TUẦN IV PHỤC SINH  (Ngày 3 – 9 tháng 5 năm 2020)

 

Điều suy nghĩ và cầu nguyện mỗi ngày trong tuần:

 

Khi bạn đang ở cùng một người bạn và lòng đầy sợ hãi thì còn điều gì khác quan trọng mà bạn phải nói đến?  Nếu bạn không nói về điều ở ngay trong đầu óc bạn là sự sợ hãi, có lẽ bạn cũng chẳng có gì để nói cả.  Cũng vậy, bạn sẽ chẳng quan tâm đến những gì người bạn đang nói với bạn nữa.  Đây chỉ còn là cách cho thấy sự thành thực hoặc thiếu thành thực ảnh hưởng trên những mối quan hệ của chúng ta.

          Nếu bạn cởi mở nói ra những sợ hãi của bạn, chắc sẽ có cơ hội người bạn kia lắng nghe và thông cảm với bạn.  Được như thế, bạn sẽ cảm thấy một sự thay đổi lớn lao.  Giờ đây bạn không còn cô độc nữa.  Rồi bạn thấy nhẹ lòng để nói ra những sợ hãi của bạn.  Thường người ta cảm thấy như trút được một gánh nặng.  Việc này xảy ra khi chúng ta thành thực với người khác về những nỗi sợ hãi của mình!  Chính tôi cũng đã có kinh nghiệm này và tôi cũng chứng kiến kinh nghiệm ấy nơi người khác nữa, đó là mở lòng ra với Chúa để nói về những sợ hãi của chúng ta sẽ giúp chúng ta được giải tỏa rất nhiều.

-  William A. Barry, SJ, Praying the Truth

 

Sự hiện diện của Chúa

“Hãy thinh lặng và biết rằng Ta là Thiên Chúa!”  Lạy Chúa, lời Chúa đưa chúng con tới vẻ trầm lặng và cao cả của việc Chúa hiện diện.

 

Sự tự do

“Trong những ngày này, Chúa dạy tôi như thầy giáo dạy một học trò” (thánh Inhaxiô).  Tôi nhắc nhở mình rằng vẫn còn những điều Chúa chưa dạy bảo tôi, nên tôi xin ơn biết lắng nghe và để những điều ấy thay đổi con người tôi.

 

Ý thức

Tôi cảm thấy thế nào?  Lòng nhẹ nhàng hay nặng nề?  Có thể tôi đang rất bình an, vui sướng vì đang được ở đây.  Cũng thế, tôi có thể đang thấy thất vọng, lo lắng và giận dữ.

Tôi biết mình đang thực sự như thế nào.  Chúa vẫn yêu thương con người thực sự của tôi.

 

Lời Chúa

Chúa nói với từng người chúng ta.  Tôi chú ý lắng nghe điều Người nói với tôi.  Bạn hãy đọc đoạn Kinh Thánh vài lần rồi lắng nghe.  (Xin lấy phần Kinh Thánh ở những trang kế tiếp.  Các điểm gợi ý đã có sẵn để bạn sử dụng nếu muốn.  Khi đã sẵn sàng, bạn hãy trở lại đây để tiếp tục phần Tâm sự với Chúa).

 

Tâm sự với Chúa

Tôi có nhận thấy phản ứng của mình khi cầu nguyện bằng lời Chúa không?  Tôi cảm thấy bị thách đố, được an ủi hay tức giận?  Tưởng tượng Chúa Giê-su đang ngồi hoặc đứng bên cạnh, tôi nói với Chúa những cảm nghĩ của tôi, giống như một người bạn nói với một người bạn.

 

Kết thúc

Tôi cảm tạ Chúa về những lúc Chúa và tôi cùng ở với nhau và về những ơn Người soi sáng giúp tôi hiểu đoạn Kinh Thánh.

 

Tuần IV Phục Sinh

 

Chúa Nhật, ngày 3 tháng 5

Gio-an 10:1-10

 

"Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp.2 Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử.3 Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra.4 Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh.5 Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ."6 Đức Giê-su kể cho họ nghe dụ ngôn đó. Nhưng họ không hiểu những điều Người nói với họ.7 Vậy, Đức Giê-su lại nói: "Thật, tôi bảo thật các ông: Tôi là cửa cho chiên ra vào.8 Mọi kẻ đến trước tôi đều là trộm cướp; nhưng chiên đã không nghe họ.9 Tôi là cửa. Ai qua tôi mà vào thì sẽ được cứu. Người ấy sẽ ra vào và gặp được đồng cỏ.10 Kẻ trộm chỉ đến để ăn trộm, giết hại và phá huỷ. Phần tôi, tôi đến để cho chiên được sống và sống dồi dào.

 

*  Chúa Giê-su dùng những hình ảnh phong phú lấy từ cuộc sống thường ngày để diễn tả chiều sâu của mối tương quan giữa Người với chúng ta.  Người nói về mục tử và các con chiên, cửa chuồng chiên và người giữ cửa, đồng cỏ và sự sống, sự nhận biết và ơn cứu độ.  Vậy những lời này liên hệ đến đời sống của tôi ở đây và trong lúc này như thế nào?

*  Chúa Giê-su nhắc đến người lạ, kẻ trộm cướp leo rào mà vào chứ không đi qua cửa.  Tôi có nhận ra những tên trộm cướp, những kẻ cố ý phá hoại tôi thay vì lo lắng cho tôi không?

_______________

 

 

Thứ Hai, ngày 4 tháng 5

Gio-an 10:11-18

 

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.12 Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn,13 vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên.14 Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi,15 như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.16 Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử.17 Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại.18 Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được."

 

*  Cái chết của Chúa Giê-su không phải là hậu quả do không đúng lúc và không đúng chỗ, hoặc một điều không may xảy ra vì mối xung đột giữa Người với nhóm Pha-ri-sêu.  Trái lại, đó là do Chúa Giê-su đã tự ý lựa chọn làm ánh sáng thế gian, một biểu lộ chân lý và dấn thân nhập thể của tình yêu Thiên Chúa vô điều kiện và lòng Chúa thương xót. 

*  Đối với Chúa Giê-su, việc tuân giữ lề luật là hệ quả khi mình cảm nghiệm được Thiên Chúa yêu thương chứ không phải tại sao mình được Thiên Chúa yêu thương.  Vậy bạn có cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa là ân huệ thuần khiết hay bạn nghĩ đó là bởi bạn xứng đáng lãnh nhận?

_______________

 

 

Thứ Ba, ngày 5 tháng 5

Gio-an 10:22-30

 

Khi ấy, ở Giê-ru-sa-lem, người ta đang mừng lễ Cung Hiến Đền Thờ. Bấy giờ là mùa đông.23 Đức Giê-su đi đi lại lại trong Đền Thờ, tại hành lang Sa-lô-môn.24 Người Do-thái vây quanh Đức Giê-su và nói: "Ông còn để lòng trí chúng tôi phải thắc mắc cho đến bao giờ? Nếu ông là Đấng Ki-tô, thì xin nói công khai cho chúng tôi biết."25 Đức Giê-su đáp: "Tôi đã nói với các ông rồi mà các ông không tin. Những việc tôi làm nhân danh Cha tôi, những việc đó làm chứng cho tôi.26 Nhưng các ông không tin, vì các ông không thuộc về đoàn chiên của tôi.27 Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi; tôi biết chúng và chúng theo tôi.28 Tôi ban cho chúng sự sống đời đời; không bao giờ chúng phải diệt vong và không ai cướp được chúng khỏi tay tôi.29 Cha tôi, Đấng đã ban chúng cho tôi, thì lớn hơn tất cả, và không ai cướp được chúng khỏi tay Chúa Cha.30 Tôi và Chúa Cha là một."

 

*  Chúa Giê-su đã luôn hoàn toàn dấn thân để cứu độ những kẻ được trao phó cho Người;  Người hết sức lo lắng bảo vệ và tỉnh thức gìn giữ họ trong mối tương quan với Người.  Người rất trân quý việc họ đã lắng nghe tiếng Người:  “Chúng nghe tiếng tôi… và chúng theo tôi”.

*  Bạn thử hình dung một con chim non ở trong tổ, há mỏ để được mẹ nó mớm.  Bạn có tưởng tượng là trong mối tương quan với Chúa Giê-su, hầu hết mọi sự tốt đẹp là tùy thuộc vào bạn không?  Hay bạn cho mình giống như con chim non há mỏ (tức là tâm hồn) – để Chúa Giê-su coi sóc bạn tựa chim mẹ đang chờ đợi từng dịp mà nuôi dưỡng bạn?

_______________

 

 

Thứ Tư, ngày 6 tháng 5

Gio-an 12:44-50

 

Đức Giê-su lớn tiếng nói rằng: "Ai tin vào tôi, thì không phải là tin vào tôi, nhưng là tin vào Đấng đã sai tôi;45 ai thấy tôi là thấy Đấng đã sai tôi.46 Tôi là ánh sáng đến thế gian, để bất cứ ai tin vào tôi, thì không ở lại trong bóng tối.47 Ai nghe những lời tôi nói mà không tuân giữ, thì không phải chính tôi xét xử người ấy, vì tôi đến không phải để xét xử thế gian, nhưng để cứu thế gian.48 Ai từ chối tôi và không đón nhận lời tôi, thì có quan toà xét xử người ấy: chính lời tôi đã nói sẽ xét xử người ấy trong ngày sau hết.49 Thật vậy, không phải tôi tự mình nói ra, nhưng là chính Chúa Cha, Đấng đã sai tôi, truyền lệnh cho tôi phải nói gì, tuyên bố gì.50 Và tôi biết: mệnh lệnh của Người là sự sống đời đời. Vậy, những gì tôi nói, thì tôi nói đúng như Chúa Cha đã nói với tôi."

 

*  Chúa Giê-su cho rằng Người còn cao trọng hơn một vị minh sư đạo đức.  Chúa Giê-su vẫn lắng nghe Thiên Chúa đến nỗi Người nói rằng chẳng có điều gì Người đã nghe mà không phải từ Thiên Chúa Cha mà đến.  “Chúa Cha” là nguồn gốc sự hiện hữu của chính Thiên Chúa được biểu lộ trong và nhờ Chúa Giê-su.  Bạn phó thác cho Chúa Giê-su cũng có nghĩa là bạn phó thác cho Chúa Cha vậy.

*  Ý muốn và sứ mệnh của Chúa Giê-su là cứu độ mọi người và giúp cho họ có đầy đủ khả năng trở nên giống như Người, tức là sống như con cái Thiên Chúa.  Vậy bạn thực sự là ai?  Cùng với Chúa Giê-su, bạn có nhận thức mình là người con của Thiên Chúa, biểu lộ được bản chất của Thiên Chúa một cách hết sức độc đáo không?

_______________

 

 

Thứ Năm, ngày 7 tháng 5

Gio-an 13:16-20

 

Thật, Thầy bảo thật anh em: tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi.17 Anh em đã biết những điều đó, nếu anh em thực hành, thì thật phúc cho anh em!18 Thầy không nói về tất cả anh em đâu. Chính Thầy biết những người Thầy đã chọn, nhưng phải ứng nghiệm lời Kinh Thánh sau đây: Kẻ đã cùng con chia cơm sẻ bánh lại giơ gót đạp con.19 Thầy nói với anh em điều đó ngay từ lúc này, trước khi sự việc xảy ra, để khi sự việc xảy ra, anh em tin là Thầy Hằng Hữu.20 Thật, Thầy bảo thật anh em: ai đón tiếp người Thầy sai đến là đón tiếp Thầy, và ai đón tiếp Thầy là đón tiếp Đấng đã sai Thầy."

 

*  Thánh Inhaxiô nhắc nhở chúng ta rằng tình yêu được biểu lộ qua việc làm hơn là lời nói.  Tôi xin Chúa giúp tôi biết để cho những lời nói trong tâm trí mình trở thành hiện thực nhờ bàn tay và bước chân của tôi, để tôi nhận ra được Chúa muốn tôi sống thế nào và làm những điều Người muốn.

*  Tôi suy nghĩ xem đâu là ý nghĩa làm người phục vụ hoặc làm sứ giả.  Tôi được Chúa biết đến, tuyển chọn, tin tưởng và sai đi.  Chúa Giê-su cho thấy có sự khác biệt lớn lao giữa biết và hành động.  Tôi dùng lúc này để sâu xa nhận biết mình và phải trở nên như thế nào.

_______________

 

 

Thứ Sáu, ngày 8 tháng 5

Gio-an 14:1-6

 

Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.2 Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em.3 Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó.4 Và Thầy đi đâu, thì anh em biết đường rồi."5 Ông Tô-ma nói với Đức Giê-su: "Thưa Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết được đường? "6 Đức Giê-su đáp: "Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy.

 

*  Bạn hãy bước vào khung cảnh của bài Tin Mừng hôm nay.  Hãy nhìn Chúa Giê-su ở với các bạn hữu thân nhất khi Người tiết lộ cho họ rằng Người chỉ còn sống được ít giờ nữa thôi.  Bạn hãy nhìn họ ngỡ ngàng, mất tinh thần và phiền muộn.  Chúa Giê-su cố gắng an ủi họ, nhấn mạnh rằng việc Người không còn hiện diện không phải là kết thúc cuộc đời;  Người sẽ ở với họ bằng một phương thức khác.

*  Cho dù đủ mọi điều không thuận lợi cảy đến, chúng ta vẫn không bị bỏ rơi.  Số phận tương lai chúng ta đã định sẵn, vì Chúa sẽ trở lại để đem ta đi theo Người.  Lạy Chúa, con thường thắc mắc đâu là đường dẫn đến sự sống đời đời.  Xin cho con luôn hướng về Chúa để được dẫn dắt, rồi bất cứ cách nào con lựa chọn thì con cũng cố gắng sống lề luật yêu thương Chúa đã dạy.

_______________

 

 

Thứ Bảy, ngày 9 tháng 5

Gio-an 14:7-14

 

Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người."8 Ông Phi-líp-phê nói: "Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện."9 Đức Giê-su trả lời: "Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: "Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha"?10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình.11 Anh em hãy tin Thầy: Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm.12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha.13 Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con.14 Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.

 

*  Khi chúng ta rước Chúa vào lòng và lãnh nhận sứ điệp của Người (là cả một hành trình dài), chúng ta mỗi ngày một trở nên sự hiện diện của Người trong thế giới hơn, đến độ người ta tiếp nhận chúng ta cũng là tiếp nhận chính Chúa Giê-su, rồi tiếp nhận Chúa Giê-su cũng là tiếp nhận chính Chúa Cha.  Chúng ta cần phải khiêm nhường và kiên nhẫn trong tiến trình thể hiện sự hiện diện của Chúa Giê-su trong thế giới, vì chúng ta có quá nhiều điều kiện giả dối làm mất đi sự hiện diện ấy.  Chúng ta cần được thanh tẩy không ngừng và đó luôn là một việc phải tiến triển không ngừng.

*  Mỗi ngày chúng ta có thể bắt đầu bằng việc ban sáng hãy phó dâng cho Chúa, rồi buổi tối hãy nhìn lại xem chúng ta đã sống sự phó dâng ấy thế nào và cần phải phát huy nó ra sao.  “Lạy Chúa, con xin phó dâng bàn tay con để làm công việc của Chúa.  Con xin phó dâng bước chân con để đi theo đường lối Chúa.  Con xin phó dâng miệng lưỡi con để nói lời của Chúa.  Con xin phó dâng trí khôn con để Chúa có thể suy nghĩ trong con.  Con xin phó dâng tinh thần con để Chúa cầu nguyện trong con.  Trên hết mọi sự, con dâng Chúa trái tim con để trong con Chúa có thể yêu mến Chúa Cha và yêu thương toàn thể nhân loại.  Con phó dâng toàn thân con cho Chúa để Chúa lớn lên trong con, như thế không còn là con nữa mà là Chúa sống, làm việc và cầu nguyện trong con” (The Grail Prayer).


Không Gian Thánh Thiện - Sacred Space