BÀI THỨ 010

CHÚA GIÊSU NƠI CUNG LÒNG MẸ MARIA

Nhập Thể Và Hiệp Thông

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Bài nguyện ngắm ngày mai kêu mời tôi chiêm ngưỡng cuộc sống lạ thường của Mẹ Maria. Mẹ đang cưu mang Chúa Giêsu và chia sẻ với Ngài mọi sự. Mục đích của tôi ở đây còn muốn hiểu biết Mẹ hơn qua các tư tưởng cao đẹp và tình cảm tuyệt vời của Mẹ. Ngưỡng mộ mọi hiệu quả tốt đẹp do việc Mẹ hiệp thông thân mật với Chúa, tôi sẽ xét xem việc tôi kết hiệp với Chúa Giêsu lúc Ngài hiến mình cho tôi khi rước lễ đem lại những tư tưởng và tình cảm nào? Thực ra việc hiệp thông này tuy không mật thiết như Mẹ Maria, nhưng cũng gần giống như vậy. Thế mà tâm trí tôi không rung cảm. Đời sống tôi vẫn còn nguyên trần tục, chưa sống được nếp sống của Chúa Giêsu.

Bài gẫm này sẽ giúp tôi thoát bỏ bóng tối đeo đẳng tôi từ thời thơ ấu khi học hỏi các chân lý trong đạo thánh. Tôi cũng cởi bỏ cả thái độ lãnh đạm trước các việc thiện thường gặp hàng ngày Tôi muốn coi buổi rước lễ ngày mai như lần thứ nhất trong đời tôi.

 

NGUYỆN NGẮM

 

CHÚA GIÊSU NHẬP THỂ TRONG LÒNG MẸ MARIA

Chỉ cần một chút hồi tâm, tôi sẽ mường tượng được dễõ dàng mọi cảm nghĩ của Mẹ Maria. Mẹ cảm thấy Chúa Giêsu sống ngay sát trái tim Mẹ. Mẹ tập trung mọi ánh mắt trìu mến về vị Thượng Khách đặc biệt này. Mẹ quy hướng mọi tư tưởng, tâm tình, niềm vui của một tạo vật ngất ngây yêu mến về đối tượng duy nhất ấy. Mẹ sống hồi tâm thực sự.

Sự sửng sốt ngày nào của Mẹ vẫn còn mãnh liệt. Mẹ không thể ngờ rằng Đấng vô biên lại đoái thương tận hiến cho thế gian đến thế, và nhất là việc chọn lựa của Ngài lại nhằm ngay Mẹ.

Việc ngưỡng mộ cảnh tương phản này đưa Mẹ đến một thái độ khiêm nhường thâm sâu. Mẹ quên đi bản thân Mẹ, một ‘tạo vật hư vô’, khi ngây ngất thờ lạy ‘Đấng hằng hữu vô biên.’

Nhưng, hình như sự sửng sốt, lòng khiêm nhường và thờ lạy của Mẹ cũng mờ biến đi dưới một tình cảm bao la hơn, sáng ngời hơn và phong phú hơn: đó là tình yêu. Tình yêu này còn lớn hơn tình mẫu tử muôn ngàn lần vì đượm nhiều kích thước thần thánh. Nó muốn vươn lên để ghì chặt lấy một đối tượng tuy vô biên nhưng lại hiện diện trong ngay lòng Mẹ.

Trái tim rộng lớn Mẹ trào dâng bao lớp sóng dập dồn như ngoài đại dương, khác nào điệu nhạc du dương thần thánh, có lúc điên cuồng náo nức bay về cõi vô biên, có lúc lại run rẩy sợ sệt dưới chân của một câu bé tí hon!

Câu bé đó chính là con của riêng Mẹ và Thiên Chúa. Là Thiên Chúa mà Ngài đã nhận ở Mẹ xác thịt thánh thiện, chân tay bé bỏng, giác quan bất động, và trái tim rồi đây sẽ yêu mến muôn người! Thật vui sướng và hạnh phúc do Mẹ được dâng hiến cho Ngài từng giọt máu và sức sống của Mẹ. Có thể nói được rằng Mẹ đã hiến cả thân mình Mẹ bằng cách chuyển sang Ngài tất cả! Ai mà chẳng ao ước được trở nên xương thịt Ngài hay ít ra trở nên một phần cơ thể nào đó! Rồi đây chúng ta sẽ thấy điều ao ước này được toại nguyện.

 

CHÚA GIÊSU NƠI TÂM HỒN TA KHI RƯỚC LỄ

Đứng trước các vẻ cao đẹp trên đây, một tư tưởng đen tối ám ảnh tâm trí tôi. Mẹ Maria sống hồi tâm quá dễ dàng và tự nhiên, vì con Mẹ hiện diện và sống động tại đó. Tư tưởng của Ngài thu hút tâm trí, tư tưởng Mẹ và luôn nghĩ về Mẹ. Tôi thấy Mẹ Maria hăng say ngưỡng mộ, và cảm tạ con Mẹ là đấng toàn hảo nhân từ, cao sang trọng vọng, là Thiên Chúa điều hành hoàn vũ. Làm gì mà Mẹ chẳng dâng trao tất cả để đổi lấy hồng ân cao quí do chính Ngài ban. Hồng ân này đã biến Mẹ thành người chiếm hữu được Chúa Giêsu làm của riêng!

Một tư tưởng thoáng hiện trong tâm trí tôi như đáp lại các cảm nghĩ trên đây chỉ nhắm bào chữa cho tâm tình khô khan và nếp sống tháo thứ của tôi. Tư tưởng này làm tôi băn khoăn không ngừng: chính Chúa Giêsu lại không tự hiến hiến cho tôi thật sự khi rước lễ sao? Và lúc ấy Ngài lại chẳng nhìn tôi bằng ánh mắt trìu mến từ nơi Ngài ngự trong lòng tôi sao? Chính Ngài đó: Ngài là Thiên Chúa toàn năng vinh hiển.

Ôi! Tôi không còn lý do nào để bào chữa cho những lần rước lễ quá khô khan vô hiệu quả. Việc rước lễ của tôi không đem lại công hiệu gì, có chăng chỉ là vô ý thức. Tôi khác chi người xa lạ đối với Chúa Giêsu và cả linh hồn tôi. Tôi không biết vén màn che để dò tìm sự thật vô hình bên trong. Tâm tình tôi thay vì thêm sốt sắng nhiệt thành trong việc kết hợp thường xuyên với Chúa đã trở nên thờ ơ chán nản. Sau lúc gặp gỡ ban sáng ngày sống của tôi xa bóng Chúa Giêsu. Tôi không mang Ngài đi với tôi. Tôi cứ bình thản chu toàn bổn phận hàng ngày theo cách thế loài người mà không mời Ngài tham dự!

 

TÂM TÌNH

Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã hòa lẫn tư tưởng của Mẹ với tư tưởng của Chúa, sức sống của Mẹ với sức sống của Chúa. Mẹ nghĩ gì về thái độ của con đối với Đấng mà Mẹ cho con nhận làm anh? Ôi, Mẹ tha thiết yếu mến Chúa Giêsu, xin làm cho con cũng yêu mến Ngài. Mẹ có toàn quyền trên Ngài, xin Mẹ bầu cử cho con để Ngài dùng sức mạnh lấn át và chiếm đoạt lấy trái tim con. Yêu Ngài là tất cả. Nếu con yêu Ngài, việc rước lễ của con sẽ trở nên trung tâm điểm đời sống, là nơi tràn đầy hạnh phúc, là nguồn mạch yêu mến và quảng đại. Con xấu hổ vì đã bao lần rước lễ lạnh nhạt. Con quyết đền đáp lại Chúa Giêsu bằng cách từ nay sẽ rước lễ sốt sắng hơn! Lạy Me Maria, mong rằng Mẹ sẽ hài lòng về con. Ôi lạy Mẹ, xin thương giúp con.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Điều dốc quyết cần thực hiện: thoát khỏi thái độ lừng khừng. Tìm phương thế áp dụng. Dùng việc thực hành những điều trước đây đã giúp ta thành công.

 

----------o0o----------