BÀI THỨ 001

VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Vẻ Đẹp Cao Sang

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi thấy một tia sáng huyền diệu mờ ảo lóe lên trong đêm tối tràn đầy dốt nát và tội ác. Tia sáng ấy xuất hiện từ phương Đông. Nhưng đó chưa phải là bình minh. Mặt trời còn ẩn mãi sau chân Trời, nên đây mới chỉ là một báo hiệu vui mừng. Vào những rạng đông, người ta thường thấy nhiều làn mây nhẹ vươn bay tận Trời cao, sáng rực lên do nguồn sáng vô hình chiếu qua.

Lạy Mẹ Maria, bình minh của Mẹ thất rực rỡ! Bình minh  của ánh sáng Ngôi Lời đem lại cho linh hồn trong sáng Mẹ vẻ huy hoàng thần thánh. Phải, thần thánh, vì đời sống dầy ân sủng Chúa Giêsu đang manh nha trong Mẹ trước khi Mẹ cưu mang Chúa.

Chính trong vẻ rực rỡ huy hoàng của hồng ân vô nhiễm nguyên tội nơi Mẹ, con sẽ khởi hành đi vào những bài nguyện ngắm này. Nơi đây con sẽ gặp Chúa Giêsu con Mẹ, và là người anh của con. Ngày mai con sẽ thấy hình ảnh toàn mỹ của Ngài thành hình trong Mẹ. Trước viễn tượng đó, lòng ngưỡng mộ trong trái tim con bắt đầu rung động.

Linh hồn con sẽ hấp thụ nền giáo dục thiêng liêng trong vẻ kiều diễm của Mẹ ‘điều mà chúng ta ngưỡng mộ thán phục sẽ thôi thúc mọi cố gắng, và sau cùng tạo nên tâm linh chúng ta bằng cách dung hòa những quan niệm và tình cảm chúng ta với mội trường cao đẹp trinh trong trên Trời.’

Ôi Maria, nguồn ơn thánh, xin cho con ơn biết tôn sùng ngưỡng mộ! Cho con biết cố gắng noi theo điều con đã ngưỡng mộ và tôn sùng. Đêm nay con sẽ ngủ say trong quang cảnh ngợp sáng và tràn đầy hy vọng này.

NGUYỆN NGẮM

 

1.                 Đặt mình trước nhan thánh Chúa

2.                 Xin Chúa giúp sức

Trước mỗi lần nguyện ngắm đều làm như thế.

 

LÝ TƯỞNG CỦA MẸ MARIA

Mối quan tâm chính yếu của Thiên Chúa trong công cuộc sáng tạo chính là việc Ngôi Lời nhập thể. Mọi loài thụ tạo đều được xếp đặt theo mục đích ấy. Chúa Giêsu là mối liên lạc thực sự, hay đúng hơn, là mối liên lạc cụ thể nối kết vạn vật với Thiên Chúa Cha dù vạn vật biết và muốn điều đó hay không?

Riêng đối với loài người, Chúa Giêsu còn hơn thế nữa: Ngài nâng cao thân phận và bản chất con người lên bậc thần thánh: ‘Ngài hạ mình xuống làm người để chúng ta trở nên thần thánh.’

Hơn nữa, Ngài không muốn mặc lấy thân xác loài người bằng cách tạo dựng cho mình một thể xác riêng biệt. Ngài muốn mượn một thể xác nơi loài người. Ngài lấy thể xác đó ở đâu? Trong cung lòng một trinh nữ. Tại sao thế? ngài muốn rằng Thiên Chúa Cha vĩnh cửu vẫn luôn là người Cha độc nhất của Ngài. Ngài không muốn Mẹ Ngài phải chia sẻ vinh dự ban sự sống cho Ngài với một người trần thế nào khác. Ngài lãnh nhận xương máu, và tất cả mọi sở năng phục vụ linh hồn cực thánh của Ngài nơi Mẹ Maria và chỉ mình Mẹ thôi.

Nhưng nếu Chúa Giêsu là đối tượng đầu tiên và chính yếu trong tâm trí Thiên Chúa, thì Mẹ Ngài đứng thứ hai trên hẳn các  thụ tạo. Trong mầu nhiệm nhập thể, Mẹ Maria cung ứng cho Chúa Giêsu một thể chất, và thể chất này tồn tại và sống động trong Chúa Giêsu. Những liên hệ đó, theo phẩm trật duy nhất, đem lại cho Mẹ Maria một phẩm giá gần giống như Thiên Chúa, và Thiên Chúa có thể dùng Mẹ cộng tác với Ngài trong việc thánh hóa.

Một phẩm giá như thế, một sự hợp tác như vậy đòi hỏi phải có những ưu điểm giá trị tương đương. Sự khôn ngoan của Thiên Chúa hợp với tình yêu và lòng quảng đại nhân hậu của Ngài, đã biến Mẹ Maria thành một kiệt tác của thiên nhiên và của ân sủng. Sự vô nhiễm nguyên tội đánh dấu một đặc điểm kỳ công thứ nhất. Ngôi Lời nhập thể không gặp thấy nơi Mẹ Ngài một vết nhơ, một khuyết điểm nào. Ngài có thể lập lại cho tới muôn đời lời tán dương cảm động: ‘Mẹ rất tốt đẹp, ôi Mẹ của con!’

Lạy Mẹ Maria kiều diễm! Mẹ càng vượt quá tâm trí con, con càng khâm phục Mẹ! Tất cả những ưu điểm thích hợp với Mẹ Thiên Chúa, mẹ nhân loại đều chói lọi nơi Mẹ. Mẹ không thiếu một ưu điểm nào. Mẹ thể hiện tới mức lý tưởng chương trình của Thiên Chúa nơi Mẹ. Thêm vào sự toàn vẹn đó, còn có sự hòa hợp, sự hòa hợp xem ra tương phản. Mẹ vừa đồng trinh vừa làm mẹ. Mẹ vừa ra lệnh vừa vâng lời. Hoạt động của Mẹ cho thế giới thực là bao la, nhưng vẫn còn âm thầm. Tất cả Tin Mừng hiển hiện bóng dáng Mẹ, mà đồng thời chính tên Mẹ lại ít được nhắc đến. Ôi sự liên kết giữa vẻ cao trọng và đức khiêm nhường thật lạ lùng thay!

Ôi Maria, Mẹ của con, Mẹ đẹp và đầy tình yêu mến. Tình yêu phát triển đầy đủ nơi các tạo vật. Ôi Mẹ Chúa Giêsu, để chứa đựng Thiên Chúa vô biên, tâm hồn Mẹ phải rộng lớn chừng nào! Lạy Mẹ của con, tâm hồn Mẹ dịu hiền và khoan dung biết bao khi Mẹ yêu chúng con đang trầm luân trong cơn khốn nạn!

Nhờ tình yêu, vẻ đẹp thần thánh đã xích gần lại tôi.  Tôi ca ngợi Tôi yêu vẻ đẹp đó!

 

LÝ TƯỞNG CỦA TÔI

Lạy Mẹ của con! Con không dám hãnh diện kiêu kỳ trước mặt Mẹ, một thụ tạo toàn mỹ. Nếu con ca ngợi Mẹ là người không dính bén vết nhơ nào, con cũng chưa nói đủ hết sự thật: Mẹ không có một khuyết điểm, một thiếu sót nào. Mẹ là lý tưởng hoàn hảo về mọi phương diện. Duy có mình Mẹ được hưởng đặc ân này với Chúa Giêsu mà thôi: vì chính nhờ Ngài mà trái tim Mẹ trở nên êm ái dịu dàng tới cực điểm.

Tất cả những gì là khiếm khuyết, nói đúng hơn tất cả những gì là thiếu sót cho một tạo vật để thực hiện lý tưởng đều là một thứ vết nhơ tội lỗi. Vết nhơ này ai trong chúng ta cũng phải chịu cả và đáng buồn thay, tôi đã phạm tội và làm cho vết nhơ đó lan rộng thêm. Mọi sa ngã của tôi dù nhỏ nhặt mấy đi nữa đều làm tôi ngày một khiếm khuyết hơn và làm loang bẩn thêm vế nhơ có sẵn.

Tôi tự hỏi tại sao Thiên Chúa đã ban cho Mẹ Maria bao nhiêu hồng ân trước khi Mẹ lập công; nhưng rồi tôi thấy ngay nguyên tắc quan trọng về ơn siêu nhiên: hồng ân Chúa ban cho ta tùy theo vai trò và bổn phận chúng ta. Do đó, những điều vừa thoáng thấy nơi Mẹ Maria giúp tôi hiểu rõ vai trò quan trọng của Mẹ. Mọi sửa soạn vĩ đại đó báo hiệu nhiều biến cố lớn lao sắp tới.

Lý tưởng của tôi cũng được khắc ghi trong ý định Thiên Chúa, và đã khám phá ra lý tưởng này, tôi chỉ cần nhìn lại quá khứ của tôi. Tại sao Thiên Chúa khôn ngoan và tốt lành lại cho tôi sinh ra và lớn lên trong những điều kiện quá thuận tiện như thế? tại sao Ngài gọi tôi đến gần Ngài hơn những người khác? Tại sao Ngài cho tôi những sở thích, những nhu cầu mà của cải thế gian không thể cung cấp nổi? Tại sao Ngài khoan dung, nâng đỡ và yêu tôi bất kể mọi sự? Chính vì Ngài gọi tôi đến sống thân mật với Ngài. Ngài không muốn coi tôi như một đầy tớ, nhưng như người bạn tâm phúc. Ngài muốn tôi sống hiếu thảo để an ủi Ngài, và muốn tôi quảng đại để đến bù tội lỗi tôi.

Với ơn Ngài ban, tôi đã làm gì? Tôi đã thực hiện lý tưởng đời tôi chưa? Biết bao tâm hồn, với những ơn như thế, có lẽ ngày hôm nay họ đã hoàn toàn từ bỏ mình, hiến thân cho hoạt động âm thầm của Chúa Giêsu, và rất tận tâm nhiệt thành. Phải rồi, tôi còn cách xa Mẹ chí thánh quá! Không một giây phút nào Mẹ làm trái ý Thiên Chúa. Tôi xấu hổ và tôi đau khổ quá, tuy thế, tôi vẫn hy vọng. Khi Thiên Chúa đặt định một chương trình, Ngài không muốn bỏ mặc nó buông trôi. Hiện giờ Ngài vẫn còn muốn cho tôi thực hiện công việc mà Ngài đã muốn xưa kia với những hồng ân Ngài ban. Nếu những phương thế Ngài ban bây giờ xem ra khó thực hiện, hay không hợp với bản tính tôi, Ngài còn nhân từ ban cho tôi nhiều ơn khác mà chính ra tôi không đáng được. Lạy Mẹ của con, xin Mẹ bầu cử cho con những ơn này. Con xin Mẹ trong niềm vui bao la của hồng ân Vô Nhiễm nguyên tội. Niềm vui ấy lan tỏa trong suốt đời Mẹ. Ơn Vô Nhiễm nguyên tội đã khơi mào cho lòng trung tín kiên trì không suy giảm của Mẹ. Con cảm thấy can đảm lại nhưng vẫn thấy còn xa lý tưởng mà Chúa đặt nơi con với các hồng ân Ngài ban! Nhận thấy rõ hơn, đó lại không phải là một ân sủng sao? Và ao ước cũng chẳng phải là một đà tiến sao?

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1.       Ước ao tiến tới trọn lành

2.       Xác định rõ ràng một vài hoạt động quảng đại để thực hiện

3.       Lặp đi lặp lại nhiều lần lời nguyện:

Lạy Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội, xin cầu cho chúng con là kẻ chạy đến xin Mẹ phù giúp.’

 

----------o0o----------