BÀI THỨ 007

NGÔI LỜI NHẬP THỂ

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC:

Ngày mai tôi sẽ đối diện với một biến cố vĩ đại đã từng làm trí khôn con người phải sửng sốt và mở ra những chân Trời sống đạo vô tận. Đó là Mầu Nhiệm Nhập Thể. Tôi muốn suy niệm kỹ lưỡng mầu nhiệm này sao cho thâm tâm tôi bộc phát những cảm tưởng như thể lần đầu tiên tôi suy đến mầu nhiệm đó vậy. Ôi Maria, Mẹ thấu triệt mọi kỳ công thần bí và đã thưởng thức bao nhiêu hạnh phúc ngọt ngào cảm động! Con xin Mẹ tỏ cho con biết ít nhiều vẻ đẹp cao sang diễm lệ này, hầu tâm trí con thêm hãnh diện về Thiên Chúa nhập thể và kính trọng yêu mến Ngài hơn. Đó là đích điểm tôi phải tìm cách đạt đến trong bài nguyện ngắm ngày mai.

 

NGUYỆN NGẮM

 

NGÔI LỜI ẨN DẬT

‘Ngôi Lời mặc lấy xác phàm.’ Đó là sự kiện được hoàn thành ngay sau khi Mẹ Maria thốt lên câu trả lời ngắn gọn và đơn sơ: ‘Tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa.’

Thiên Chúa nhập thể như thế nào? Ngài là ai? Hỡi linh hồn tôi, hãy lắng nghe: ‘Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời ở nơi Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa.’

Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa, Chúa không phải chỉ là hình ảnh huy hoàng của Thiên Chúa Cha, cũng không phải chỉ là một danh từ cao quí diễn tả mọi vẻ toàn hảo của Ngài. Chúa chính là bản thể của Thiên Chúa Cha. Chúa chính là một ngôi vị vĩnh cửu, cũng vô biên, cũng đáng tôn thờ như Đức Chúa Cha. Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa, Chúa và Chúa Cha yêu nhau đến nỗi phát sinh một hữu thể khác cũng cao trọng như Chúa đó là Chúa Thánh Linh. Rồi Chúa vẫn phong phú nguyên vẹn không hề mất mát suy giảm. Chúa sinh ra bởi Chúa Cha và cùng với Chúa Cha sinh ra Chúa Thánh Linh. Việc Chúa sinh ra bởi Đức Chúa Cha và việc sinh ra Chúa Thánh Linh đề xảy ra từ thuở đời đời, xa xưa mà vẫn luôn luôn mới mẻ và là nguồn hạnh phúc vô tận. Tuy nhiên trong khi chiêm ngưỡng cảnh tượng này xảy ra trên Trời cao, tôi thấy Ngôi Lời từ bỏ vinh quang để nép mình vào một thân xác và linh hồn như tôi.

Việc đó xảy ra tại Nazareth, một làng nhỏ và tầm thường. Không có gì xuyên tạc nổi kiệt tác muôn thuở này, một biến cố vô tiền khoáng hậu. Vị thượng khách ấy không đi xe cưỡi gió để xuống trần thế. Nơi Ngài chọn để cư ngụ không có những tia nắng rực rỡ chiếu soi. Ở những cánh đồng lân cận, người ta vẫn bận bịu với công việc thường lệ. Thiên Chúa để Con Một Ngài âm thầm giáng thế. Ngài khởi đầu sứ mạng cứu chuộc bằng gương mẫu hy sinh và âm thầm. Ngài hoàn toàn tự ý chọn lựa như vậy.

Đó là số phận mà Chúa tự chọn cho mình, số phận mà suốt cuộc đời dưới thế Ngài không bao giờ chối bỏi. Ngài còn khép mình chặt chẽ hơn vào số phận này qua Phép Thánh Thể.

Chúng ta hãy để ý tới thái độ của Thiên Chúa muốn thực hiện chương trình của Ngài. Ngài đã chọn lấy thái độ âm thầm yên lặng, bình tĩnh theo thời gian. Thái độ đó chính là điều kiện và sự thử thách đức tin của chúng ta, là nguồn gốc những công phúc chúng ta. Tôi phải xác tín chân lý này để khi thấy Giáo Hội sa sút hay gặp các tín điều đầy hoài nghi thắc mắc, tôi vẫn vững vàng tin tưởng. Tôi còn phải xác tín để hướng dẫn cuộc sống của tôi: không ồn ào vô ích, không vội vã và hấp tấp, nhưng luôn tiến lên trong khiêm nhường, mạnh mẽ và chắc chắn.

 

NGÔI LỜI XÓA BỎ MÌNH

Một câu nói khác còn đem tôi đi xa hơn: ‘Exinanivit semetipsum: Ngài đã tự xóa mình đi.’ Để diễn tả rõ ràng và sống động chân lý này, tôi sẽ không lưu ý tới sự tương phản của hai hữu thể hợp lại với nhau, đó là hữu thể vô biên và hữu thể hữu hạn. Nhưng trong lúc này, tôi chỉ tìm trạng thái của hữu thể hữu hạn đang hiện diện trong cung lòng Đức Mẹ.

Đó là chưa phải là chính người mà sau này chúng ta ngưỡng mộ, nhưng mới chỉ là bóng dáng sắp thành hình, một mầm sống, một giọt máu biến thể, và hơn nữa, đó mới chỉ là một tế bào cực nhỏ. Thật đúng là một sự hủy diệt. Ngôi Lời tự ý chọn trạng thái này chứ không phải do tạo vật nào ép buộc.

Ôi, Ngôi Lời Thiên Chúa trơ trụi xác xơ gần như hư vô, Chúa dạy con phải hy sinh thâm sâu như thế đó, dạy con khiêm nhường như Chúa đã giáng trần. Con cần phải khiêm nhường và hy sinh rất nhiều.

Tôi phải gớm ghét tính ích kỷ và kiêu ngạo hoàn toàn. Nhờ những hành động tự xóa mình của Ngôi Lời trên đây, một tạo vật đã được nâng lên cao trọng mà chỉ nghĩ tới việc khoe khoang hiếu thắng thì bất xứng biết mấy!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tìm một vài việc khiêm nhường hôm nay có thể làm được. Chẳng hạn như hôn đất mấy lần để tôn kính Ngôi Lời đã tự xóa bỏ mình đi.

 

----------o0o----------