BÀI THỨ 008

CHÚA THÁNH LINH

Tác Động Nơi Chúa Giêsu

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Đề tài bài nguyện ngắm ngày mai sẽ bàn đến vai trò của Chúa Thánh Linh trong mầu nhiệp nhập thể. Thứ đến là sự tiếp diễn của vai trò ấy trong đời sống thiêng liêng của tôi. Mục đích việc tìm hiểu này chính là để giúp tôi hiểu rõ và biết ngưỡng mộ. Tôi chưa quen với những ý niệm về Chúa Thánh Linh. Tôi ít nghĩ tới hoạt động của Ngài trong tôi. Tôi chỉ quan niệm lờ mờ rằng Chúa Thánh Linh đã và đang hoạt động trong Chúa Giêsu. Lạy Chúa Thánh Linh, xin hãy soi sáng cho con và chuẩn bị tâm hồn con để con suy ngắm ngày mai.

 

NGUYỆN NGẮM

 

TÁC TẠO NHÂN TÍNH CHÚA GIÊSU

Tôi nghe thấy lời Thiên Sứ nói với Đức Mẹ: ‘Chúa Thánh Linh sẽ đến với Tôn Nương, và toàn năng Người sẽ như bóng tối huyền nhiệm bao phủ Tôn Nương. Con Tôn Nương sinh ra là Đấng Thánh và được gọi là Đấng Tối Cao.’

Chúa Thánh Linh sẽ đến với Tôn Nương.’ Không phải Ngôi Lời đến cung lòng Trinh Nữ trước, nhưng Ngài chỉ tới sau khi Chúa Thánh Linh đã chuẩn bị cho Ngài một xác và hồn.

Vì thế, theo bản tính Thiên Chúa, Ngôi Lời hợp nhất với Đức Chúa Cha để sinh ra Chúa Thánh Linh. Theo bản tính nhân loại mà Ngôi Lời muốn mặc lấy, thì Ngôi Lời lại lãnh nhận tất cả nơi Chúa Thánh Linh. Đây là một điểm tương phản lạ lùng, một cuộc trao đổi đáng thán phục mà tôi sắp sửa suy ngắm!

Lạy Chúa, con không thể hiểu thấu mầu nhiệm sâu xa này. Con không xin Chúa soi sáng đặc biệt cho con như Chúa soi sáng cho một vài tâm hồn. Tuy nhiên con cũng cố gắng tìm hiểu những lời Thiên Sứ, vì Chúa cũng loan truyền cho con những lời ấy trong Tin Mừng.

Hội Thánh trình bày Chúa Thánh Linh dưới nhiều danh hiệu tượng trưng: Thần Linh sáng tạo, Bàn Tay của Thiên Chúa, Ngón Tay phải của Chúa Cha.  Với các chức hiệu này, Ngài tác động trong mọi công việc bên ngoài của Thiên Chúa. Ngôi Lời cần một xác hồn để ngự trị. Chúa Thánh Linh đi chuẩn bị ngay. Ngài dùng máu và thịt của một trinh nữ, dựng nên một thể xác giống như chúng ta. Sau khi đã gieo mầm mống mọi thiện hảo để triển nở theo thời gian, Ngài lại còn dựng nên cho Ngôi Lời một linh hồn cũng cao đẹp, thông minh và dễ thương như ta hằng mơ ước.

 

THÁNH HÓA NHÂN TÍNH CHÚA GIÊSU

Đây thật là một kỳ công. Thần Linh sáng tạo không thể thêm gì vào trật tự thiên nhiên được. Thế nhưng, Thiên Chúa toàn năng không bó tay: Ngài có thể nâng trật tự đó lên hàng siêu nhiên. Phẩm vị Ngôi Lời đã nhập thể và đem vào trật tự này uy lực lớn lao. Nhân tính của Ngôi Lời lại không liên lạc mật thiết với Chúa Cha và Chúa Thánh Linh sao? Để nhân tính đó có thể hiện hữu được, cần phải có sự biến đổi trật tự thiên nhiên. Chính Chúa Thánh Linh là Đấng thực hiện sự biến đổi này.

Thực là vô ích và uổng công nếu muốn tìm một hình ảnh để diễn tả hình thức đã đưa vào kiệt tác tự nhiên mọi vẻ đẹp cao sang và quyền thế. Tuy nhiên, tôi cũng có thể đưa ra một ý niệm về hình thức này, chắc là trừu tượng nhưng rất gợi ý. Ban đêm ngước mắt lên Trời nhìn giải ngân hà, tôi cảm thấy bầu Trời mênh mông bát ngát. Cũng thế, ý niệm lờ mờ như bóng đêm ấy làm tôi liên tưởng tới vô biên. Như vậy, ý niệm này quả thực là đơn sơ và chính là ý niệm về sự thần thánh hóa.

Linh hồn Chúa Giêsu không thể tuyệt đối là thần linh, nên có thể nhận và phải nhận lấy những khả năng thần linh để giao tiếp với Ba Ngôi Thiên Chúa theo một thể thức mới và cao cả hơn tự nhiên

Như thế linh hồn Ngài đã được biến đổi trở nên cao sang và tốt đẹp dường nào! Trí khôn và con tim Ngài đã được thăng hóa lạ kỳ biết mấy! Đó là trạng thái nhân tính mà Chúa Thánh Linh chuẩn bị cho Chúa Giêsu.

Lạy Ngôi Lời Thiên Chúa, nơi Chúa ngự đã sẵn sàng! Linh hồn này, xác thể này rất xứng đáng đón nhận Chúa và còn đang chờ Chúa. ‘Ngôi Lời mặc lấy xác phàm và ở cùng chúng tôi. Ngôi Lời tràn đầy ơn thánh và chân lý.’

Không phải Ngôi Lời tự tạo lấy xác hồn, cũng không phải Chúa Cha ban cho Ngài, nhưng Chúa Thánh Linh, tác nhân của Thiên Chúa đã dựng nên và ban cho Ngài.

 

TÂM TÌNH

Dưới ánh sáng chan hòa của mạc khải, con không muốn đi sâu vào mầu nhiệm này nữa. Con muốn yên lặng để chiêm ngưỡng mầu nhiệm ẩn sau bóng tối huyền diệu. Chính bóng tối huyền diệu này giúp con hiểu rõ hơn. Con thích thờ lạy mầu nhiệm đó với tình thân mật lạ thường để giúp con thêm lòng đạo đức. Con muốn thưởng thức trọn vẹn mầu nhiệm ấy.

Lạy Chúa Thánh Linh, con có thể gọi Chúa là Đấng tạo dựng nên Chúa Giêsu. Chúc tụng danh Chúa vì Chúa đã dựng nên Chúa Giêsu vừa cao sang vừa nghèo khó, vừa khiêm nhường vừa hấp dẫn! Chúc tụng Chúa là Đấng đã dựng nên Chúa Giêsu, gương mẫu độc nhất vô nhị của con mọi nơi và mọi lúc, một gương mẫu không thể bắt chước được, nhưng không hề làm con nản chí thất vọng.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hôm nay tôi sẽ chú ý nhiều đến tác động của Chúa Thánh Linh nơi Chúa Giêsu, để quen dần với những chương trình huyền nhiệm và cao cả này.

----------o0o----------