BÀI THỨ 003

DÂNG  MÌNH TRONG ĐỀN THÁNH

Sửa Soạn Tâm Hồn

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Để sống thân mật với Chúa cần hai điều kiện: Tâm hồn phải trong sạch và được chuẩn bị. Biến cố vô nhiễm nguyên tội đã giúp chúng ta suy niệm điều thứ nhất, và bây giờ việc Đức Mẹ dâng mình vào Đền Thánh sẽ giúp chúng ta hiểu rõ điều thứ hai. Mới ba tuổi, Đức Mẹ đã dâng mình trong đền thờ để thánh hóa bản thân. Ngày mai chúng ta sẽ thấy cách thế Đức Mẹ chu toàn các giới luật cao trọng: như sự từ bỏ, việc hồi tâm và lòng trung thành.

Nhìn lại bản thân, tôi thử kiểm điểm xem tôi có đủ những điều kiện cần thiết đó không? Tôi sẽ nhận ra con người thật của tôi qua nếp sống thân mật với Chúa, tôi sẽ tìm xem trong ba điều kiện đó tôi còn thiếu điều kiện nào.

Ôi lạy Chúa, gương mẫu của Mẹ Maria đã soi dẫn và thôi thúc con, vì con cũng khát khao nếp sống êm ái thân mật với Chúa.

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐIỀU KIỆN ‘TỪ BỎ MÌNH’

Một cô bé non nớt, yểu điệu, đang được nâng niu, chiều chuộng mà tự ý bỏ gia đình êm ấm thật là điều phi tường! Thiên Chúa đòi hỏi ở tâm hồn cao thượng muốn hoàn thành những dự tính lớn lao phải hy sinh thật nhiều. Đối với các tâm hồn lhác, Ngài chỉ đòi hỏi họ phải can đảm, bền chí. Như thế tôi phải tiến thoái làm sao? Dĩ nhiên là phải từ bỏ sự dữ, nhưng liệu tôi có biết từ bỏ tất cả những gì cản trở bước tiến trên con đường thiêng liêng không? Bất cứ tâm hồn nào muốn tiến tới trong đời sống thân mật với Chúa đều phải sống đời từ bỏ, chiến đấu và tự chủ. Nếu trên đường tiến đến với Chúa tôi không gặp thấy khó khăn cản trở, thì chắc chắn là tại tôi không để ý đó thôi. Thảng hoặc có gặp thấy, nhưng tôi lại cho rằng những chuyện đó không cần thiết, như thế là tôi chưa hiểu nhân đức là gì. Vậy thì tâm hồn tôi tầm thường quá chăng?

 

ĐIỀU KIỆN ‘HỒI TÂM’

Phải đợi tới lúc đêm về mới có thể nhìn ngắm và phân biệt từng ngôi saso. Cũng vậy, phải xa tránh phù phiếm thế gian mới có thể nhìn và khám phá được kho tàng trên Trời. Thế giới thiêng liêng thường khó tìm thấy, có chăng chỉ phỏng định lờ mờ. Đang từ chỗ sáng đi vào bóng tối, mắt chúng ta phải cần một thời gian để thích ứng với môi trường mới. Từ nơi hữu hình đi vào cõi vô hình cũng thế, tôi đã dùng những phương pháp để thích ứng chưa? Tôi đã thi hành các việc tập luyện đạo đức, dù đôi khi phải mất nhiều giờ chưa? Mỗi ngày tôi có giữ được thinh lặng được vài giờ không? Tôi có tìm bóng dáng Chúa hiện diện khắp nơi chăng? Tối có gìn giữ bên trong và thận trọng bên ngoài để cho tâm hồn được thanh thản không?

Tôi ít hổi tâm để kiểm điểm đời sống, có lẽ tại vì tôi sao nhãng không chịu tận dụng các phương thế. Tôi đau khổ vì không cảm biết các hoạt động của Thiên Chúa. Tôi chưa nhận thấy rằng tôi đang chìm đắm giữa muôn ngàn mối bận tâm không đâu, với biết bao lo âu thấp hèn trần tục. Nếu tôi không trông thấy ánh sáng Trời cao, chính là vì tôi không tạo trong tâm hồn tôi một đêm tối thuận tiện.

 

ĐIỀU KIỆN ‘TRUNG THÀNH’

Các bạn thấy vạn vật trong thiên nhiên vận chuyển âm thầm và chậm chạp biết bao! Nhiều loại thảo mộc phải mất cả mấy thế kỷ mới lớn tới mức trung bình. Cây lúa mì cũng vậy, gieo mùa thu, phải đợi suốt cả mùa đông mới từ từ trổ bông từng giai đoạn một vào mùa xuân. Thân xác chúng ta phát triển mà chúng ta không thể cảm biết được, trí khôn cũng tiến hóa chậm chạp như thế. Trong việc đạo đức, nếu muốn đốt giai đoạn, chúng ta sẽ không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhân đức chúng ta vẫn nằm lỳ ở trạng thái bất toàn. Thiên Chúa kiên nhẫn với chúng ta, tại sao chúng ta lại không kiên nhẫn đối với những đau khổ liên miên xảy tới, mặc dầu chúng ta đã cố gắng thắng vượt?

Giai đoạn chuẩn bị của Mẹ Maria kéo dài suốt thời niên thiếu. Công việc đó thực vất vả, nhưng rồi Mẹ đã tiến tới mức hoàn thiện: mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi giây phút Mẹ đều tiến bộ. Người ta hay tính toán cẩn thận xem nhân đức của mình phải tiến tới đâu. Và các nhà thần học quả quyết rằng tâm hồn nào hoạt động tận lực trong đàng thiêng liêng, sẽ thấy nhân đức tiến rất nhanh. Sự kiện này cũng đúng cho bất cứ hoạt động nào khác. Dựa theo đó, chúng ta nghĩ sao về sự tiến bước nơi Mẹ Maria sau mỗi giờ, mỗi tháng, mỗi năm, vì tâm hồn Mẹ tận hiến từng giây, từng phút cho Chúa.

Còn tôi với thời gian và hoàn cảnh Chúa ban cho tôi, tôi đã xử dụng thế nào? Tôi đã quan tâm và nỗ lực hăng say với tinh thần siêu nhiên trong mỗi hành vi của đời tôi, để luôn tiến tới trong nguồn ơn thánh hóa chưa? Trước mặt Thiên Chúa và các Thiên Thần, tôi có khôn lớn thêm không? Phải rồi, biết bao thời giờ tôi bỏ phí, biết bao dịp may tôi để mất! Đời tôi qua đi trong dửng dưng và nhu nhược. Tôi tự mãn đã tránh được tội lỗi, mà không muốn tham vọng vươn lên mãi. Thực ra, đôi khi tôi cũng có những điều dốc quyết quảng đại, và cố gắng theo đuổi nhiệt thành. Nhưng rồi tôi cũng không biết tại sao cái hăng say nồng nhiệt đó giảm tắt đi dần dần, để lại trở về con người tầm thường quen thuộc cũ.

Ôi từ bỏ, hồi tâm, ý hướng vươn lên! Ta ca ngợi các con! Nhờ các con, nhân đức mới có thể cộng tác vào ơn thánh, và linh hồn mới có thể kết hợp với Thiên Chúa. Các con là động lực để thăng tiến, là tác nhân của nguồn sống thiêng liêng. Hãy cho ta biết: các con ở nơi đâu? Mẹ Maria tìm ra các con trong Đền Thánh, nơi chất chứa các vật thánh, và chỉ ở nơi đây mà thôi. Vượt khỏi các Đền Thánh bằng gạch vữa này và nhìn lên cao, tôi thấy mở rộng ra trước mặt tôi một Đền Thánh khác oai nghiêm hơn nhiều. Đó chính là cung lòng Thiên Chúa, nơi ẩn náu chắc chắn của đời sống nội tâm, là Đền Thánh mà vào đó bằng cách từ bỏ mình, là nơi người ta uống trọn chân lý bằng chén hồi tâm. Sau cùng, đó cũng là nơi mọi ao ước luôn luôn đổi mới, mọi tâm tình cao quý và sự kết hợp mật thiết với Thiên Chúa vươn lên không ngừng như làn hương trầm thơm tho. Sống trong Chúa, tôi sẽ chuẩn bị tâm hồn đón nhận sứ mạng Chúa trao phó cho tôi và thực hiện chương trình Chúa mong mỏi ở nơi tôi. Như Mẹ Maria trong Đền Thánh, tôi sẽ trở thành người cộng tác đắc lực của Thiên Chúa. Chúa Giêsu có thể tới ngự trị trong tâm hồn tôi để lớn lên trong đó, vui sướng hạnh phúc trong đó, cảm thấy an ủi trong đó và cuối cùng sống mãi trong đó. Lạy Mẹ Maria, xin dạy con sống đời chuẩn bị như Mẹ trong Đền Thánh!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Chú trọng đặc biệt tới một trong ba điều luật của nếp sống thân mật với Chúa. Xác định một điểm cụ thể rõ rệt để cải thiện trong ngày.

 

----------o0o----------