BÀI THỨ 004

DÂNG MÌNH TRONG ĐỀN THÁNH

Lòng Ao Ước Thúc Bách

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Trong bài nguyện ngắm ngày mai, chúng ta sẽ chiêm ngưỡng Mẹ Maria trong Đền Thánh. Mẹ luôn nghĩ đến Đấng Cứu Thế tương lai và nguyện cầu Thiên Chúa mau gửi Ngài tới. Và một khi đã thấy lời khẩn nguyện của Mẹ có kết quả, chúng ta sẽ tự hỏi xem chúng ta có ao ước tham dự vào đặc ân này không? Do đó chúng ta phải đào sâu đề tài Thiên Chúa là ‘Đấng Vĩnh Cửu’để tìm giải đáp thỏa đáng cho vấn đề.

Bài nguyện ngắm này đối với nhiều tâm hồn xem ra có vẻ trừu tượng, tế nhị và gây nhiều thắc mắc. Xin các tâm hồn ấy cứ việc bỏ qua bài này đừng tiếc chi cả, vì biết đâu một ngày gần đây sẽ thấy nó thích hợp với mình. Trái lại đối với nhiều người khác, bài nguyện ngắm này thực là nguồn ánh sáng vượt hẳn ra ngoài đề tài của nó và chiếu giãi tới các chân lý trong đạo thánh. Ánh sáng mạc khải sẽ xóa bỏ mọi biên giới thời gian, và các tâm hồn cảm thấy mình xích lại gần máng cỏ, gần các mục đồng, gần ba vua, gần khung cảnh Nazareth và quen thuộc với xứ Galilê, với khắp nơi Thầy Chí Thánh đã đi qua. Một khi xác tín được như thế, lòng đạo đức sẽ trở nên sâu đậm hơn.

 

NGUYỆN NGẮM

 

MẸ MARIA CẦU XIN ĐẤNG CỨU THẾ

Dân Do Thái mòn mỏi trông chờ Đấng Cứu Thế. Càng gần tới ngày Chúa đến, sự mong chờ đó càng mãnh liệt hơn và từ dân tộc nhỏ bé này đã lan tràn qua các dân tộc khác trên thế giới một cách lờ mờ.

Chẳng lẽ Mẹ Maria lại không coi đó là một đề tài suy nghĩ, cầu nguyện và ước ao sao? Những lời dẫn giải Kinh Thánh mà hằng ngày Mẹ nghe trong đền thờ đã giúp Mẹ quan niệm một cách mới mẻ hơn về mọi sự cao sang, đẹp đẽ và những ơn phúc lạ lùng mà Chúa Cứu Thế sẽ mang tới cho nhân loại. Và Mẹ đã ngưỡng mộ Đấng Cứu Thế hết lòng. Trái tim Mẹ nao nức muốn bay bổng lên để gặp Ngài. Cùng với các Thánh tổ phụ và các tiên tri, Mẹ tha thiết kêu khẩn: ‘Xin hãy đến cứu dân Chúa! Ôi nhân loại nhiều tội ác quá! Lạy Chúa, Đấng toàn năng, xin hãy đến!’ Mẹ ngước mắt nhìn Trời cao, lòng thổn thức cầu nguyện: ‘Trời cao hãy đổ sương xuống và trái đất hãy sinh Đấng Cứu Cuộc.’

Những lời khẩn cầu được muôn người lặp lại từ ngày tổ tômg sa ngã, không phải chỉ là một lời khen ngợi, nhưng còn có một quyền lực thôi thúc Chúa mau đến cho thỏa lòng muôn người mong đợi. Người Cha nhân từ phải lắng nghe tiếng con kêu xin.

Tôi thích diễn lại hình ảnh của một thiếu nữ 15 tuổi xuân, mắt nhìn Trời xanh, chiêm ngắm qua ánh mây tương lai ‘Đấng Cứu Thế oai phong, hiền dịu và nhân từ, cao sang nhất trong nhân loại, là vinh quang dân tộc Do Thái và ơn cứu rỗi muôn dân.’ Không một bận tâm riêng nào khác làm lu mờ ánh mắt của nàng. Biết bao phụ nữ chi tộc Juda đều nuôi tham vọng làm Mẹ Đấng Cứu Thế. Còn nàng, lời khấn giữ trinh khiết cao quý, không cho phép nàng hy vọng như thế. Điều sở nguyện và lời cầu xin của nàng vô vị lợi, không vương vấn trần tục và luôn bay thẳng lên nhan thánh Chúa. Ai có thể diễn tả nổi vẻ hấp dẫn mạnh mẽ lời của nàng xin? Chợt nghe lời cầu, Ngôi Lời trong cung lòng Đức Chúa Cha đã cảm động! Một ‘Nhà Tạm’khác lôi cuốn Ngài. Nhờ Mẹ Maria, Chúa Giêsu xuống thế sớm hơn thời gian dự liệu trước.

 

 

ƯỚC NGUYỆN HIỆN TẠI CỦA TÔI

Ôi Maria mến yêu, trước những lời khẩn cầu đầy uy tín của Mẹ, con có thể phân bì với Mẹ được không? Con cũng có thể lặp lại những lời Giáo Hội dạy: ‘Trời cao hãy đổ aương xuống, và trái đất hãy sinh Đấng Cứu Chuộc! Xin hãy mau đến.’ Phải chăng đây chỉ là một lời tưởng niệm, một việc hợp ý xa xôi vào lời kêu khẩn của Mẹ, của các Tiên Tri? Hay lời con van xin đây cũng thành thực và xác đáng nhờ ảnh hưởng quá khứ? Than ôi, tiếng con quá yếu ớt làm sao có thể ngược dòng muôn thế kỷ được! Một sự kiện đã hoàn tất, liệu hôm nay còn có thể trở nên động lực giúp con cầu nguyện hiệu quả không? Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã sinh ra cách đây hơn XX thế kỷ, con xin cảm tạ Chúa. Con không còn dịp được cầu khẩn ‘Xin hãy đến!’ Tuy nhiên, ảnh hưởng êm đềm của lời cầu khẩn đó vẫn còn đủ lý do tồn tại: vì Chúa đến cứu muôn người, nên mọi người đều phải kêu cầu Chúa.

Lạy Mẹ Maria, gương mẫu của Mẹ làm con thêm hy vọng. Tại sao ngay lúc sắp trở thành Mẹ Thiên Chúa, Mẹ vẫn còn nài xin Chúa mau tới? Ai mà chẳng biết mọi ước vọng của Mẹ đã được Chúa thương nghe từ lâu? Như thế hóa ra ước vọng và lời cầu nguyện của Mẹ có sức mạnh ảnh hưởng tới quá khứ, nên con thấy lóe lên một tia sáng làm con hy vọng.

 

GIẢI ĐÁP MẦU NHIỆM

Chúa Giêsu: Con ơi con hãy xác tín mạnh mẽ điều con đang hồ nghi và lưỡng lự, đừng sợ chi cả! Con cứ thực hiện và thưởng thức điều con mong ước trên đây đi!

Con hãy lắng nghe! Này đây Cha giúp con hiểu mầu nhiệm: tất cả đều nằm trong khái niệm thông suốt về sự vĩnh cửu của Thiên Chúa. Sự vĩnh cửu này không như con đã suy nghĩ hay tưởng tượng đâu: không phải là một thời gian dài vô tận, không phải là những giây phút liên tục trong quá khứ vô hạn hay trong tương lai vô tận. Đấy là quan niệm của loài thụ tạo sống lệ thuộc vào thời gian. Trước khi Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ. Không, sự vĩnh viễn thực sự không phải là những giây phút liên tục, dù là nhiều vô kể, vì lẽ những gì tiếp nối nhau đều giả thiết phải có một khởi điểm và một chung điểm. Sự vĩnh cửu của Cha giống như vô biên tính của Cha. Vô biên tính không có trương độ, thì vĩnh cửu cũng không có kỳ gian. Tất cả đều hiện hữu cùng một lúc: sự vô biên của Cha vượt quá không gian, vĩnh cửu vượt khỏi thời gian. Con hãy tưởng tượng Cha như một đại dương không bờ bến, phẳng lặng như mặt hồ. Muôn vật chuyển động trong đại dương đó mà không gây nên một gợn sóng. Mọi vật hiện hữu và vận chuyển trong sinh vật vĩnh cửu cũng thế. Sinh vật này bao bọc tất cả bằng một vòng tay nhỏ, bao quát mọi vật bằng một ánh mắt, và bao hàm tất cả tiếng nói của nhân loại qua mọi không gian và thời gian. Tất cả đều qui tụ vào sự vĩnh cửu tự tại này như qui tụ vào một giây phút kéo dài vô tận.

Linh hồn: Lạy Chúa, trước sự kiện nan giải được Chúa mạc khải rõ ràng, con cảm thấy một tình cảm lưỡng diện. Ý niệm về sự vĩnh cửu soi sáng con tất cả mà vẫn giữ lại sắc thái mầu nhiệm, và vẫn làm con ngưỡng mộ tôn sùng. Hậu quả trực tiếp của mạc khải làm con ngây ngất: những gì đối với chúng con là liên tục, đối với Chúa vẫn là một hiện tại duy nhất. Vì nơi Chúa không có quá khứ hay tương lai, nên lời con cầu xin bây giờ cũng hòa hợp với lời nguyện xin tha thiết của các thánh tổ phụ, các tiên tri, thánh Giuse và Đức Mẹ. Do đó, cũng như các Ngài và với các Ngài, con có thể mong mỏi chờ đợi Chúa mau đến thế trần. Lạy Chúa vĩnh cửu hằng sống, con đã hiện hữu trong Chúa trước khi con sinh ra. Thế nên Giáo Hội dạy con cầu nguyện rất đúng lý hợp tình. Lạy Chúa Giêsu, gặp được Chúa, tâm tư con tràn ngập vui sướng và thốt lên lời nguyện cầu tin tưởng.

Chúa Giêsu: Con ơi, ta không mạc khải cho những tâm hồn tầm thường hiểu biết bí mật này. Các tâm hồn đó lệ thuộc vào vật chất và thời gian, làm sao có đủ trí khôn mẫn tiệp mà hiểu rằng bản tính Thiên Chúa bao hàm cõi vô biên nên có trương độ khác hẳn những đo lường và giới hạn trần gian. Đối với Thiên Chúa không có quá khứ, chẳng có tương lai: tất cả đều là hiện tại. Mong rằng mầu nhiệm này giúp con hiểu biết hơn và vui vẻ tiến tới. Nhờ đó, con sẽ cảm thấy gần gũi với những biến cố xa xưa: Cha thấy con từ trước vô cùng. Khi Cha nằm trong máng cỏ, con cũng đến thờ lạy Cha cùng với các mục đồng và Ba Vua. Khi Cha giảng cho dân chúng tại Galilê, Cha đã trông thấy con ngồi trong đám đông thính giả của Cha. Cha đưa con đi khắp nơi. Vậy bây giờ con hãy tiếp tục sống với Cha, theo chân Cha, phụng sự Cha và rung cảm như Cha. Mỗi khi có biến cố gì, tim con cũng đập một nhịp với Tim Cha.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1.       Thành kính cám ơn Chúa đã soi sáng cho ta

2.      Đôi lần ta nhớ cố gắng sống trong Thiên Chúa trong cõi vô biên vĩnh cửu của Ngài.

 

----------o0o----------