BÀI THỨ 018

MỐI LO ÂU CỦA THÁNH GIUSE

Mẹ Maria Im Lặng

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Thử thách là lẽ thường tình trong đời sống. Ai cũng công nhận như thế. Chính Chúa đã phán nhiều lần trong Kinh Thánh và được chứng minh qua gương lành các thánh, qua tiếng nói nhân loại suốt các thời đại. Còn tôi, chẳng lẽ quan sát đời sống xung quanh rồi mà chưa xác tín được sao? Chẳng lẽ kinh nghiệm bản thân chưa gặp một thử thách nào ư? Là lẽ thường tình trong đời sống, nên thử thách đem lại nhiều ích lợi. Nó nằm trong chương trình Thiên Chúa và được chính bàn tay Chúa Quan Phòng sắp đặt.

Như thế, tôi phải bình thản đón nhận và yêu mến mọi thử thách với thái độ tin tưởng phó thác Tôi đã sống như thế chưa? Mong rằng trong ngày gần đây, tôi sẽ sống được như vậy.

Vậy ngày mai tôi sẽ đào sâu tư tưởng để thấm nhuần bài học và lời khuyên nhủ của Mẹ Maria và thánh Giuse trong hoàn cảnh khó khăn.

 

NGUYỆN NGẮM

 

PHÓ THÁC CHO CHÚA TRONG CƠN THỬ THÁCH

Giuse nghi ngờ Maria! Đây thật là một thử thách rất tế nhị và cam go khiến thánh Giuse đau khổ hơn bao giờ hết. Người là hôn phu của Maria. Người sắp sửa phải dẫn Maria về chung sống tại nhà riêng. Nhưng Người băn khoăn và rất bối rối lo âu. Một đàng Người thấy trinh nữ Maria là một tạo vật đáng ngưỡng mộ, có lòng đạo đức thâm sâu với tâm hồn tỏa ánh sáng thần linh. Đàng khác, một sự thực hiển nhiên ngay trước mắt, tuy lạ lùng nhưng có thật Người có nên trao Maria cho luật pháp xét xử nghiêm minh chăng? Luật Do Thái buộc như vậy. Phải chăng đây là một bổn phận? Tất cả mọi thắc mắc dồn dập trong Ngài! Không, không bao giờ! Thế thì phải rút lui vào bóng tối sống âm thầm, chấp nhận đau khổ và phó thác cho Thiên Chúa để Ngài phân giải công minh.

Cuộc thử thách của Maria còn thâm trầm hơn nữa. Mẹ nhìn thấy tất cả tư tưởng dồn dập trong tâm hồn đau khổ của thánh Giuse nhưng Mẹ vẫn thinh lặng. Tại sao vậy? Tại sao Mẹ không trình bày rõ ra công việc của Chúa Thánh Linh? Nhưng đó là bí mật của Thiên Chúa! Mình Chúa chủ động. Mẹ chỉ là người đại lý khiêm nhường. Tiết lộ bí mật khi chưa có lệnh Chúa biết đâu lại là bội ước với Ngài? Chính Mẹ cũng chẳng tự ý tiết lộ bí mật này cho người chị họ Elizabeth. Lần duy nhất bày tỏ ấy chính là vì Thiên Chúa muốn phô bày công trình vĩ đại của Ngài đó thôi.

Mẹ nghĩ rằng thanh minh cho mình nào có ích gì? Các tọâi nhân lại không tìm cách bào chữa lỗi mình và có khi nại đến cả những giai thoại tưởng tượng đó sao? Giuse hiểu biết về tôi tuy nhiên vẫn còn ngờ vực tôi. Khi hết phương bào chữa mình, nạn nhân tự nhủ chỉ có Chúa mới có quyền giải thoát. Ngài sẽ hành động theo thánh ý khôn ngoan và luôn luôn nhân từ của Ngài.

Trong mọi thử thách, chúng ta cảm thấy cam go và khó vượt nhất là các thử thách liên quan đến danh dự. Những thử thách này đâp thẳng nagy vào trán chúng ta, phần cao trọng hơn hết. Để bảo vệ chiếc đầu, các bộ phận phản ứng kịp thời che đỡ. Để bảo vệ danh dự, người ta không nề quản hy sinh nào cả. Một cuộc sống mất tín nhiệm khác nào một cuộc tử đạo lâu dài. Lạy Chúa, nếu có bao giờ Chúa để người khác hồ nghi về con và con vô phương bào chữa, lúc đó con sẽ bắt chước Mẹ Maria phó mặc trong tay Chúa. Con sẽ sống hiền hòa và kiên nhẫn như Mẹ, âm thầm đau khổ với Mẹ. Con và Me sống tự hạ đã từng làm vinh danh Chúa để giúp con thêm vững mạnh. Đó là tâm tình sốt sắng của con lúc này. Nhưng nếu lồng vào đời sống cụ thể, không biết thái độ ấy có chùn bước lúc phải va chạm thực sự với thực tế chăng. Con chắc chắn là không, trừ khi con chịu đựng một mình con. Nhưng lạy Chúa, nếu con đi đến với Chúa nhờ Chúa giúp đỡ, thì bản tính nặng nề của con có thể lướt trên sóng gió ba đào dễ dàng.

 

NHỮNG ÍCH LỢI CỦA THỬ THÁCH

Các tâm hồn quảng đại thường hay gặp nhiều cam go thử thách lớn lao. Đó là luật Quan Phòng. Sau bao cơn thử thách cam go ấy, nhân đức sẽ tiến lên những bước đáng kể mà nếp sống bình thường không thể đạt được. Những ngày giờ dài lê thê sống trong thái độ tự hạ và âm thầm đã nâng đức khiêm nhường của Mẹ Maria lên nếp sống anh hùng. Từ đây đức khiêm nhường của Mẹ sẽ bình thản chấp nhận mọi đau khổ. Không bao giờ Mẹ để xâm nhập vào Mẹ một tư tưởng mờ ám nào.

Còn thánh Giuse, Người đã tấn tới rất nhiều trên đường nhân đức: tự chủ, khôn ngoan, bác ái, nhất là hy sinh. Người sung sướng với đời sống ba chìm bảy nổi. Người lấy làm vinh dự khi danh thơm tiếng tốt mình bị hư hao. Sau cơn thất vọng nặng nề Người hầu như mất hết tin tưởng nơi mọi người. Thánh ý Thiên Chúa muốn như vậy, và Giuse đã cam chịu thử thách này!

Giuse tiến tới bằng thử thách. Còn hơn thế nữa, ự nhận được niềm an ủi bao la do Thiên Chúa ban ngay sau đó. Sự an ủi này không gì sánh được: Tôi được làm Cha nuôi Đấng Cứu Thế, Cha nuôi Thiên-Chúa-làm-người! Là người trợ lực của Mẹ Thiên Chúa vô nhiễm nguyên tội. Thế mà đã có giây phút tôi nghi ngờ! Ôi! Lòng tôn kính Maria của Người khiêm cung và cảm động biết bao: Người cảm thấy không bao giờ tẩy xóa được lỗi lầm vô ý mà Người luôn đau đớn hối hận đến nỗi thốt lên rằng: ‘Maria có thề đòi hỏi mọi sự nơi tôi, ngay cả mạng sống tôi. Tôi sẽ vui lòng dâng hiến.’ Tâm tình này sống động mãi mãi nơi Người.

 

ÁP DỤNG VÀO ĐỜI SỐNG

Trong cơn thử thách, tôi sống khác xa thái độ đáng phục đó! Tôi nổi giận, than thân trách phận, có khi hấp tấp vội vàng. Lo âu xâm chiếm lòng tôi và làm tiêu tan nếp sống nội tâm. Hoặc giả tôi cam chịu thì cũng chỉ vì áp lực hay quá mệt mỏi, chứ không do ảnh hưởng của thái độ tin tưởng phó thác âm thầm. Thế nên, thay vì thử thách làm cho tâm hồn tôi thêm lòng yêu mến Chúa, lại làm cho khô héo thêm. Thay vì tập thêm được nhiều nhân đức lại làm cho các nhân đức sa sút hay chết đi.

Những lúc đó tôi lại đi tìm kiếm ở bên ngoài những bù trừ nguy hiểm vì tâm hồn tôi đã lánh xa đời sống thiêng liêng và chỉ nghe theo tiếng gọi của bản năng tự nhiên!

Lạy Chúa, xin tha thứ và nâng con dậy! Xin cho con hiểu biết mục đích, vẻ cao trọng, sự êm dịu và nhất là những phần thưởng muôn đời của thử thách. Xin thêm cho con lòng khiêm nhường để sẵn sàng đón nhận. Xin giúp con thêm lòng tin tưởng của người con biết phó thác nơi Chúa.

Trong cơn đau khổ, nếu có thể được, con sẽ xin Chúa ban cho con lòng yêu mến đau khổ và nhục nhã, một tình yêu vươn lên lướt thắng mọi thử thách. Lạy Chúa, hồng ân này thật là một kỳ công và vinh quang của Chúa, vì nơi tâm hồn con chưa có dấu vết gì về nếp sống đó: chưa có nhựa sống, chưa có cội rễ, và chưa có cả mầm mống nữa.

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Tôi không ngạc nhiên trước các thử thách trong đời, ngay cả những cuộc thử thách oan nghiệt nhất. Luôn luôn tôi phải để ý đến việc sống sao cho xứng đáng con Chúa và lớn lên mãi trong đức tin. Biết chịu đừng và chờ đợi. Nếu an ủi không đến đời này thì đời sau sẽ được dồi dào.

 

----------o0o----------