BÀI THỨ 011

 

CHÚA GIÊSU NƠI CUNG LÒNG MẸ MARIA

Đời Sống Siêu Nhiên

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Đây không phải là một thắc mắc để khảo sát, nhưng là một chân lý sâu xa để suy niệm. Tuy nhiên phải nhớ rằng chúng ta là những chi thể sống động của một nhiệm thể mà Chúa Giêsu là đầu. Phần đầu cao trọng này điều khiển mọi tư tưởng, tình cảm và hoạt động của chúng ta trong phạm vi siêu nhiên. Vì thế Chúa Giêsu và chúng ta có chung một sức sống. Sức sống này cắt  nghĩa việc thánh hóa con người chúng ta.

Tôi thoáng thấy nhiều hậu quả: phẩm giá cao sang người Kitôâ hữu, sự cần thiết của việc hồi tâm, và đời sống thân mật với Chúa Giêsu.

Tôi chia sẻ sức sống siêu nhiên này với Me Maria. Tôi cũng làm được những việc có giá trị thiêng liêng như Mẹ. Nhưng tâm tình Mẹ thanh khiết, cao quý và mãnh liệt hơn tôi biết bao! Nhất là sự trung thành với ơn thánh! Vì thế, tôi còn phải bắt chước Mẹ rất nhiều. Bí quyết căn bản của Mẹ là phó thác để Chúa Giêsu hành động. Trước đây giá như tôi hiểu được như vậy thì hay biết mấy!

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐỜI SỐNG SIÊU NHIÊN NƠI MẸ MARIA

Còn gì mật thiết hơn đời sống hợp nhất giữa Mẹ và con! Và cao quý biết mấy, khi người đó lại chính là Thiên Chúa! Đời sống siêu nhiên đã vén màn bí mật cho Me Maria. Nhưng đồng thời hình như sự hợp nhất này cũng bị phai mờ trước một sự hợp nhất tột đỉnh khác: đó là sự hợp nhất do ơn thánh, qua việc tham dự vào bản tính Thiên Chúa. Phẩm gía một người Mẹ có thể nói chỉ là vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, như một bộ áo lộng lẫy khóac lên vai. Chính sự biến đổi siêu nhiên do ơn thánh bên trong mới thánh hóa toàn diện con người. Vậy nếu tôi ngưỡng mộ Mẹ dang âu yếm ấp ủ Con Mẹ là Thiên Chúa, thì tôi càng phải ngưỡng mộ Mẹ hơn vì Mẹ đang sống chính đời sống của Thiên Chúa.

Mẹ sống cuộc sống siêu việt đó từng giờ từng phút. Ai có thể diễn tả được việc Mẹ tiến triển trong ánh sáng, trong tình yêu, trong hoàn thiện và trong việc hợp nhất với Thiên Chúa. Mẹ cố gắng hoàn hảo mọi phương diện cho hợp với phẩm giá Mẹ. Nhưng đối với Mẹ, phẩm giá cao quí đó thật năng nề. Mẹ khiêm nhường nhìn nhận mình là hư vô và chính Thiên Chúa làm cho Mẹ mọi sự Và Mẹ thờ lạy, Mẹ cảm tạ, Mẹ tận hiến, Mẹ yêu mến!

 

ĐỜI SỐNG SIÊU NHIÊN NƠI CHÚNG TA

Và tôi cũng thế, tôi có thể sống và phải sống đời sống đó:

1. Khi nghĩ tới thân phận mình, khi nhận biết mình là một sinh vật đáng thương, chìm ngập trong biển người trên trái đất, và trái đất lại mất hút trong không gian vô tận, khi thấy mình tối ngày bận tâm và thích thú với những chuyện không đâu, tôi ngạc nhiên không biết tại sao Thiên Chúa vô biên lại thông ban cho tôi đời sống của Ngài, và tại sao tôi lại không hề nghĩ tới việc tôi phải sống cuộc sống đó. Tôi không nghĩ gì đến đặc ân này vì nhiều lý do: như người vật chung quanh tôi với những biến cố đột nhiên xảy tới, những ám ảnh của mọi nhu cầu, các dục vọng và lo lắng của tôi Cuộc sống tôi buông trôi theo giòng đời trần tục, như thể không có gì siêu nhiên trong linh hồn tôi để thúc đẩy tôi suy nghĩ, nói năng và hành động theo thần thánh.

2. Tuy nhiên Chúa Giêsu vẫn hiển nhiên sống trong tôi với tất cả tình thân mật âu yếm như Ngài đã sống trong cung lòng Mẹ Maria xưa kia. Do đó tất cả những tư tưởng cao đẹp, những ước muốn tốt lành và những công tác hoàn hảo của tôi thực hiện đều do Ngài linh ứng. Chúa luôn hiện diện trong linh hồn tôi và sẵn sàng thánh hóa cả mọi tình cảm phàm tục, mọi hành động tầm thường của tôi để chúng đáng được hưởng chính hạnh phúc của Thiên Chúa. Ôi, Ngài đoái thương tôi quá! Hạnh phúc cho tôi biết bao! Ơn huệ bao la dường nào! Ôi cuộc sống hiệp nhất kỳ diệu thay! Tất cả đều nói lên một tình yêu cao cả!

3. Lạy Chúa Giêsu, con chưa dám tin như thế. Chúa đang sống động trong con thực sự sao? Con biết rằng tình yêu Chúa có thể giải thích mọi sự, nhưng có thể đi xa đến nỗi Chúa bằng lòng sống trong con như  một người bị quên lãng và bị khinh miệt ư? Dù thế, Chúa vẫn âm thầm nâng đỡ con mà con không hay biết. Có thể như vậy được sao? Thực ra Chúa sống với con như người Mẹ sống với đứa con nhỏ dại: Bà hy sinh bản thân cho đứa con mà khônng hề mong được đền đáp. Ôi, mầu nhiệm cao sâu dường nào! Mầu nhiệm ấy dưới thế gian là mầu nhiệm đức tin, vì mọi sự đều thầm kín. Và trên Trời là mầu nhiệm hoan lạc vì mọi sự đều sáng tỏ.

4. Tuy nhiên cuộc sống tươi đẹp mà tôi có thể sống được đó là: đón nhận mọi tư tưởng của Chúa Giêsu, thấm nhuần sở thích của Ngài, tìm biết các ước muốn của Ngài, luôn thưa chuyện và cố gắng lắng nghe Ngài. Ôi, nếu thế thì sự sống của Ngài sẽ tràn ngập trong tôi, sẽ phát triển mạnh mẽ đến nỗi tôi có thể cảm thấy ngay dưới thế này. Nhờ đó tôi có thể hãnh diện vì cảm thấy nơi mình một phẩm giá cao đẹp của người Kitôâ hữu. Tôi rất cảm động. Và niềm xúc cảm sâu xa này biến đổi đời tôi. Tôi trở nên dễ thương đối với Chúa Giêsu, hiền lành với tha nhân và làm đẹp lòng Cha trên Trời.

 

TRỞ NGẠI CHÚA GIÊSU GẶP NƠI CHÚNG TA

Than ôi, tôi còn xa đời sống ấy quá! Cái nhìn đức tin của tôi còn mơ hồ. Những vẻ đẹp xa xăm ấy không làm tim tôi rung động. Làm thế nào để thoát khỏi tâm trạng đáng buồn này? Phải tiến lên miền ánh sáng và cư ngụ tại đó. Nhưng tới đó bằng cách nào? Bằng sự hồi tâm.

1. Muốn hồi tâm phải tự giải thoát chính mình. Tôi đã phí phạm nhiều thì giờ vào những công việc không đâu, những bận tâm vô ích, những đua đòi vô bổ, những sách báo tầm thường. Tâm trí tôi bao lần bị xáo trộn mãnh liệt bởi những băn khoăn lo lắng khôn nguôi, dầu tôi đã sống phó thác nơi Chúa.

2. Đàng khác, tôi phải trung thành với các việc đạo đức. nguyện ngắm đầy đủ hằng ngày để khơi động những tâm tình quảng đại và đi đến các điều dốc quyết thực đứng đắn, thực tế. Thánh Liguori khuyên ta cầu nguyện mỗi ngày hai giờ. Dù lâu hay chóng, nếu chúng ta biết cầu nguyện đến nới đến chốn, đời sống chúng ta sẽ đổi mới và biết hồi tâm hơn, vì đó là mục đích của nguyện ngắm. Hằng ngày tôi có thực hiện như vậy không?

3. Tuy nhiên nếu chúng ta chỉ đến với Chúa bằng giờ nguyện ngắm ban sáng thôi, như vậy chưa đủ. Hậu quả tốt đẹp ấy sẽ mau qua nếu ta không biết sống lại giây phút đó bằng nhiều lần nâng lòng hướng về Chúa trong ngày. Về điểm này, tôi có thiếu sót chỗ nào không?

4. Tôi còn phải trung thành với các việc đạo đức khác như: xét mình, viếng Thánh Thể, đọc sách thiêng liêng, lần hạt. Khi tôi tham dự thánh lể là lúc tôi đối diện với núi Sọ và khi tôi chịu lễ là lúc Chúa Giêsu thực sự trao mình cho tôi, tinh thần đức tin tôi như thế nào?

 

KẾT LUẬN

 

Khi nhớ lại những chân lý cao quý và các phương thế vô song này, tôi cảm thấy một bầu khí sống động mãnh liệt vây quanh tôi và cố gắng xâm nhập hồn tôi. Lạy Chúa Giêsu, bầu khí ấy chính là sự sống của Chúa và Chúa làm cho cả những phần tử hèn hạ nhất trong nhiệm thể Chúa cũng rung cảm theo một nhịp tim của Chúa. Chỉ có hồi tâm người ta mới cảm thấy các nhịp đập đó. Chỉ có trung thành, các nhịp tim này mới trở nên phong phú. Ôi êm đềm thay khi con cảm thấy được hợp nhất với Chúa! Vinh dự thay, khi con để Chúa lớn lên trong con! Thế mà bao lần con thờ ơ trước nếp sống cao đẹp này! Từ nay con sẽ quan tâm nhiều hơn để sống nhờ Chúa và để Chúa sống nhờ con. Cha con ta cùng sánh bước trong bóng tối của mầu nhiệm cho tới ngày được mạc khải rõ ràng, ngày mà đời sống thầm kín này sẽ sáng tỏ huy hoàng. Lạy Chúa Giêsu, bấy giờ sự kết hiệp của cha con ta sẽ trở nên quá thắm thiết, quá đầy đủ và quá tươi đẹp đến nỗi con sẽ kinh ngạc mãi mãi. Hồn Chúa và hồn con, tim Chúa và tim con, đời sống Chúa và đời sống con như hòa lẫn vào nhau, để thành một ca khúc nồng nàn xứng đáng đến muôn đời.

----------o0o----------