BÀI THỨ 015

CUỘC THĂM VIẾNG THÁNH THIỆN

Bà Thánh Elizabeth

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Gương mặt cảm động động của Elizabeth lôi cuốn tôi, ngày mai tôi suy ngắm về gương mặt ấy. Tôi sẽ hiểu được việc Thiên Chúa bắt bà chịu đau khổ và đợi chờ lâu ngày là để nêu cao gương đạo đức và ân thưởng cho bà gấp bội. Tôi lưu ý đến đức khiêm nhường nơi bà giúp bà biết yêu mến và hy sinh như thế nào. Và đặc biệt là tôi sẽ dừng lại ở mối tình bà dành cho Mẹ Maria. Tôi cố gắng tìm hiểu mọi chi tiết của tâm tình hăng say và tế nhị đó và tìm cách làm cho thâm nhập vào tâm hồn tôi.

 

THIÊN CHÚA VUN TRỒNG NHÂN ĐỨC NƠI BÀ

Đời sống son sẻ của bà trước mặt thế gian đáng thương và nhục nhã. Bà tự nghĩ mình cần phải tận tụy nhiều cho người chồng không được diễm phúc làm cha. Bà cũng tự nghĩ mình phải kính trọng những người đàn bà khác được Chúa thương ban cho đông con nhiều cháu. Bà cảm thấy nếp sống đơn độc giúp bà dễ dàng sống với Chúa, và phụng sự Ngài đắc lực hơn. Trái lại tâm hồn bất hảo có thể bất mãn, bực tức, yêu sách, ghen tương, than phiền mãi về cảnh bất hạnh của mình và gây đau khổ cho người khác

Những thử thách ở dời có thể đem lại cho tôi hậu quả gì? Nếu tôi nghe theo bản tính tự nhiên, tôi sẽ thấy mình nóng nảy, cứng cỏi và bất mãn Nhưng nếu biết yêu mến kết hợp với thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh, tôi sẽ cảm thấy tâm hồn luôn thỏa nguyện, niềm nở với mọi người và sẵn sàng tận tụy hy sinh.

 

THIÊN CHÚA ĐÃ ÂN THƯỞNG CHO BÀ

Elizabeth là đối tượng của một phép lạ: phép lạ này làm cho bà sinh hạ một người con và người con trai ấy sẽ nên cao trọng. Người là vị thánh cao cả nhất của Cựu Ước, vị Tiền Hô làm chứng về Chúa Giêsu trước dân chúng.

Còn bà, bà đang bị khinh chê, bỗng được nâng lên bậc rất cao. Trái tim bà quá sầu khổ vì cô độc, bỗng được tràn đầy tình thương ngọt ngào! Bà đã được chuẩn bị hoàn toàn để lãnh nhận và thưởng thức hồng ân này.

Thiên Chúa còn ban nhiều ơn khác nữa. Bà là người đầu tiên được Ngài mạc khải biến cố vĩ đại nhất của lịch sử nhân loại: CON MỘT NGÀI NHẬP THỂ.

Đây là một vinh dự tuyệt đỉnh và còn hơn thế nữa: được sống thân mật với Thiên Chúa. Hồng ân gói ghém mọi ân huệ này là chính tình bạn của Mẹ Maria. Trong đó có nhiều khía cạnh đáng suy niệm:

1           Tình bạn là một tình yêu song phương: tình yêu của Maria đối với Elizabeth ngọt ngào, sâu đậm và hy sinh biết mấy! Sau này chúng ta sẽ tìm hiểu tình yêu của Elizabeth.

2         Tình bạn bao hàm sự thông truyền tài sản: Maria đem đến cho Elizabeth Chúa Thánh Linh, Đấng mạc khải cho bà mầu nhiệm cao cả, và Thiên Chúa Nhập Thể, Đấng sẽ thánh hóa bà.

3         Cùng với sự thông truyền của cải là sự thông cảm giữa hai tâm hồn bằng  tâm sự thân mật. Mẹ Maria chỉ giãi bày tâm sự mình trong kinh Magnificat cho một mình  Elizabeth mà thôi.

4         Giá trị của tình bạn được đánh giá vào nền tảng của nó. Ở đây nền tảng chính là thánh ý nhiệm mầu của Thiên Chúa và đối tượng là vinh quang của Ngài.

5         Tình bạn còn đem lại nguồn vui đời sống: trong bầu khí siêu nhiên tràn đầy hạnh phúc, hai tâm hồn đã trao đổi cho nhau những tâm tình nồng nàn nhất, những lời nói âu yếm nhất, và những cử chỉ ân cần nhất. Hai người sống với nhau rất tự nhiên, không có gì là gò bó dè dặt.  Nếp sống siêu nhiên chẳng những không làm mất đi bản tính tự nhiên mà còn hoàn thiện mọi tài năng của nó và đem lại niềm vui bất tận.

 

ELIZABETH NÊU GƯƠNG TÌNH BẠN CHO CHÚNG TA

Được báo trước Maria sắp đến thăm, Elizabeth đợi chờ, trong lòng xúc động khôn xiết! Chắc chắn bà ngồi đợi trước ngưỡng cửa. Và khi vừa trông thấy bóng Maria đàng xa, bà liền đứng dậy vội vàng đi đón.

Hai người ôm chầm lấy nhau! Mắt họ ngấn lệ! Rồi khi vừa nghe tiếng Maria chào mừng, Elizabeth cảm thấy toàn thân rung động: đó là niềm xúc cảm thiêng liêng của người mẹ thánh thiện cùng với niềm cảm xúc của đức con đầy tràn sức sống Thiên Chúa. Bà liền cất tiếng kêu lên: ‘Bởi đâu tôi được diễm phúc được Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi’!

Những lời nói đó chứa đựng thái độ khiêm nhường và sâu xa dường nào! Thái độ khiêm nhường này nói lên lòng biết ơn sâu xa và tình yêu tha thiết của bà. Bà chắp hai tay lại nhìn Maria với đôi mắt rưng rưng. Trong lúc ngất ngây cảm mến như thế, bà thấy cần phải chúc tụng vẻ cao trọng của Mẹ Thiên Chúa và gửi lại dư âm ấy cho mọi thế hệ: ‘Bà được ân phúc hơn mọi người nữ và Giêsu con lòng bà được chúc phúc.’

Cũng như Elizabeth, tôi biết rằng Maria là Mẹ Thiên Chúa đầy ơn phúc và nhân hậu. Có lẽ tôi còn biết rõ hơn Elizabeth về vai trò làm mẹ của Maria đối với mọi người. Không biết tôi có cảm thấy khác xa mẹ không? Dĩ nhiên là có, tuy nhiên ý nghĩ cảm thấy khác biệt này không làm tôi xa cách Mẹ, nhưng lại lôi cuốn tôi hơn, làm tôi cảm thấy ngưỡng mộ Mẹ hơn, yêu mến Mẹ hơn và biết ơn Mẹ nhiều. Thực ra Mẹ Maria cao sang và hoàn hảo quá! Mẹ được Ba Ngôi Thiên Chúa quý trọng chừng nào! Và Mẹ thương yêu tôi với tình thương bao la đầy kiên nhẫn, hiền hậu biết mấy! Không có Mẹ Maria, không biết đời tôi sẽ ra sao. Ôi hạnh phúc biết bao, giây phút quỳ dưới chân Mẹ trong thánh đường nào đó nơi Mẹ đang chờ đón mọi con cái.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tôi sẽ yêu Mẹ với một tình yêu phó thác. Tôi thích cầu nguyện với Mẹ và cảm thấy được Mẹ che chở. Như thế phải chăng tình yêu và tâm tình của tôi đượm màu ích kỷ? Tôi dâng lên Mẹ một vài hoạt động trong ngày. Tôi cố gắng hy sinh vài lần để làm theo ý Mẹ, nhưng tôi chưa biết chúc tụng cho xứng với địa vị của Mẹ. Tôi cố gắng tìm cách làm cho được công việc này. Tôi cũng chưa chú tâm đến việc làm cho người khác nhận biết và yêu mến Mẹ. Thực khác hẳn với thái độ tôi đối xử với những người tôi yêu ở trần gian!

Lạy thánh nữ Elizabeth, xin dạy cho con biết chúc tụng và yêu mến Mẹ Maria như thánh nữ!