BÀI THỨ 016

VAI TRÒ THÁNH GIUSE

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Bài nguyện ngắm này có mục đích làm nổi bật gương mặt trang nghiêm của thánh Giuse thường xuất hiện bên những mầu nhiệm trong thời thơ ấu Chúa Giêsu.

Chúng ta sẽ tìm hiểu địa vị Thánh Cả trong các mầu nhiệm này để có một ý niệm đúng đắn về vai trò và bản thân Ngài. Về điểm này, chúng ta chỉ cần đưa mắt nhìn tổng quát qua nhiều hoàn cảnh khác nhau. Sau đó chúng ta tìm dịp tiến sâu vào việc tìm hiểu tâm hồn vừa hiền lành vừa cương quyết của Thánh Cả.

Ngay từ bây giờ, chúng ta hãy ngưỡng mộ và thưa chuyện với Người. Chúng ta xin Người theo dõi chúng ta bằng ánh mắt mà xưa kia đã săn sóc Chúa Giêsu, và yêu mến chúng ta như đã dạt dào yêu mến Chúa.

 

NGUYỆN NGẮM

 

DANH HIỆU CỦA THÁNH GIUSE

Danh hiệu lớn lao của Thánh Giuse được gọi và đáng gọi là Cha Chúa Giêsu. Người nuôi dưỡng Chúa Giêsu thực sự. Người chuyển giao quyền hành dòng họ David Chúa Giêsu. Trong Tin Mừng, gia phả Chúa Giêsu được tính theo gia phả Thánh Giuse.

Ngài còn hơn cả một người Cha nuôi. Chúng ta biết cây trồng trên đất của ai thì hoa trái thuộc về người ấy. Cũng thế, Chúa Giêsu là hoa trái diễm phúc của Maria. Maria thuộc về Thánh Giuse vì là vợ hiền của Người. Đưa Hài Đồng Giêsu cho Thánh Giuse, Mẹ Maria nói: ‘Anh hãy ẵm lấy con chúng ta. Giêsu thuộc về em, nên cũng là con của anh.’

VAI TRÒ CỦA THÁNH GIUSE

Tình thương bao la thường dành nhiều quyền lợi trên người con hơn là tình phụ tử. Như vậy chúng ta biết nói gì về quyền lợi Thánh Giuse dành cho Chúa Giêsu? Tình thương của Người vượt quá sức tưởng tượng.

Người dâng cả bản thân mình cho Chúa. Người chỉ sống cho Chúa Giêsu. Nhân cách Người sống hòa hợp với nhân cách Chúa. Suốt đời Người chỉ quan tâm đến việc nuôi dưỡng, bảo vệ và dạy dỗ Chúa Giêsu.

Khi thấy mình không còn cần thiết nữa, Người tâm sự với Chúa qua lời kinh ‘Nunc dimittis: giờ đây xin Chúa cất tôi về’ của ông già Simêon. Rồi Ngài âm thầm khuất bóng.

Đối với Maria, Người là người che chở, hộ giúp, an ủi và là một người bạn đường. Hơn thế nữa, Người là người bảo vệ danh dự cho Maria. Chúng ta đừng ngần ngại nhắc lại vẻ dịu dàng trìu mến Người dành cho Mẹ. Tình thương mến ấy rất cao đẹp, đầy hy sinh và kính trọng.

 

VẺ CAO TRỌNG CỦA THÁNH GIUSE

Với mọi danh hiệu, Người đi vào chương trình cứu thế với Mẹ Maria. Mẹ Maria trực tiếp ngay với công trình cứu thế, còn Người tạo nên những điều kiện để hoàn thành công việc.  Vì vậy, Người được thiên phú nhiều đức tính xứng hợp với vai trò. Người luyện tập các nhân đức rất thần tình.  Người phát triển thêm khi thực hành. Người thánh thiện cao vời, là gương mẫu đặc biệt về nếp sống quên mình, quảng đại và cầu nguyện.

 

TÂM TÌNH CHÚNG TA

Lạy Thánh Cả Giuse, Người đã yêu Chúa Giêsu tha thiết dưới trần gian và bây giờ ở trên Trời Người còn yêu tha thiết hơn nữa. Người yêu mến và mong người khác cũng yêu mến như mình. Vậy xin Người bầu cử và giúp con yêu mến Chúa. Người biết Chúa đau khổ nhiều về đời sống lạnh nhạt và tội lỗi của con, xin Người giúp con biết sống thân mật với Chúa.

Không gì nối kết các tâm hồn lại với nhau bằng sự thân mật. Thân mật chính là sống bên Chúa như Người xưa. Con có thể sống như thế bằng cách đi sâu vào các mầu nhiệm thời thơ ấu Chúa. Suốt ngày con sẽ tưởng niệm về máng cỏ, chiêm ngắm nét mặt yêu kiều của Chúa, và nghe trái tim nhỏ bé của Chúa rung đập nhẹ nhàng.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Đoái nhận lời con xin, Người muốn dẫn con vào Thánh Thất, tổ ấm của Ngài và được Ngài giới thiệu, con cảm thấy bớt sợ hãi. Con sẽ thưa chuyện với Mẹ Maria, với Chúa Giêsu. Con cố gắng làm sao để được Mẹ và Chúa thương mến. Con hứa với Mẹ và Chúa nhiều điều tốt đẹp nhưng xin Người giúp con trung thành giữ lời hứa.

Điều tôi cầu xin Chúa và Mẹ lúc này là sống hồi tâm luôn luôn. Để sống gần gũi với các Ngài, tôi phải tập trung mọi tư tưởng của tọi đang còn hướng về nhiều đối tượng khác. Để sống dưới bóng mầu nhiệm phải chờ màn đêm đến. Chính trong màn đêm tức là giây phút thầm lặng này, người ta mới nghe thấy tiếng nói vọng từ xa.

----------o0o----------