BÀI THỨ 014

CUỘC THĂM VIẾNG THÁNH THIỆN

Kinh Magnificat

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Mục đích bài nguyện ngắm này muốn tôi đi sâu vào tâm hồn Mẹ Maria. Trước hết là để ngưỡng mộ Mẹ, sau là để khơi dậy tâm tình riêng tư của tôi, và nhất là để tiến tới một quan niệm sâu xa về đức khiêm nhường chân chính.

 

NGUYỆN NGẮM

TẠI SAO MARIA RỜI BỎ CẢNH THINH LẶNG

Mẹ Maria thoát khỏi thái độ dè dặt ngày thường để cởi mở tâm tư trong kinh Magnificat.

Vậy hoàn cảnh đặc biệt nào khiến Mẹ rời khỏi nếp sống mai danh ẩn tích lặng lẽ mà chính Mẹ đã tự ý dấn thân? Câu trả lời của Maria cho Thiên Sứ ngắn ngủi và dường như lạnh nhạt: ‘Tôi là tôi tớ Thiên Chúa, xin vâng như lời Thiên Sứ truyền.’ Lời nói không biểu lộ vẻ gì là nhiệt thành, thế mà Mẹ vẫn được nâng cao. Bày tỏ ra ngoài, hình như Mẹ sợ làm tan loãng mất hương thơm cao quý của nếp sống thinh lặng. Thực ra, Mẹ Maria chỉ muốn dâng lên mình Thiên Chúa hương trầm thơm tho ấy trong tình thân mật sâu xa suốt đời Mẹ. Nhưng chính Thiên Chúa đã vén màn bí mật. Ngài trực tiếp mạc khải cho Elizabeth mầu nhiệm vĩ đại trong lòng Mẹ: ‘Bởi đâu tôi được diễm phúc Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi? Ôi Maria, bà được ân phúc hơn mọi người nữ và con trong lòng bà được chúc phúc.’ Thấy Thiên Chúa đã vén màn bí mật và danh thánh Ngài được vinh hiển, Mẹ Maria cảm thấy nao nức muốn ca tụng sự vinh hiển đó, và làm vang dội khắp nơi dư âm tình cảm thanh cao đang sôi động trong lòng.

 

NHÌN VINH QUANG CHÚA TRONG MỌI SỰ

Magnificat anima mea Dominum: linh hồn tôi ngợi khen Chúa.’

Chúng ta suy niệm ý nghĩa tiếng ‘Magnificat.’ Ngôn ngữ chúng ta không có tiếng nào tương đương. Magnus  nghĩa là ‘lớn’và Magnificat là làm cho Thiên Chúa lớn lên. Phải, làm cho Ngài lớn lên trong vinh quang bên ngoài. Chẳng hạn như chúc tụng lòng nhân hậu Ngài thể hiện trong mầu nhiệm nhập thể bao la đến nỗi không bao giờ chúng ta dám mơ tưởng tới. Chúc tụng quyền năng Ngài đã làm bao nhiêu phép lạ để thực hiện mầu nhiệm siêu nhiên này. Chúc tụng Ngài vô cùng khôn ngoan, đầy công bình và thương xót.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ làm cho Chúa lớn lên bằng lời chúc tụng cao quý và tình yêu trọn vẹn. Sau này Mẹ còn làm cho Chúa lớn lên bằng những hy sinh đẫm máu. Và qua bao thế kỷ, lòng nhiệt thành của Mẹ đã đem lại cho Ngài nhiều Giêsu khác. Con xin cảm tạ Mẹ về tất cả những gì Mẹ làm cho Thiên Chúa! Xin cho tâm tình nghèo nàn của con kết hợp với tâm tình Mẹ để được Chúa chấp nhận!

Et exsultavit spritus meus, in Deo salutari meo: và tâm trí tôi mừng rỡ trong Thiên Chúa, Đấng cứu chuộc tôi.’ Mẹ có thấy lòng ngưỡng mộ nhiệt thành của Mẹ vươn lên và giao động hơn sóng cồn mà bên ngoài vẫn trầm tĩnh đến độ như bất động chăng? Người ta bảo sóng ngoài biển khơi có lúc dâng lên cao vì mưa to gió lớn. Những tâm tình cao cả của Mẹ hướng về vô biên có lúc cũng muốn vươn lên tận Trời xanh vì quá ao ước lấp đầy cõi vô biên bằng muôn lời chúc tụng. Tâm hồn Mẹ cao sang dường nào! Lời kinh vang vọng lên Trời với cung giọng thân tình biết bao! Những tâm tình cao cả này thực ra được nuôi dưỡng bởi hai ý niệm sâu xa mà xem như tương phản nhau. Một đàng là ý niệm rõ ràng về phẩm tính toàn thiện vô cùng của Thiên Chúa. Một đàng là ý niệm xác thực về trạng thái hư không của mình, lu mờ như ánh đèn mất hút dưới mặt trời.

Quia respexit humilitatem ancillae suae: vì Chúa đã đoái đến sự thấp hèn tôi tá Chúa.’ Chính việc nhìn nhận mình thấp hèn như thế là nguyên do để hồng ân Thiên Chúa ban xuống. Chỉ có sự thấp hèn mới ở trong đường ngay nẻo chính và biết dâng lên Thiên Chúa mọi vinh quang của Ngài.

Vậy từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phúc, vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc trọng đại, và danh Ngài chí thánh. Chúa đã hạ người quyền hành xuống khỏi vị cao, và đã nâng người hèn mọn lên. Chúa đã cho người đói nghèo được no đầy ơn phúc và để người giàu có trở về tay không.’

 

VINH QUANG THIÊN CHÚA  VÀ ĐỨC MẸ NƠI CHÚA GIÊSU

Lạy Mẹ Maria, việc trọng đại ấy như thế nào mà khiến tâm hồn cao sang Mẹ say mê đến thế? Việc trọng đại ấy như thế nào mà rồi đây sẽ trở nên nguồn ân phúc cho muôn dân và khiến Thiên Chúa đoái đến sự thấp hèn đáng khen của Mẹ? Mẹ nhìn thấy tương lai mở rộng. Nào là việc khôi phục dân Israel như Chúa hứa với tổ phụ Abraham. Nào là việc Hài Nhi Thiên Chúa giáng sinh để cai quản và xót thương nhân loại. Và lạy Mẹ Maria, chính Mẹ đã đón nhận và ban phát Hài Nhi ấy cho chúng con! Có lẽ Mẹ đã nhìn thấy rõ vai trò lớn lao của Mẹ. Vì thế, chính vẻ cao sang trọng vọng ấy linh ứng aø vieäc haøi nhi tc daân Israel nhö Chuùa höùa vôùi toå phuï Abraham. naøo o muoân daân vaø khieán tc cho Mẹ thốt lên bài ca đầy âm điệu độc đáo. Hình như có giây phút ngất trí nào đó, Mẹ thoát bỏ nếp sống âm thầm đã chọn và ra khỏi bầu khí chiêm niệm im lặng hằng ngày của Mẹ. Từ đây, sẽ không bao giờ Mẹ lên tiếng diễn tả các bí mật diễn tiến trong tâm hồn sâu kín Mẹ nữa. Thực ra, Mẹ đã nói tất cả mọi sự qua lời nói Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Mọi vinh quang ơn phúc và quyền thế của Mẹ, cũng như mọi đau khổ vui mừng và tình yêu dành cho chúng con, tất cả đều được thể hiện qua vai trò Mẹ Thiên Chúa. Danh hiệu này vượt trên mọi danh hiệu khác, chỉ thua kém danh thánh Giêsu, là Thiên Chúa xuống thế làm người.

 Trong cảnh tượng vừa phác họa trên đây, chúng ta thấy nổi bật lòng khiêm nhường chân chính, cao cả và nhân từ, vừa vươn lên cao mà không kiêu ngạo, vừa hạ mình mà không đê hèn. Tất cả đều do ở Thiên Chúa. Mọi vinh quang đều thuộc về Ngài! Chúng ta để ý đến mọi hồng ân Ngài ban không phải chỉ để chúc tụng, mà còn phải cảm tạ, biết ơn và tung hô Ngài. Bổn phận chúng ta còn phải biểu lộ các tâm tình trên đây mỗi khi gặp hoàn cảnh thuận tiện. Có điều nên nhớ là đừng pha trộn vào đó mầu sắc trần tục. Mong rằng nếp sống hằng ngày chúng ta mặc lấy thái độ thành thực và xứng đáng.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tôi sẽ giữ mãi cảm nghĩ sâu xa này về mọi vẻ đẹp nơi tâm hồn Mẹ Maria.

Tôi sẽ làm sống lại điều tâm niệm: ‘Tìm vinh quang Thiên Chúa trước hết.’