BÀI THỨ 009

CHÚA THÁNH LINH

Tác Động Nơi Chúa Giêsu

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Dùng lại phần chuẩn bị ngày hôm qua

 

NGUYỆN NGẮM

 

TÁC ĐỘNG LIÊN LỈ NƠI CHÚA GIÊSU

Càng đi sâu vào mầu nhiệm này, chúng ta càng gặp nhiều lạ lùng. Trong mầu nhiệm nhập thể, Chúa Thánh Linh không những chỉ tác tạo một thân xác kỳ diệu cho Ngôi Lời ngự trị mà thôi, nhưng chính Ngài cũng hiện diện và hoạt động liên lỉ ở đó nữa. Chúa Thánh Linh là người hướng dẫn tư tưởng, tình cảm và hành động của Chúa Giêsu trong suốt cuộc đời trần thế. Chúa Thánh Linh như là linh hồn của linh hồn Chúa Giêsu. Linh hồn Chúa Giêsu dù hoàn toàn tự do và trọn hảo, cũng rất vâng lời và yêu mến mọi hoạt động thần thánh này.

Chính vì thế mà nhân tính Chúa Giêsu cần phải được nâng cao, vì tự mình không thể có một hoạt động thần thánh nào! Trong phạm vi siêu nhiên, Chúa Thánh Linh ban cho ta biết bao ơn soi sáng! Tôi sẽ cố gắng nhận biết điều đó.

HOẠT ĐỘNG TRONG CHÚNG TA

Tôi cảm động khi đi sâu vào mầu nhiệm cao cả và êm đẹp này. Tôi thấy bối rối băn khoăn trước những điều tôi bắt đầu hiểu. Tôi cảm thấy hăng hái muốn tiến tới. Lạy Thần Linh ánh sáng, xin hãy soi sáng cho con.

1. Tôi kiểm điểm lại những điều Giáo Hội dạy. Chúa Thánh Linh đến trong linh hồn tôi và biến tôi thành một con người thần thánh. Ngài ban cholinh hồn tôi những khả năng siêu nhiên. Nhờ những khả năng này, linh hồn tôi biến đổi thật sự mặc dù không được cao sâu huyền diệu như các biến đổi nơi linh hồn Chúa Giêsu mà tôi vừa chiêm niệm. Trạng thái đó chính do ơn thánh hóa mà ra.

Trong khi biến đổi linh hồn tôi, Chúa Thánh Linh luôn lấy linh hồn Chúa Giêsu làm gương mẫu. Linh hồn tôi được tác tạo giống linh hồn Chúa Giêsu. Vì vậy, tôi là hình ảnh Chúa Giêsu và là tác phẩm của cùng một nhà sáng tạo!

2. Chúa Thánh Linh đặt vào linh hồn tôi những khả năng siêu nhiên giống như những khả năng thần thánh nơi Chúa Giêsu. Với những khả năng này, tôi sẽ được Ngài cho gặp Thiên Chúa nhãn tiền sau này, như chính Ngài gặp thấy bản thân Ngài. Ngài giúp tôi yêu mến Thiên Chúa như Ngài yêu mến bản thân. Để được như thế, Ngài thôi thúc tôi học hỏi và tìm hiểu các tư tưởng và tình cảm của Chúa Giêsu. Được trao ban những tài năng này, tôi phải sống như Chúa Giêsu đã sống. Nhân phẩm tôi cao cả thay! Trách nhiệm tôi nặng nề thay! Tôi bối rối nhưng đồng thời cũng cảm động khích lệ biết bao! Cũng như đối với Chúa Giêsu, Chúa Thánh Linh là nguồn hứng cảm xuất phát tư tưởng lành thánh, tình cảm siêu nhiên và các hoạt động nhân đức của tôi. Tự sức tôi, tôi không thể nào làm được những việc như thế. Nhưng một vị Thiên Chúa cộng tác với tôi và tôi có quyền hợp tác với ơn Ngài ban, và buồn thay tôi cũng có thể chống lại. Đó là một điều làm tôi được vinh dự lớn lao!

KẾT LUẬN

Trờ nên giống Chúa Giêsu, tham dự vào bản tính Ngài, và được Chúa Thánh Linh dẫn dắt, còn gì lạ lùng phấn khởi cao đẹp hơn! Thế mà khi suy tưởng tới điều đó, tôi chỉ suy tưởng một cách hời hợt! Tôi không sống theo những tư tưởng đó. Tôi cũng không cảm thấy xấu hổ khi tôi còn quá xa lý tưởng. Tôi khác chi một người thuộc gia đình vương giả đã mất gốc, không còn màng chi đến giòng dõi và phẩm giá mình nữa. Tôi có hãnh diện được trở nên giống Chúa Giêsu và sống trong bầu khí cao sang của mầu nhiệm nhập thể không? Tôi có cảm thấy sung sướng thực sự khi được biết rằng tôi cũng có thể dâng lên Đức Chúa Cha những tình cảm như Chúa Giêsu dâng lên Cha Ngài chăng? Tôi có biết ơn, có vâng lời, có sùng kính Chúa Thánh Linh là Đấng ban cho tôi tất cả ơn huệ đó không? Than Ôi! Dường như Chúa Thánh Linh còn quá xa lạ đối với tôi!

Lạy Mẹ Maria, con sung sướng được ngắm nhìn Mẹ trong lúc Mẹ ngây ngất và tràn đấy ánh sáng mạc khải. Mẹ đã ngưỡng mộ những thực tại sống động ấy. Mẹ cảm thấy Mẹ được nâng lên tới cõi vô biên vượt cả vòm Trời đầy tinh tú. Mẹ hô hấp thấy Thiên Chúa và cảm thấy như sống trong chính bầu không khí của Ngài. Mẹ cảm thấy mẹ được thần thánh hóa hoàn toàn. Mẹ không ngớt thốt lên lời ca khen chúc tụng vị tác giả của bào thai kỳ công đó! Mẹ đã phó thác toàn thân nơi tay Chúa! Mẹ ý thức, Mẹ yêu mến và hăng hái từng giây từng phút. Mẹ luôn luôn là sự hoan lạc của Thiên Chúa. Cuộc sống thân mật và siêu thoát này luôn bình thản khiêm nhường và âm thầm không ai hay biết. Như thế, trong cuộc sống bình thường, linh hồn ta vẫn hoàn toàn tự do trước mọi tác động của Chúa Thánh Linh, dù mãnh liệt đến đâu.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT                                                         

Trong ngày hôm nay, mỗi khi khởi sự một việc đạo đức, tôi nhớ đến những ý niệm trên đây