LỄ PHỤC SINH VÀ TUẦN BÁT NHẬT PHỤC SINH  (Ngày 4 – 10 tháng 4 năm 2021)

 

 

Điều suy nghĩ và cầu nguyện mỗi ngày trong tuần:

 

Các sách Tin Mừng không tường thuật Chúa Giê-su sống lại như thế nào.  Điều bạn đọc được là Người đã lại trở nên sống động sau khi đã chết.  Người ta không biết việc ấy xảy ra như thế nào.  Các nhân chứng nói ngôi mộ thì trống.  Họ cũng nói mình đã thấy, nghe và sờ vào Người.  Nhiều người khác còn ăn uống với Người nữa.  Nhưng cuộc gặp gỡ của họ với Chúa là thật;  Chúa Giê-su không phải là ma hiện hình.  Tuy nhiên có rất nhiều bí ẩn chung quanh câu chuyện.  Chúa Giê-su Phục Sinh đến đang lúc các cửa nhà đóng kín.  Có lần Người biến đi mà không sao giải thích được.  Hơn một lần Người đến với các môn đệ, nhưng “họ không nhận ra Người” (Lu-ca 24:16).

        Sự phục sinh của Chúa Giê-su có nghĩa là Người đã đi vào thế giới của Thiên Chúa, một thế giới chúng ta không sao tưởng tượng ra được.  Sự phục sinh của Chúa Giê-su không có nghĩa là thân xác đã chết của Người bắt đầu thở và lại di chuyển.  Người không trở nên một người sống bình thường và do đó sẽ lại chết.  Nhưng Chúa Giê-su sống lại là bất tử.  Người đã ra khác tuy nhiên vẫn là chính Người.

        Tin vào sự sống lại không phải là điều dễ dàng.  Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết những cuộc hiện ra đều có người không tin và nghi ngờ, ngay trong số những người đã biết Chúa Giê-su rất rõ.  Đồng thời chính những chứng nhân còn nghi ngại sẽ tuyên xưng sự sống lại của Người.

        Có lẽ đây là chứng cớ mạnh mẽ nhất về thực tại phục sinh.  Các môn đệ Chúa Giê-su đã bị chấn động mạnh do thất bại ê chề là sự nghiệp đời Chúa Giê-su (và của họ nữa) đã chấm dứt rồi.  Họ đã bỏ chạy đi tứ phương.  Vậy mà chẳng bao lâu sau, cũng những người này với nhiệt tâm không tưởng tượng được sẽ công bố rằng vị anh hùng của họ chính là Đấng Cứu Độ muôn dân.  Họ không còn che dấu cái chết của Người trên thập giá nữa.  Giờ đây họ sẽ công bố cái chết ấy với tất cả niềm hãnh diện.  Chắc chắn giữa hai thời điểm ấy, họ phải cảm nghiệm được điều gì đó còn gây kinh ngạc và lớn lao hơn cả tai họa Đức Giê-su chịu đóng đinh thập giá:  điều cảm nghiệm đó chính là sự phục sinh của Người.

-  Nikolaas Sintobin, SJ, Did Jesus Really Exist? And 51 Other Questions

 

 

Sự hiện diện của Chúa

Chúa ở với tôi, nhưng còn hơn thế nữa, Chúa ở trong tôi, làm cho tôi được hiện hữu.

Vậy tôi hãy ở lại một lúc trong sự hiện diện ban sức sống của Người trong thân xác tôi, trí khôn và tâm hồn tôi, và trong toàn thể cuộc sống tôi.

 

Sự tự do

Lạy Chúa, Chúa dựng nên con để con được sống tự do.  Xin Thánh Thần Chúa dẫn dắt con tự nguyện bước theo Chúa.  Xin Chúa in trong tâm hồn con ước ao được biết và yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn.

 

Ý thức

Trong sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa, tôi trải lòng về ngày hôm qua, bắt đầu từ lúc này để nhìn lại từng thời điểm một.  Tôi lắng đọng trong mọi sự tốt lành và ánh sáng, trong niềm cảm tạ.  Tôi chú ý đến những bóng tối và những điều các bóng tối ấy nói cho tôi biết, để tôi tìm được ơn chữa lành, can đảm và tha thứ.

 

Lời Chúa

Chúa nói với từng người chúng ta.  Tôi chú ý lắng nghe điều Chúa nói với tôi.  Bạn hãy đọc bài Kinh Thánh vài lần rồi lắng nghe.  (Xin bạn lấy phần Kinh Thánh ở những trang kế tiếp.  Các điểm gợi ý đã có sẵn để bạn sử dụng nếu cần.  Sau khi đã sẵn sàng, bạn hãy trở lại đây để tiếp tục phần Tâm sự với Chúa).

 

Tâm sự với Chúa

Lạy Chúa Giê-su, Chúa luôn đón chào các trẻ em khi Chúa sống trên mặt đất này.  Xin Chúa dạy con có lòng tín thác Chúa như một em nhỏ.  Xin dạy con sống mà biết rằng Chúa sẽ không khi nào bỏ rơi con.

 

Kết thúc

Tôi cảm tạ Chúa về những lúc Chúa và tôi đã cùng ở với nhau và về những ơn Người soi sáng cho tôi hiểu đoạn Kinh Thánh.

 

 

Lễ Phục Sinh và Tuần Bát Nhật Phục Sinh

 

Chúa Nhật Phục Sinh, ngày 4 tháng 4

Gio-an 20:1-9

 

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ.2 Bà liền chạy về gặp ông Si-môn Phê-rô và người môn đệ Đức Giê-su thương mến. Bà nói: "Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu."3 Ông Phê-rô và môn đệ kia liền đi ra mộ.4 Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phê-rô và đã tới mộ trước.5 Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào.6 Ông Si-môn Phê-rô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó,7 và khăn che đầu Đức Giê-su. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi.8 Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin.9 Thật vậy, trước đó, hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giê-su phải trỗi dậy từ cõi chết.

 

*  Theo Đức Giáo Hoàng Biển-đức XVI mô tả, sự phục sinh giống như ánh sáng bùng nổ, một hiện tượng vũ trụ liên kết trời với đất.  Trước hết đó là cuộc bùng nổ tình yêu.  Cuộc bùng nổ này đem tới một chiều kích hiện hữu mới, nhờ đó thế giới mới được xuất hiện.  Đó là một bước nhảy vọt trong lịch sử tiến hóa và sự sống nói chung đối với một cuộc sống tương lai mới, đối với một thế giới mới là thế giới khởi đầu từ Đức Ki-tô, đã tiếp tục thấm nhập vào thế giới này của chúng ta, biến đổi nó và lôi kéo nó đến với chính nó.  Sự phục sinh kết hiệp chúng ta với Thiên Chúa và tha nhân.  Nếu chúng ta sống như vậy, chúng ta sẽ làm cho thế giới biến đổi.

_______________

 

 

Thứ Hai trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 5 tháng 4

Mát-thêu 28:8-15

 

Các bà vội vã rời khỏi mộ, tuy sợ hãi nhưng cũng rất đỗi vui mừng, chạy về báo tin cho môn đệ Đức Giê-su hay.9 Bỗng Đức Giê-su đón gặp các bà và nói: "Chào chị em! " Các bà tiến lại gần Người, ôm lấy chân, và bái lạy Người.10 Bấy giờ, Đức Giê-su nói với các bà: "Chị em đừng sợ! Về báo cho anh em của Thầy để họ đến Ga-li-lê. Họ sẽ được thấy Thầy ở đó."11 Các bà đang đi, thì có mấy người trong đội lính canh mồ vào thành báo cho các thượng tế biết mọi việc đã xảy ra.12 Các thượng tế liền họp với các kỳ mục; sau khi bàn bạc, họ cho lính một số tiền lớn,13 và bảo: "Các anh hãy nói như thế này: Ban đêm đang lúc chúng tôi ngủ, các môn đệ của hắn đã đến lấy trộm xác.14 Nếu sự việc này đến tai quan tổng trấn, chính chúng tôi sẽ dàn xếp với quan và lo cho các anh được vô sự."15 Lính đã nhận tiền và làm theo lời họ dạy. Câu chuyện này được phổ biến giữa người Do-thái cho đến ngày nay.

 

*  Các phụ nữ rời mộ, lòng đầy vui mừng, tích cực giải thích về ngôi mộ trống.  Thực ra khi đi lo việc người chết, các bà lại ý thức được công việc của các bà là phải đi loan báo kẻ sống.  Như vậy là các bà đã có thể gặp được Chúa Giê-su và lãnh nhận từ nơi Người một sứ mệnh mới.

*  Lời Chúa Giê-su mời gọi là hãy đi Ga-li-lê, ở đó “họ sẽ được thấy Thầy”.  Chúa Giê-su cũng ban cho chúng ta cùng lời mời gọi ấy.  “Ga-li-lê” có thể là hàng xóm, gia đình, không gian cầu nguyện, người nghèo và nhiều cơ hội giúp chúng ta ý thức được sự hiện diện của Chúa Giê-su.  Cầu nguyện là một trong những Ga-li-lê ấy.  Cầu nguyện sẽ giúp chúng ta ý thức nhiều hơn nữa về những lần chúng ta gặp gỡ Chúa.

*  Bạn hãy trở lại với ký ức bạn để nhớ lại khi nào Chúa gần gũi, rồi bạn hãy cảm tạ Chúa.  Khi cầu nguyện, hãy để Chúa nói với bạn “hãy đi mà thấy”.

_______________

 

 

Thứ Ba trong tuần Bát Nhật Phục Sinh, ngày 6 tháng 4

Gio-an 20:11-18

 

Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đứng ở ngoài, gần bên mộ, mà khóc. Bà vừa khóc vừa cúi xuống nhìn vào trong mộ,12 thì thấy hai thiên thần mặc áo trắng ngồi ở nơi đã đặt thi hài của Đức Giê-su, một vị ở phía đầu, một vị ở phía chân.13 Thiên thần hỏi bà: "Này bà, sao bà khóc? " Bà thưa: "Người ta đã lấy mất Chúa tôi rồi, và tôi không biết họ để Người ở đâu! "14 Nói xong, bà quay lại và thấy Đức Giê-su đứng đó, nhưng bà không biết là Đức Giê-su.15 Đức Giê-su nói với bà: "Này bà, sao bà khóc? Bà tìm ai? " Bà Ma-ri-a tưởng là người làm vườn, liền nói: "Thưa ông, nếu ông đã đem Người đi, thì xin nói cho tôi biết ông để Người ở đâu, tôi sẽ đem Người về."16 Đức Giê-su gọi bà: "Ma-ri-a! " Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: "Ráp-bu-ni! " (nghĩa là "Lạy Thầy").17 Đức Giê-su bảo: "Thôi, đừng giữ Thầy lại, vì Thầy chưa lên cùng Chúa Cha. Nhưng hãy đi gặp anh em Thầy và bảo họ: "Thầy lên cùng Cha của Thầy, cũng là Cha của anh em, lên cùng Thiên Chúa của Thầy, cũng là Thiên Chúa của anh em"."18 Bà Ma-ri-a Mác-đa-la đi báo cho các môn đệ: "Tôi đã thấy Chúa", và bà kể lại những điều Người đã nói với bà.

 

*  Lạy Chúa, Chúa ban cho con một dụ ngôn nói về cách Chúa đối xử với con.  Cũng như bà Ma-ri-a, con đi tìm Chúa, theo tiếng gọi tình yêu, nhưng lại không nhận ra Chúa vì con bị chi phối quá nhiều do những cảm xúc của con.  Nhưng lúc nào Chúa cũng nhìn con, rồi chính lúc Chúa gọi tên con và đến với con qua một cảm nghiệm thân mật riêng tư, thì con vui mừng nhận ngay ra Chúa là Ráp-bu-ni của con.

_______________

 

 

Thứ Tư trong tuần Bát Nhật Phục Sinh

Lu-ca 24:13-35

 

Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra.15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người.17 Người hỏi họ: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? " Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.

        18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: "Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay."19 Đức Giê-su hỏi: "Chuyện gì vậy? " Họ thưa: "Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy."

        25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: "Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ!26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.

        28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.29 Họ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.32 Họ mới bảo nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao?

         33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.34 Những người này bảo hai ông: "Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn."35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.

 

*  Câu chuyện này đem lại cho chúng ta một hình ảnh phong phú để cầu nguyện.  Bạn bắt đầu từ hoàn cảnh của bản thân bạn, có lẽ hoàn toàn tuyệt vọng nếu cuộc sống bạn đã quá bết bát.  Chúa Giê-su âm thầm đến với bạn; bạn đón tiếp Người và kể cho Người nghe câu chuyện của bạn.  Người chú ý lắng nghe, rồi dịu dàng soi sáng những điều làm cho bạn khó chịu.

*  Tình bạn tăng dần và cuối giờ cầu nguyện bạn không muốn Người rời xa, nhưng bạn biết Người sẽ luôn canh chừng bạn và sẽ gặp lại bạn ngày mai.  Bạn có thể cầu nguyện:  “Lạy Chúa, xin ở lại với con, vì trời đã xế chiều và ngày đã sắp tàn”.

_______________

 

 

Thứ Năm trong tuần Bát Nhật Phục Sinh

Lu-ca 24:35-48

Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.36 Các ông còn đang nói, thì chính Đức Giê-su đứng giữa các ông và bảo: "Bình an cho anh em! "37 Các ông kinh hồn bạt vía, tưởng là thấy ma.38 Nhưng Người nói: "Sao lại hoảng hốt? Sao lòng anh em còn ngờ vực?39 Nhìn chân tay Thầy coi, chính Thầy đây mà! Cứ rờ xem, ma đâu có xương có thịt như anh em thấy Thầy có đây? "40 Nói xong, Người đưa tay chân ra cho các ông xem.41 Các ông còn chưa tin vì mừng quá, và còn đang ngỡ ngàng, thì Người hỏi: "Ở đây anh em có gì ăn không? "42 Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng.43 Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông.44 Rồi Người bảo: "Khi còn ở với anh em, Thầy đã từng nói với anh em rằng tất cả những gì sách Luật Mô-sê, các Sách Ngôn Sứ và các Thánh Vịnh đã chép về Thầy đều phải được ứng nghiệm."45 Bấy giờ Người mở trí cho các ông hiểu Kinh Thánh46 và Người nói: "Có lời Kinh Thánh chép rằng: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại;47 phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giê-ru-sa-lem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội.48 Chính anh em là chứng nhân về những điều này.

 

*  Chúng ta nhìn các môn đệ Chúa, cảm nhận nỗi sợ hãi của họ và quan sát sự sợ hãi của họ đổi thành niềm vui khi họ nhận ra Chúa đang thực sự hiện diện giữa họ với thân thể rõ ràng.  Bạn hãy chia sẻ với những cảm xúc của các môn đệ.  Bạn có nhận ra được những cảm xúc của Chúa không?

*  Chúa Giê-su lập lại “luật khổ giá” như Người đã nói với hai môn đệ trên đường Em-mau.  Rồi Người truyền cho họ phải tiếp tục sứ mệnh của Người.  Khi bạn lắng nghe các môn đệ lãnh nhận sứ mệnh, cảm giác của bạn thế nào?

_______________

 

Thứ Sáu trong tuần Bát Nhật Phục Sinh

Gio-an 21:1-14

 

Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này.2 Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau.3 Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây." Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh." Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.

        4 Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su.5 Người nói với các ông: "Này các chú, không có gì ăn ư? " Các ông trả lời: "Thưa không."6 Người bảo các ông: "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá." Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá.7 Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: "Chúa đó! " Vừa nghe nói "Chúa đó! ", ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển.8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước.

        9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa.10 Đức Giê-su bảo các ông: "Đem ít cá mới bắt được tới đây! "11 Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách.12 Đức Giê-su nói: "Anh em đến mà ăn! " Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai? ", vì các ông biết rằng đó là Chúa.13 Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy.14 Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết.

 

*  Một đêm lưới cá uổng công với tấm lưới trống trơn và lòng buồn chán nản.  Chúa Giê-su bắt đầu trước và Người gặp các môn đệ sáng sớm khi mặt trời chưa mọc.  Người mời họ ăn:  “Anh em đến mà ăn”.  Thế là đã có một bàn ăn thịnh soạn:  cá, bánh, yêu thương, ấm áp và niềm vui lớn. Tại đây, những tương giao bị rạn nứt được chữa lành.

*  Lạy Chúa Giê-su, Chúa gặp con bên bờ nước cuộc sống thường ngày.  Chúa chấp nhận con cách yêu thương, Chúa khích lệ con, Chúa mời gọi con đến với sự sung túc.  Được nuôi dưỡng do Lời Chúa, được sưởi ấm nhờ lửa tình yêu không phai của Chúa, xin cho con biết nuôi dưỡng, chữa lành và yêu thương những người con gặp hôm nay.

_______________

 

Thứ Bảy trong tuần Bát Nhật Phục Sinh

Mác-cô 16:9-15

 

Sau khi sống lại vào lúc tảng sáng ngày thứ nhất trong tuần, Đức Giê-su hiện ra trước tiên với bà Ma-ri-a Mác-đa-la, là kẻ đã được Người trừ cho khỏi bảy quỷ.10 Bà đi báo tin cho những kẻ đã từng sống với Người mà nay đang buồn bã khóc lóc.11 Nghe bà nói Người đang sống và bà đã thấy Người, các ông vẫn không tin.

        12 Sau đó, Người tỏ mình ra dưới một hình dạng khác cho hai người trong nhóm các ông, khi họ đang trên đường đi về quê.13 Họ trở về báo tin cho các ông khác, nhưng các ông ấy cũng không tin hai người này.

        14 Sau cùng, Người tỏ mình ra cho chính Nhóm Mười Một đang khi các ông dùng bữa. Người khiển trách các ông không tin và cứng lòng, bởi lẽ các ông không chịu tin những kẻ đã được thấy Người sau khi Người trỗi dậy.15 Người nói với các ông: "Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.

 

*  Hãy làm môn đệ và chia sẻ Tin Mừng chính là lời Chúa Giê-su mời gọi tất cả chúng ta.  Chúng ta làm thế trong thinh lặng hoặc bằng cách nói năng và bằng tất cả lối sống.  Bạn hãy nghe Chúa nói với bạn những lời này và tự hỏi:  “Hôm nay tôi có thể là gì để chia sẻ Tin Mừng?”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Không Gian Thánh Thiện - Sacred Space 2021