BÀI THỨ 006

SAU KHI THIÊN THẦN RA ĐI

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi tiến đến nhà Nazareth khi Thiên Thần vừa đi ra khỏi. Mẹ Maria còn quỳ gối bất động, đầu vẫn hơi cúi xuống. Mặt Mẹ còn phủ tấm voan. Một mình Mẹ ở đó, không có nhân vật nào khác trong nhà, nếu không kể tới Vị Thiên Chúa vừa nhập thể.

Tôi cố gắng tìm hiểu những cảm giác tâm tình của Mẹ không phải chỉ để thán phục, nhưng là để cảm giác được như Mẹ. Tôi có thể và tôi cần phải như vậy. Ngày mai tôi sẽ thấy.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ phù hộ cho con ơn này! Lạy Chúa Giêsu, xin hãy nhận lời Mẹ Maria cầu xin và lòng con ao ước!

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐIỂM THỨ NHẤT

Tôi mường tượng ra Mẹ Maria còn quỳ gối, ngây ngất, cảm động và chìm đắm trong giây phút thờ lạy Thiên Chúa. Mẹ không còn phải hướng tình cảm dạt dào về Trời cao nữa, nhưng hướng vào chính tâm hồn Mẹ. Ngôi Lời đang ngự trong cung lòng trinh khiết của Mẹ với hình dáng người trần. Đó chính là con Mẹ, thuộc về riêng Mẹ! Sinh vật bé bỏng này đang sống động và hiện hữu tại đó thật. Có điều đặc biệt và khác với luật tự nhiên là con Mẹ đã biết cảm, biết nghĩ và biết yêu. Linh hồn cao sang của con Mẹ không hạn hẹp trong một thân xác cực kỳ bé nhỏ, nhưng thực là cao quý vô biên bao bọc toàn thể nhân loại.

Thời gian trôi qua, nhưng Mẹ Maria vẫn quỳ yên. Chung quanh Mẹ hoàn toàn yên lặng. Chỉ có hai người thôi: Maria và Chúa Giêsu. Không có gì làm Mẹ chia trí trong trạng thái ngây ngất hoan lạc ấy. Thiên Chúa đến cứu muôn người. Thiên-Chúa- làm-người đó làm náo động dân chúng Galilê và lôi cuốn muôn dân thế giới. Chúa Giêsu sẽ là nguồn tình yêu của bết bao linh hồn tươi đẹp. Nhưng giờ đây chỉ hiện hữu riêng cho một tạo vật là Mẹ Ngài. Mẹ ý thức sâu xa đặc ân cao trọng này: ‘Ôi lạy Chúa, ôi Con yêu quý của Mẹ, chỉ mình Mẹ được nhận biết Con, mình Mẹ thờ lậy và yêu mến Con và Con chỉ yêu mình Mẹ thôi!’ Và Mẹ cảm thấy như muôn ngàn tia sáng nóng như nắng hè đang qui tụ nơi Mẹ. Mẹ không ngớt nghe tiếng Chúa Cha thì thầm với Mẹ: ‘Ta hoàn toàn nâng đỡ thương giúp mình Con, người độc nhất thờ lạy Ta. Ta sẽ luôn ở với con, như Ta ở với Con yêu dấu của con vậy.’

Trước những cảm nghĩ đó, Mẹ Maria dâng trao tất cả: ‘Con ơi, con hãy dùng mọi tư tưởng và tâm tình của Mẹ, hãy biến máu Mẹ thành máu Con, hãy xử dụng và làm chủ đời sống Mẹ Con hãy chiếm lấy và biến Mẹ trở nên đồng nhất với Con. Mẹ chỉ là một tế bào bé nhỏ trong nhiệm thể vĩ đại của Con. Mẹ sống nhờ Con và cho Con mà thôi.’

Nhưng trước mặt Mẹ còn hiện ra một cảnh tượng trái ngược khác. Đó là nhân loại đáng thương, nhân loại của hết mọi thời đại rách nát thiếu thốn, tội lỗi xa đọa, thất vọng ê chề. Trước viễn tượng ấy, Mẹ Maria hiểu rõ việc Chúa Giêsu của Mẹ giáng thế cứu chuộc muôn dân. Mẹ lãnh nhận Chúa Giêsu để rồi lại ban Ngài cho thế giới. Nhưng khi hiến dâng Chúa Giêsu cho nhân loại, Mẹ cũng bước theo Chúa. Mẹ thương xót tội lỗi chúng ta vô cùng. Mẹ lo lắng săn sóc chúng ta. Mẹ nhân từ đối với các tội nhân. Mẹ âu yếm với những linh hồn thánh thiện. Mẹ đau khổ, hy vọng và vui mừng với Chúa Giêsu. Vì thế giờ đây trong lúc Chúa Giêsu đang ngự trong lòng Mẹ và thuộc về Mẹ, mà Mẹ chẳng nghĩ đến việc hưởng thụ một mình.

 

ĐIỂM THỨ HAI

Giữ Chúa Giêsu làm của riêng mình, phải chăng là điều đáng mơ ước? Phải, nếu ta muốn khai trừ các linh hồn khác; và không nên, nếu ta coi Ngài là lễ vật dâng hiến trọn vẹn cho tất cả. Chính Chúa Giêsu có thể tận hiến toàn thân cho từng người một như người bạn tình độc nhất. Rước lễ là một minh chứng rõ ràng. Chúng ta đừng phán đoán Chúa Giêsu theo quan điểm hẹp hòi của chúng ta. ‘Khai trừ’vốn là bản tính của loài hữu hạn. Ít tiền chắc chắn phải giảm bớt việc bố thí. Người ít tình cảm dĩ nhiên phải hạn hẹp việc yêu đương! Nhưng, cho đi nhiều, thực là điều đáng mơ ước. Yêu nhiều, chính là sự hoàn thiện cao đẹp. Linh hồn và trái tim Chúa Giêsu rất bao la chứa đựng mọi tâm tư ý tưởng, mọi tình cảm và tất cả mọi tạo vật. Đấng đã dựng nên Trời đất bao la muôn vàn tinh tú, lẽ nào lại không thể làm được kỳ công rực rỡ nơi linh hồn và trái tim một người mà Ngài muốn liên kết với Thiên Tính của Ngài! Sinh thêm một đứa con thì tình yêu của người Mẹ vẫn không hao hụt đi. Người Mẹ không chia cắt tình yêu để phân phát nhưng trao ban cho từng người con trọn vẹn cả trái tim thương yêu tha thiết của bà là nguồn tình yêu vô tận. Trái tim của Thiên Chúa nhập thể lại không bao la như thế sao? Lạy Chúa Giêsu, con tin vào tình yêu đặc biệt Chúa đã dành cho con là kẻ đáng thương này!

 

ĐIỂM THỨ BA

Chúa yêu con như đứa con một của Chúa, như mối tình độc nhất vô nhị của Chúa, lẽ nào con lại không tìm giây phút hồi tâm để nhận biết Chúa là tất cả của con. Nếu con biết hướng về Chúa, bài nguyện ngắm sáng nay sẽ sâu xa biết bao, và giây phút rước lễ sẽ thân mật biết mấy! Nếu con bớt chia trí và lắng nghe tiếng Chúa, bài nguyện ngắm sẽ sống động chừng nào! Cũng như Mẹ Maria, quanh con hoàn toàn yên lặng. Thế giới như tan biến vào hư vô và con cảm thấy Chúa tràn ngập hồn con. Con chiếm đoạt Chúa. Chúa hoàn toàn thuộc về con. Con ngỡ ngàng và ngưỡng mộ Chúa; Con yêu Chúa. Con tan biến trong Chúa. Con thuộc về Chúa. Con là vật sở hữu của Chúa, là một tế bào nhỏ bé kết hiệp mật thiết với nhiệm thể Chúa, sống cuộc sống đầy ơn Chúa, và trở nên xinh đẹp vì Chúa, cho Chúa.

Lạy Chúa, theo gương Mẹ Maria, con xin thưa: Này đây con tận hiến cho Chúa. Xin Chúa hãy nhận mọi tâm tư ý tưởng, mọi của cải hạnh phúc và sự sống của con Chúa cho con vui hưởng sự gì, con cũng bằng lòng nhận lấy cách đơn sơ trìu mến. Chúa đã dùng chính sự hiện diện của Chúa chiếu giãi vào tâm tình con làm cho tươi đẹp nồng thắm hơn. Chúa không bao giờ làm chúng phai nhạt. Vâng, con sẽ chấp nhận mọi vui buồn sướng khổ trong cuộc sống gia đình và hoạt động mà chẳng còn bối rối lo ngại gì nữa. Sau hết, cũng như Mẹ Maria, con sẽ lôi cuốn các linh hồn về với Chúa. Con sẽ cố gắng giúp các linh hồn đó trở nên tốt đẹp hơn để vui lòng Chúa. Đức ái của con sẽ trở nên khoan dung. Lòng nhiệt thành con sẽ trở nên tế nhị khéo léo. Con ao ước hiến dâng Chúa nhiều linh hồn để lòng con được yêu mến Chúa hơn!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

1.      Trong khi nguyện ngắm và chịu lễ, thỉnh thoảng tôi sẽ tưởng nhớ đến Mẹ Maria đang chiêm ngưỡng Chúa Giêsu trong lòng Mẹ. Tôi cũng chiếm hữu chính Chúa Giêsu đó cách thiêng liêng qua ơn thánh và khi rước lễ tôi còn chiếm hữu Ngài cách cụ thể bằng xương bằng thịt. Tôi sẽ cầu xin Mẹ cho tôi được thông phần vào thị giác và tình cảm sâu xa của Mẹ.

2.        Ước ao tiến tới trong đời sống nội tâm vì nó cao đẹp và quyến rũ hơn  những thú vui trần gian. Cảm thấy Chúa Giêsu thuộc về mình hoàn toàn, ngoài ra không còn gì khác! Viễn tượng cao đẹp thay! Tôi còn sống lạnh nhạt dửng dưng và tầm tường được sao?

----------o0o----------