BÀI THỨ 002

VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI

Gớm Ghét Tội Lỗi

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Trọng tâm bài nguyện ngắm ngày mai là thôi thúc tôi biết gớm ghét sự dữ. Người ta sợ và tránh sự dữ, thường là vì những hình phạt do sự dữ đem lại, chứ không phải vì nó trái nghịch với Thiên Chúa hay vì nó mang theo sắc thái xấu xa về đàng luân lý. Những nguyên nhân này trí khôn con người khó có thể nhận biết được, trừ khi Thiên Chúa mạc khải cho. Và Ngài đã mạc khải điều này rõ ràng qua mầu nhiệm vô nhiễm nguyên tội.

Đối với các tâm hồn bình thường, thì việc sợ điều dữ có thể là tạm đủ. Đối với tâm hồn đạo đức, thì cần phải gớm ghét sự dữ, vì họ hiểu biết hơn và phải chia sẻ mọi tâm tình của Thiên Chúa. Chỉ có sự dữ mới giúp ta tránh được sự dữ. Chỉ có ghê tởm sự dữ mới là vực sâu ngăn tâm hồn ta xa cách sự dữ. Tình cảm này chính là một nhân đức do ánh sáng và tình yêu tạo thành. Đó là ánh sáng siêu nhiên mãnh liệt và tình yêu Thiên Chúa êm ái dịu dàng.

Ôi Maria, sự trinh trong vô nhiễm của Mẹ rất quý giá và nếu bị dính bén một vết nhơ nhỏ bé nào đó, Mẹ sẽ chết vì đau khổ! Ôi biết bao giờ con mới có những tâm tình như Mẹ! Lạy Mẹ của con, xin giúp đỡ con!

 

NGUYỆN NGẮM

 

THIÊN CHÚA VÀ SỰ ÁC

Tội nguyên tổ là tội của cả nhân loại, nên nó thấm nhiễm tận xương máu con người. Tất cả con cái Adam đều mắc phải. Thiên Chúa đã không ngần ngại đảo lộn cả một hệ thống trật tự, để Mẹ Maria thoát khỏi hiệu năng định luật phổ quát này.

Nhưng qua đó chúng ta muốn đề cập tới vấn đề gì? Phải chăng bàn về tội của một cá nhân? Chắc chắn là không. Thực ra ở đây muốn bàn về hậu quả của một tội: về sự sống cao đẹp đã mất. Thiên Chúa ban sự sống cao đẹp này cho mình Mẹ Maria ngay lúc Mẹ hiện thân trong bào thai. Và chỉ cần một giây phút nhanh như tia chớp cũng có thể bị tước đoạt. Có khi chính lúc không ngờ tới lại là lúc làm mất đi. Để tránh né giây phút mong manh đó, Thiên Chúa không ngần ngại làm những kỳ công lạ lùng, đó là việc Ngài gớm ghét mọi tội lỗi và tất cả những gì mang dấu vết tội lỗi.

Tại sao Thiên Chúa không thể chịu đựng một vết nhơ nào nơi tâm hồn mà Ngài yêu dấu? Chính vì Ngài muốn ánh mắt dịu hiền của Ngài dừng lại nơi tâm hồn đó mà không bị vẩn đục. Ngài cũng muốn quá khứ của tâm hồn ấy không dính bén một chút bơn nhơ. Quá khứ đối với chúng ta thật là chuyện quá xa xưa, nhưng trong tư tưởng Thiên Chúa, nó lại luôn hiện diện ở hiện tại. Nên mọi tội lỗi dù đã được tha, nhưng vết tích vẫn còn mãi!

Lạy Chúa của con, nhờ Chúa chuẩn bị cho con, nên giờ đây con gớm ghét các tội trọng. Con đoan chắc khi tội lỗi nổi dậy trong tâm trí con, chúng sẽ gặp phải mối ác cảm sâu cay của con, vì chúng xúc phạm tới sự thánh thiện và công chính của Chúa. Tội lỗi trái nghịch với thánh ý Thiên Chúa, làm hư hỏng chương trình đời đời của Ngài. Nơi tội trọng, Chúa chỉ tìm thấy vong ân bội nghĩa mà thôi.

Dù yếu đuối tầm thường đến đâu, tôi cũng cương quyết chống lại các tội nhẹ chủ ý. Tuy ở mức thấp hơn, chúng cũng chống lại thánh ý Chúa, và làm hư hỏng chương trình vĩnh cửu của Ngài. Chúng là  hình bóng vong ân bội nghĩa đối với Chúa.

Con không biết ăn năn khóc lóc tội lỗi, và cũng chưa dứt khoát hoàn toàn được tội lỗi. Ôi lạy Chúa, con xin thành thật dốc quyết lại một lần nữa: con sẽ không bao giờ phạm tội nữa, vì với ơn Chúa giúp, linh hồn nào cũng có thể giữ được. Không phải sự dữ sinh ra do bởi các tội trọng và những lỗi cố ý phạm mà thôi, nhưng còn do các lỗi phạm vì vô tình hay yếu đuối nữa. Dù ở nấc thang thấp hơn nữa, chúng vẫn là những hành vi sơ suất, bất toàn: như từ chối một hy sinh trong trường hợp thuận tiện, buông thả theo lạc thú tình cảm và tính tự ái. Thực ra đó không hẳn là tội thật, chẳng qua chỉ là bội phản chống lại ơn thánh và trốn tránh bàn tay nhân hậu của Thiên Chúa. Đó là những thiếu sót, những vết nhơ làm hoen ố tâm hồn, và làm cản trở tình yêu Chúa đoái thương.

Than ôi, đời tôi có biết bao tội nhẹ và hành vi thiếu sót này! Trách mình như vậy, liệu tôi đã thành thực với bản thân tôi chưa? Khi xưng những tội đó ra, không biết tôi có khiêm nhường thêm, hay lại bị cám dỗ mà nói lên rằng: lương tâm tôi như thế thì tế nhị quá! Đấy không phải là tính tế nhị của các Thánh đâu!

 

CHÚA GIÊSU VỚI TỘI LỖI

Ngôi Lời xuống thế làm người mặc lấy thân phận thấp hèn đau khổ của chúng ta. Ngài gánh nhận tất cả tội lỗi chúng ta, và dùng máu mình để rửa sạch tất cả. Ngài  luôn đề phòng và tránh né bất cứ sự gì có thể xúc phạm tới Cha Ngài. Cho dù tứ chi Ngài vấy máu, với tất cả nhục nhã hèn hạ, Ngài cũng chấp nhận và mong muốn như thế: đây chính là chỗ tiếp xúc giữa người chiến thắng và jẻ thù. Ngoài ra, Ngài không còn phải đau khổ chịu đựng sự gì khác.

Chúa Giêsu thông chuyển sự gớm gét tội lỗi của Ngài sang Mẹ Maria. Thật là hiển nhiên vì người con chính là sự sống tiếp nối của người mẹ. Qua bao ngày tháng, người con tiếp xúc thân mật với mẹ mình: nên hai sự sống chỉ là một, hai trái tim cũng chung một dòng máu. Vì thế, trong dòng máu Mẹ Maria không có vết tỳ ố. Chúa Giêsu không thể chịu đựng được vết nhơ nào, dù chỉ trong chốc lát thôi. Ngài muốn tìm mượn sức sống Ngài nơi một thụ tạo trong trắng và tràn đầy ơn thánh.

Tôi liên tưởng đến việc rước lễ. Đó là nguồn mạch dẫn đưa tôi tới tiếp xúc thân mật với Chúa Giêsu. Rước lễ không phải là một sự kết hợp hai nếp sống thành một sao? Chúa trong sạch vô cùng. Chúa xuống với tôi và ở lại với tôi. Tất cả mọi sự hiện hữu trong con người tôi được phơi bày trước ánh mắt Ngài. Ngài biết tất cả. Tội nhẹ cũng như việc chống lại ơn thánh đều là vết nhơ, còn nói chi đến những lầm lỗi chủ ý, những lỗi lầm mà tôi còn lưu luyến? Tình yêu bao la của Chúa làm tôi bối rối. Chúa tươi cười và tin tưởng đến với tôi, sẵn sàng mỡ cửa lòng đón tôi thế rồi nụ cười Ngài chợt tắt và môi ngài đang mấp máy nói gì vội ngừng bặt! Như bồ câu ra khỏi tàu Noe không biết đặt chân nơi nào, liền ngước mắt tiếc thương bầu Trời đã từ biệt. Liệu tôi còn tiếp tục làm cho Vị Thượng Khách đau khổ đến nỗi phải nhục nhã không? Phải chăng tôi thiếu những tâm tình êm dịu ngọt ngào mà Chúa thường dành cho các tâm hồn đạo đức trong sạch? Không, nhất định tôi không chống lại ơn thánh nữa! Nhất định tôi không làm gì xấu xa nữa! Mỗi lần rước lễ, tôi sẽ tự nhủ rằng: Chúa Giêsu không muốn gặp thấy nơi Mẹ Ngài vết nhơ nào, dù chỉ là vết nhơ vô tình không chủ ý của tội nguyên tổ. Nên từ nay tôi cũng không để Ngài phải giáp mặt với bất cứ một lỗi cố ý nào nữa.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1.       Giờ đây tôi thành thật nhắc lại quyết định là không bao giờ phạm tội cố ý.

2.       Hôm nay đặc biệt tôi sẽ chú ý tới những sơ suất mà tôi dễ chiều theo.

Tôi cố gắng nuôi dưỡng trong tôi tâm tình gớm ghét sự dữ.

 

----------o0o----------