn của thế giới riêng tư để gặp Chúa khi Chúa đến với con hằng ngày trên hè phố.  Nhưng trước hết xin Chúa cho con ở lại với Chúa trong cầu nguyện, chờ đợi sức mạnh của Thánh Thần Chúa.

*  Người Hy-lạp nghĩ rằng chỉ có linh hồn là còn sống sót sau cái chết.  Nhưng thánh Lu-ca nhấn mạnh rằng Chúa Giê-su Phục Sinh vẫn là cùng một người đã từng sống trên mặt đất.  Các vết thương của Người vẫn còn đó.  Quả thực, chính Chúa Giê-su đã trở lại với các bạn hữu Người và đang làm tất cả những gì có thể để giúp họ tin.  Lạy Chúa, hôm nay xin Chúa giúp đỡ lòng tin của con.

_______________

 

 

Thứ Sáu, ngày 17 tháng 4

Gio-an 21:1-14

 

Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này.2 Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau.3 Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây." Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh." Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.4 Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su.5 Người nói với các ông: "Này các chú, không có gì ăn ư? " Các ông trả lời: "Thưa không."6 Người bảo các ông: "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá." Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá.7 Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: "Chúa đó! " Vừa nghe nói "Chúa đó! ", ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển.8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước.9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa.10 Đức Giê-su bảo các ông: "Đem ít cá mới bắt được tới đây! "11 Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách.12 Đức Giê-su nói: "Anh em đến mà ăn! " Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai? ", vì các ông biết rằng đó là Chúa.13 Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy.14 Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

 

*  Ông Phê-rô mất phương hướng và đang phải phấn đấu.  Ông cảm thấy thất bại trong những gì ông thường làm rất tốt.  Đôi khi tôi có thể thấy mình cũng giống như ông ấy không?  Nhưng ông Phê-rô thì cởi mở đón nhận tiếng nói của người khác mặc dù ông mới nhận ra lờ mờ thôi.  Ông làm điều người ta đề nghị và kết quả thật là tuyệt vời.

*  Việc ấy có thể cũng giống như trường hợp của tôi nếu tôi biết mở lòng đón nhận những ngạc nhiên.  Lạy Chúa, xin cho con biết tiếp nhận Chúa hôm nay như là Thiên Chúa của sự bất ngờ.

_______________

 

 

Thứ Bảy, ngày 18 tháng 4

Mác-cô 16:9-15

 

Sau khi sống lại vào lúc tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, Đức Giê-su hiện ra trước tiên với bà Ma-ri-a Mác-đa-la, là kẻ đã được Người trừ cho khỏi bảy quỷ.10 Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng sống với Người mà nay đang buồn bã khóc lóc.11 Nghe bà nói Người đang sống và bà đã thấy Người, các ông vẫn không tin.12 Sau đó, Người tỏ mình ra dưới một hình dạng khác cho hai người trong nhóm các ông, khi họ đang trên đường đi về quê.13 Họ trở về báo tin cho các ông khác, nhưng các ông ấy cũng không tin hai người này.14 Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy.15 Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

 

*  Đức tin vào Chúa Ki-tô Phục Sinh từ từ đến với một số người chứ không phải tất cả các môn đệ.  Ba lần các sách Tin Mừng nói với chúng ta rằng họ đã không tin các chứng nhân của Chúa Giê-su.  Các môn đệ thiếu lòng tin, đó là một nỗi thất vọng đối với Chúa Giê-su, tuy nhiên Người vẫn sai họ đi loan báo Tin Mừng.

*  Tôi cũng giống như các môn đệ Chúa:  có những khi bề ngoài thì tin tưởng, nhưng trong lòng vẫn ngờ vực, có những khi vẫn lần lữa công bố điều xem ra đã chắc chắn đối với mình.  Chúa Giê-su mời gọi tôi hãy có lòng tin trọn vẹn.  Người thấy và hiểu thái độ ngoan cố và do dự của tôi mà vẫn tin tưởng tôi.  Người bình tĩnh và dịu dàng sai tôi đi vào thế giới. 

 

 


Không Gian Thánh Thiện - Sacred Space