BÀI THỨ 005

MẦU NHIỆM TRUYỀN TIN

CHÚ DẪN:  Nazareth là làng nhỏ, tọa lạc trên ngọn đồi cao. Từ xa trông nó lơ lửng trên nền Trời xanh. Thánh Jérôme nói rằng: ‘Nazareth giống như một bông hồng tươi xinh nở trên Trời.’ Nazareth cách hồ Tibêriat 8 dặm và cách Jérusalem chừng 20 dặm.

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Mục đích của bài nguyện ngắm ngày mai là bắt đầu tìm hiểu đến vai trò của Mẹ Maria. Đây là một vấn đề rất quan trọng. Chúng ta cần biết rõ: nhờ đâu mà Mẹ có quyền thế đối với trái tim Chúa và trái tim chúng ta. Nếu không, chúng ta sẽ không hiểu tại sao Giáo Hội sùng kính Mẹ, và chúng ta sẽ chỉ tôn kính Mẹ hời hợt theo tình cảm bên ngoài mà thôi. Cảnh tượng đáng ghi nhớ của ngày Truyền Tin mà mai chúng ta nguyện ngắm sẽ huấn dậy chúng ta rõ ràng.

NGUYỆN NGẮM

 

VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA MẸ MARIA

Lúc đó là giờ cầu nguyện, Mẹ Maria quỳ gối dâng lên Trời cao lời ca vịnh đầy hương thơm nhân đức. Bỗng chốc, từ giữa đám mây sáng chói, một bóng người mờ xuất hiện. Đó là một Thiên Thần sứ giả mang những Tin Mừng quan trọng. Chính Đấng này đã hiện ra với tiên tri Daniel. Thiên Thần nói: ‘Kính chào Maria đầy ơn phước, Thiên Chúa luôn ở cùng Tôn Nương!’ Trinh nữ ngỡ ngàng sửng sốt Thiên Thần liền trấn an: Tôn Nương đừng sợ, vì Tôn Nương rất đẹp lòng Thiên Chúa. Này, Tôn Nương sẽ thụ thai, sinh một con trai đặt tên là Giêsu, nghĩa là Đấng Cứu Thế. Ngài sẽ nên cao trọng và được gọi là con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ đặt Ngài trên ngôi David, tổ phụ Ngài. Ngài sẽ cai trị nhà Giacop đến muôn đời, vì triều đại Ngài sẽ vô cùng vô tận.’

Mẹ Maria yên lặng. Giây phút đó, tất cả tương lai nhân loại nằm trên đôi môi Mẹ. Mầu nhiệm nhập thể vẫn còn lơ lửng. Để thực hiện chương trình của Thiên Chúa, còn cần đến sự đồng ý của một người thiếu nữ! Thiên Chúa không hề ép buộc. Ngài chỉ đề nghị. Nhiều khi những giây phút ngắn ngủi nhưng rõ ràng dứt khoát lại có thể chứa đựng cả một thế giới tư tưởng. Mẹ Maria ôn lại bao quát mọi ý nghĩa các lời tiên tri va ánh sáng mạc khải về Chúa Cứu Thế là Đấng cao sang trọng vọng, và chết cho loài người. Thế mà Đấng Cứu Thế ấy sẽ là con Mẹ. Đời sống Mẹ sẽ vui buồn sướng khổ với Ngài. Thiên Chúa ban cho Mẹ một người con yêu quí để rồi Mẹ đem tặng lại người con vấy máu ấy cho nhân loại!

Ngẩng đầu lên, Mẹ Maria thưa: ‘Này tôi là nữ tỳ của Chúa, tôi xin vâng lời Ngài truyền.’ Ngay lúc đó, mầu nhiệm nhập thể hoàn tất. Chúa Giêsu giáng sinh qua sự ưng thuận của Mẹ Maria, đó là biến cố xúc động suốt bao thế kỷ, mà chỉ diễn biến trong âm thầm lặng lẽ.

Ôi sự ưng thuận cao quí phong phú, nhờ đó mà chương trình Thiên Chúa mới thành tựu được! Sự ưng thuận ấy đã khiến một tạo vật tầm thương thành Đấng Đồng Công Cứu Chuộc của Thiên Chúa, thành nguồn mạch ân sủng chảy xuống thế gian.

 

LÒNG TIN MỘ MẾN HIẾU THẢO

Ôi Maria, Mẹ của con. Con chưa hiểu biết giá trị của Mẹ. Con chưa ý thức vai trò cao trọng của Mẹ. Con chưa xác tín nổi sự cần thiết của lời Mẹ ưng thuận mà Chúa tể hoàn vũ hằng mong ước Mẹ vinh quang thay! Mẹ uy quyền thay! Trong quang cảnh đáng ghi nhớ này, con thấy tất cả đều đơn sơ cảm động, tất cả đều là ân phúc tươi đẹp. Con cảm thấy mình được dự vào cuộc thuơng thuyết ‘bình đẳng’giữa Thiên Chúa và Mẹ. Thật Mẹ oai nghiêm! Con rất sung sướng khi biết Mẹ cao sang, hạnh phúc đặc biệt bên cạnh Thiên Chúa! Con sẽ mến Mẹ hơn, con yêu Mẹ hơn. Tình con thảo được nuôi dưỡng bằng những lần tiếp xúc thân mật, nhưng sẽ nẩy nở và vươn lên theo nhịp lòng ngưỡng mộ. Lòng ngưỡng mộ làm phát triển tình yêu và làm cho lòng thương mến thêm nhạy cảm! Đối với con, sự đoái thương của Mẹ thật lạ lùng! Mẹ lắng tai nghe lời con tâm sự, than van. Mẹ luôn theo dõi đời sống của con với ánh mắt âu yếm lo lắng và sung sướng, đầy tình mẫu tử. Con dám tâm sự tất cả với Mẹ. Mẹ bầu cử giúp đỡ con và tha thứ cho con. Điều làm cho con cảm động hơn cả, chính là Mẹ yêu con, bất kể con tội lỗi thế nào, bất kể con khô khan lanh nhạt. Không gì có thể chia rẽ nổi Mẹ và con, và xin Mẹ là Mẹ của con luôn mãi.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Khâm phục Mẹ Maria – Duy trì tâm tình khâm phục ấy mỗi khi tôi lần hạt, nhất là ngày hôm nay – Hãy gợi lại ý đó mỗi khi đọc kinh ‘Kính Mừng’và ‘Truyền Tin.’

 

----------o0o----------