TUẦN 33 THƯỜNG NIÊN  (Ngày 13 – 19 tháng 11 năm 2022)

 

Điều suy nghĩ và cầu nguyện mỗi ngày trong tuần:

 

Hành trình cuộc sống đầy những thời khắc thật đẹp đẽ.  Tất cả chúng ta đều có thể thư thả lại để nhận biết giá trị của vẻ đẹp ấy thường xuyên hơn.  Chúng ta thường hay để cho vẻ đẹp ấy qua đi mà không nhận ra.  Tuy nhiên đôi khi chúng ta cũng gặp được nó.  Đôi khi chúng ta ý thức mình đang ở trong vẻ đẹp và để mình sửng sốt ngỡ ngàng – ở trong sự hiện diện ấy.  Trong những giây phút đó chúng ta đủ ý thức để thực sự cảm nghiệm vẻ đẹp.  Bởi những giây phút đó có thể không đến thường xuyên, nên khi chúng tới, chúng thường gây rất nhiều cảm xúc.  Chúng liên kết chúng ta với một sự thật chính, đó là dù có bất cứ khổ đau nào trong thế giới (và thực sự là có) cũng như trong cuộc sống chúng ta (đang và sẽ có), thì vẫn có vẻ đẹp.  Chúng ta không giải thích được tại sao như vậy, mà chỉ có thể chấp nhận như thế mà thôi.

        Việc chấp nhận này khó mà làm.  Tuy nhiên, khi chấp nhận đau khổ, chúng ta cũng được tự do để chấp nhận và càng thấy thú vị hơn nữa vẻ đẹp bởi chúng ta nhận ra và cảm nghiệm trong thế giới.

        Vậy bạn hãy ráng cầu nguyện cho người khác:  khi cầu nguyện, hãy tha thiết nhớ đến tất cả những ai bệnh tật, nhớ đến tất cả những ai không nhận biết hoặc không thể nhận biết vẻ đẹp trong cuộc đời họ vào lúc này.

Jim Deeds & Brendan McManus, SJ,

Finding God in the Mess

 

Sự hiện diện của Chúa

Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.  Lạy Chúa, này con đây.  Con đến tìm sự hiện diện của Chúa.  Con khao khát quyền năng chữa lành của Chúa.

 

Sự tự do

Nhờ ơn Chúa, tôi được sinh ra để sống trong tự do.  Tự do hưởng những thú vui Chúa đã tạo dựng cho tôi.  Lạy Chúa, xin cho con biết sống như Chúa muốn, hoàn toàn tin tưởng vào sự chăm sóc đầy yêu thương của Chúa.

 

Ý thức

Biết Chúa yêu thương tôi vô điều kiện, tôi thành thực nhìn lại ngày qua với những biến cố và cảm nghĩ của tôi.  Tôi có điều gì để cảm tạ Chúa không?  Vậy tôi cảm tạ Chúa.  Có điều gì tôi phải hối hận không?  Vậy tôi xin ơn tha thứ.

 

Lời Chúa

Lời Chúa đến với từng người chúng ta.  Tôi chú ý lắng nghe điều Chúa nói với tôi.  Bạn hãy đọc đoạn Kinh Thánh mấy lần rồi lắng nghe.

(Xin lấy phần Kinh Thánh ở những trang kế tiếp.  Các điểm gợi ý đã có sẵn để bạn sử dụng nếu cần.  Sau khi đã sẵn sàng, bạn hãy trở lại đây để tiếp tục phần Tâm sự với Chúa).

 

Tâm sự với Chúa

Lạy Chúa, con biết chắc chắn có nhiều lần Chúa đã đưa con đi.  Rất nhiều lần nhờ sức mạnh của Chúa mà con đã vượt qua được những lúc tăm tối của đời con.

 

Kết thúc

Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

Tự muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. A-men.

 

Tuần 33 Thường niên

 

Chúa Nhật, ngày 13 tháng 11

Lu-ca 21:5-19

 

Nhân có mấy người nói về Đền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Đức Giê-su bảo:6 "Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào."7 Họ hỏi Người: "Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước? "8 Đức Giê-su đáp: "Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: "Chính ta đây", và: "Thời kỳ đã đến gần"; anh em chớ có theo họ.9 Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu".10 Rồi Người nói tiếp: "Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ.11 Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.

        12 "Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy.13 Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy.14 Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào.15 Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được.16 Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em.17 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét.18 Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu.19 Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.

 

*  Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến việc chúng ta phải biết cảm thông trong những giao tiếp với người khác.  Theo ngài, sự cảm thông này có thể được coi như đến từ Chúa Giê-su, khi Người phán trong đọan Tin Mừng nói trên:  “Chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được”.

_______________

 

Thứ Hai, ngày 14 tháng 11

Lu-ca 18:35-43

 

Khi Đức Giê-su gần đến Giê-ri-khô, có một người mù đang ngồi ăn xin ở vệ đường.36 Nghe thấy đám đông đi qua, anh ta hỏi xem có chuyện gì.37 Họ báo cho anh biết là Đức Giê-su Na-da-rét đang đi qua đó.38 Anh liền kêu lên rằng: "Lạy ông Giê-su, Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "39 Những người đi đầu quát nạt, bảo anh ta im đi; nhưng anh càng kêu lớn tiếng: "Lạy Con vua Đa-vít, xin dủ lòng thương tôi! "40 Đức Giê-su dừng lại, truyền dẫn anh ta đến. Khi anh đã đến gần, Người hỏi:41 "Anh muốn tôi làm gì cho anh? " Anh ta đáp: "Lạy Ngài, xin cho tôi nhìn thấy được."42 Đức Giê-su nói: "Anh nhìn thấy đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh."43 Lập tức, anh ta nhìn thấy được và theo Người, vừa đi vừa tôn vinh Thiên Chúa. Thấy vậy, toàn dân cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa.

 

*  Chúa Giê-su không tự nhiên chữa lành người ta.  Người đợi họ xin Người.  Điều xem ra bề ngoài là một nhu cầu khẩn thiết (thí dụ được nhìn thấy) lại có thể là một tình trạng đã quá quen đến nổi người ta không thể tưởng tượng khác được.  Cho nên Chúa Giê-su kiểm chứng lại:  Anh muốn tôi làm gì cho anh?  Lạy Chúa, có một thứ nhìn thấy mà con xin Chúa, là sử dụng trọn vẹn mắt của con, nhận ra từng sắc màu chung quanh con, đón nhận sự sống và cảm nghĩ trên gương mặt và thân thể người khác, trân quý và mở lòng đón nhận viễn tượng thế giới huy hoàng mà con sẽ đánh mất nếu con sống chẳng khác kẻ mù lòa.

_______________

 

Thứ Ba, ngày 15 tháng 11

Lu-ca 19:1-10

 

Sau khi vào Giê-ri-khô, Đức Giê-su đi ngang qua thành phố ấy.2 Ở đó có một người tên là Da-kêu; ông đứng đầu những người thu thuế, và là người giàu có.3 Ông ta tìm cách để xem cho biết Đức Giê-su là ai, nhưng không được, vì dân chúng thì đông, mà ông ta lại lùn.4 Ông liền chạy tới phía trước, leo lên một cây sung để xem Đức Giê-su, vì Người sắp đi qua đó.5 Khi Đức Giê-su tới chỗ ấy, thì Người nhìn lên và nói với ông: "Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông! "6 Ông vội vàng tụt xuống, và mừng rỡ đón rước Người.7 Thấy vậy, mọi người xầm xì với nhau: "Nhà người tội lỗi mà ông ấy cũng vào trọ! "8 Ông Da-kêu đứng đó thưa với Chúa rằng: "Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn."9 Đức Giê-su mới nói về ông ta rằng: "Hôm nay, ơn cứu độ đã đến cho nhà này, bởi người này cũng là con cháu tổ phụ Áp-ra-ham.10 Vì Con Người đến để tìm và cứu những gì đã mất."

 

*  Lạy Chúa, khi cầu nguyện, con thường giống như ông Da-kêu, cố gắng thật lớn lao để hiểu được Chúa, chỉ để nhận ra rằng Chúa đang chờ đợi con, gọi tên con, muốn đến ở lại trong tâm hồn con.  Một khi con ở với Chúa, con đều thấy hạnh phúc, biết sắp xếp đời con cho đúng, gặp được suối quảng đại và công chính đã bị các tập quán cũ làm cho bế tắc.  Lạy Chúa Giê-su, khi con ngồi bên máy điện toán, Chúa nhìn con như đã nhìn ông Da-kêu.  Chúa gọi tên con và mời con kết hiệp với Chúa.  Chúa không đòi hỏi, nhưng khi ở với Chúa, con muốn thay đổi điều gì đó nơi con và đem nó dâng lên Chúa.

_______________

 

Thứ Tư, ngày 16 tháng 11

Lu-ca 19:11-28

Khi dân chúng đang nghe những điều ấy, thì Đức Giê-su lại kể thêm một dụ ngôn, vì Người đang ở gần Giê-ru-sa-lem và vì họ tưởng là Triều Đại Thiên Chúa sắp xuất hiện đến nơi rồi.12 Vậy Người nói: "Có một người quý tộc kia trẩy đi phương xa lãnh nhận vương quyền, rồi trở về.13 Ông gọi mười người trong các tôi tớ của ông đến, phát cho họ mười nén bạc và nói với họ: "Hãy lo làm ăn sinh lợi cho tới khi tôi đến."14 Nhưng đồng bào ông ghét ông, nên họ cử một phái đoàn đến sau ông để nói rằng: "Chúng tôi không muốn ông này làm vua chúng tôi.

        15 "Sau khi lãnh nhận vương quyền, ông trở về. Bấy giờ ông truyền gọi những đầy tớ ông đã giao bạc cho, để xem mỗi người làm ăn sinh lợi được bao nhiêu.16 Người thứ nhất đến trình: "Thưa ngài, nén bạc của ngài đã sinh lợi được mười nén.17 Ông bảo người ấy: "Khá lắm, hỡi đầy tớ tài giỏi! Vì anh đã trung thành trong việc rất nhỏ, thì hãy cầm quyền cai trị mười thành.18 Người thứ hai đến trình: "Thưa ngài, nén bạc của ngài đã làm lợi được năm nén.19 Ông cũng bảo người ấy: "Anh cũng vậy, anh hãy cai trị năm thành.

        20 Rồi người thứ ba đến trình: "Thưa ngài, nén bạc của ngài đây, tôi đã bọc khăn giữ kỹ.21 Tôi sợ ngài, vì ngài là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo.22 Ông nói: "Hỡi đầy tớ tồi tệ! Tôi cứ lời miệng anh mà xử anh. Anh đã biết tôi là người khắc nghiệt, đòi cái không gửi, gặt cái không gieo.23 Thế sao anh không gửi bạc của tôi vào ngân hàng? Có vậy, khi tôi đến, tôi mới rút ra được cả vốn lẫn lời chứ!24 Rồi ông bảo những người đứng đó: "Lấy lại nén bạc nó giữ mà đưa cho người đã có mười nén.25 Họ thưa ông: "Thưa ngài, anh ấy có mười nén rồi!26 -"Tôi nói cho các anh hay: phàm ai đã có, thì sẽ được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái nó đang có cũng sẽ bị lấy đi.

        27 "Còn bọn thù địch của tôi kia, những người không muốn tôi làm vua cai trị chúng, thì hãy dẫn chúng lại đây và giết chết trước mặt tôi."

             28 Nói những lời ấy xong, Đức Giê-su đi đầu, tiến lên Giê-ru-sa-lem.

 

*  Trong bài Tin Mừng này, Chúa Giê-su nói về những nén bạc.  Tất cả chúng ta đều được ban những tài năng.  Nếu chúng ta sử dụng các tài năng này cách khôn ngoan cho các lợi ích của chúng ta và lợi ích của người khác, chúng ta sẽ phát huy và triển nở con người mình.  Trái lại nếu chúng ta không sử dụng chúng, chúng ta sẽ đứng lại và cùn nhụt.  Chính là để mọi sự được phát triển và nảy nở và khi làm như thế, chúng ta sẽ mở tâm trí ra để đón nhận tất cả sự tốt lành Chúa muốn ban cho chúng ta.

_______________

 

Thứ Năm, ngày 17 tháng 11

Lu-ca 19:41-44

 

Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương42 mà nói: "Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được.43 Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề.44 Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm."

 

*  Chúng ta được quy tụ ở đâu hoặc với những người nào không phải là điều quan trọng.  Nhưng ở gần Chúa Ki-tô và gần nhau mới quan trọng chứ không phải nơi chốn.  Khi cầu nguyện với tài liệu Không gian Thánh thiện, tôi được nhắc nhở rằng hằng ngàn người quanh thế giới đang tụ họp và kết hiệp với nhau để cầu nguyện mỗi ngày.

_______________

 

Thứ Sáu, ngày 18 tháng 11

Mát-thêu 14:22-33

 

Đức Giê-su liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng.23 Giải tán họ xong, Người lên núi một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình.24 Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả mấy cây số, bị sóng đánh vì ngược gió.25 Vào khoảng canh tư, Người đi trên mặt biển mà đến với các môn đệ.26 Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hốt bảo nhau: "Ma đấy! ", và sợ hãi la lên.27 Đức Giê-su liền bảo các ông: "Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ! "28 Ông Phê-rô liền thưa với Người: "Thưa Ngài, nếu quả là Ngài, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Ngài."29 Đức Giê-su bảo ông: "Cứ đến! " Ông Phê-rô từ thuyền bước xuống, đi trên mặt nước, và đến với Đức Giê-su.30 Nhưng thấy gió thổi thì ông đâm sợ, và khi bắt đầu chìm, ông la lên: "Thưa Ngài, xin cứu con với! "31 Đức Giê-su liền đưa tay nắm lấy ông và nói: "Người đâu mà kém tin vậy! Sao lại hoài nghi? "32 Khi thầy trò đã lên thuyền, thì gió lặng ngay.33 Những kẻ ở trong thuyền bái lạy Người và nói: "Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa! "

 

*  Chúa Giê-su dành thời giờ để một mình cầu nguyện.  Thời giờ của Người với Thiên Chúa đã không tách biệt Người với thế giới, nhưng lại gợi ý cho Người đi cứu giúp các môn đệ đang gặp khó khăn.  Thời giờ tôi cầu nguyện xây đắp cho mối tương quan của tôi với Chúa và làm cho tôi mạnh mẽ để hành động nhân danh Chúa.

*  Ông Phê-rô đã có can đảm khi hướng nhìn về Chúa Giê-su, nhưng lại bắt đầu chìm khi ông chú tâm đến chính mình và tình huống của ông.  Tôi xin Chúa giúp tôi luôn giữ Chúa Giê-su trước mặt mình.

_______________

 

Thứ Bảy, ngày 19 tháng 11

Lu-ca 20:27-40

 

Có mấy người thuộc nhóm Xa-đốc đến gặp Đức Giê-su. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại.28 Mấy người ấy hỏi Đức Giê-su: "Thưa Thầy, ông Mô-sê có viết cho chúng ta điều luật này: Nếu anh hay em của người nào chết đi, đã có vợ mà không có con, thì người ấy phải lấy nàng, để sinh con nối dòng cho anh hay em mình.29 Vậy nhà kia có bảy anh em trai. Người anh cả lấy vợ, nhưng chưa có con thì đã chết.30 Người thứ hai,31 rồi người thứ ba đã lấy người vợ goá ấy. Cứ như vậy, bảy anh em đều chết đi mà không để lại đứa con nào.32 Cuối cùng, người đàn bà ấy cũng chết.33 Vậy trong ngày sống lại, người đàn bà ấy sẽ là vợ ai, vì cả bảy đều đã lấy nàng làm vợ? "

        34 Đức Giê-su đáp: "Con cái đời này cưới vợ lấy chồng,35 chứ những ai được xét là đáng hưởng phúc đời sau và sống lại từ cõi chết, thì không cưới vợ cũng chẳng lấy chồng.36 Quả thật, họ không thể chết nữa, vì được ngang hàng với các thiên thần. Họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại.37 Còn về vấn đề kẻ chết trỗi dậy, thì chính ông Mô-sê cũng đã cho thấy trong đoạn văn nói về bụi gai, khi ông gọi Đức Chúa là Thiên Chúa của tổ phụ Áp-ra-ham,Thiên Chúa của tổ phụ I-xa-ác, và Thiên Chúa của tổ phụ Gia-cóp.38 Mà Người không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, nhưng là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người, tất cả đều đang sống."

        39 Bấy giờ có mấy người thuộc nhóm kinh sư lên tiếng nói: "Thưa Thầy, Thầy nói hay lắm."40 Thế là, họ không dám chất vấn Người điều gì nữa.

 

*  Thật dễ dàng khi những người đạo đức đã phí thời giờ và năng lực cho những cuộc tranh luận vô ích mà chẳng giúp gì cho chính nghĩa Tin Mừng được thăng tiến, cũng chẳng làm sáng tỏ được những vấn đề về đời sống thực.  Tuy nhiên những cuộc tranh luận ấy lại khiến chúng ta sao lãng những bổn phận của Ki-tô hữu.  Giống như những người Xa-đốc trong bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy mình bị lôi kéo vào những cuộc tranh luận lê thê về các điểm nhỏ nhặt của phụng vụ hoặc luật Giáo Hội, mà không ý thức rằng mình đang phí phạm thời giờ và có khi còn gây ra sự chia rẽ vô ích nữa.

 

 

 

   


Không Gian Thánh Thiện - Sacred Space 2022