BÀI THỨ 021

CHÚA GIÊSU GIÁNG TRẦN

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi đã quen thuộc tất cả các chi tiết về ngày Giáng sinh chưa? Tuy nhiên để làm sống lại vẻ êm dịu và để thấm nhuần nhiều bài học quí giá, tôi cần ôn lại một cách nhìn tổng quát. Và mỗi ngày, tôi sẽ đi sâu vào từng chi tiết. Xác định tư tưởng như thế, tôi sẽ gặp được nhiều cảm nghĩ sống động hơn, và sẽ diễn tả được nhiều tâm tình xác thực hơn.

Nếu các chi tiết thân yêu này gợi lên những ấn tượng êm đẹp, thì có khi chính chúng cũng làm giảm bớt giá trị mầu nhiệm Giáng sinh. Vậy mục đích thứ nhất của bài suy niệm ngày mai là tìm lại những giá trị tương xứng và đề cao những khía cạnh siêu việt của mầu nhiệm đó. Mục đích thứ hai là dùng lòng đạo đức sốt sắng để tìm hiểu thứ tình yêu mà Chúa Giêsu Hài Đồng đòi hỏi. Tôi sẽ nhận thấy đó là tình yêu âu yếm. Tình âu yếm không chỉ hạn chế trong việc gợi lên những tình cảm ngọt ngào, những vỗ về kính cẩn. Nó còn tạo nên mọi tế nhị và thúc đẩy mọi lòng quảng đại.

 

NGUYỆN NGẮM

 

GIÂY PHÚT CHỜ ĐỢI

Màn đêm buông xuống cánh đồng. Bầu Trời lấp lánh sao. Cảnh vật dưới đất mơ màng, không một tiếng động. Khắp nơi đều hiu quạnh.

Đột nhiên những tia sáng kỳ lạ lóe lên từ Trời cao, những âm thanh huyền diệu vang dội trong thung lũng. Đó là tiếng Thiên Thần báo tin một Hài Nhi mới chào đời. ‘Sáng danh Thiên Chúa trên Trời cao thẳm và bình an dưới thế cho người thiện tâm.’

1.  Và tôi nghe thấy tiếng chân đi lại hòa lẫn tiếng thì thầm của các mục đồng. Thường ngày, họ đi đứng nặng nề chậm chạp, nhưng hôm nay lại vội vã và hối hả. Dọc đường họ thắc mắc nhiều điều mà lúc ấy chưa ai giải đáp nổi.

2.  Và kìa, bên kia chân Trời, ở vùng Can Đê thần bí, đoàn lữ hành sang trọng đang tiến lên. Theo dấu một ánh sao, họ tiến về miền xa lạ để yết bái một vị Vua, và kính thờ một Thiên Chúa. Vị Vua này nghèo nàn quá! Thiên Chúa đây nhỏ yếu quá!

3.  Cùng lúc ấy, trong lâu đài tráng lệ, Hêrôđê vô luân và hèn nhát đang sẵn sàng phản bội. Cuộc sống tàn bạo đang giúp ông chuẩn bị phạm một tội ác có một không hai trong lịch sử: tàn sát các Hài Nhi vô tội.

4.  Trong lúc những biến cố này diễn tiến khắp nơi, thì một sự kiện kỳ lạ hơn xuất hiện trên Trời cao. Thiên Chúa Ba Ngôi hình như đang xúc động và vô số đạo binh Thiên quốc đang hồi hộp chờ đợi. Cũng như trần gian, sự yên lặng bao la đang phủ kín bầu Trời. Một biến cố vĩ đại sắp xuất hiện, biến cố vĩ đại nhất của Đấng Toàn Năng.

 

CHÚA GIÁNG SINH

Những cặp mắt lo lắng trên đây đang hướng về phương Trời nào đây? Tất cả đều gắn vào một hang lừa xơ xác.

Ôi hang lừa đổ nát! Phải chăng người tiếp đón Đấng Tối Cao sắp giáng sinh dưới những tảng đá thô kệch, dưới mái nhà gỗ tạp của con? Cách đó vài bước, trong ánh sáng đêm mờ mờ, có hai người đang quỳ gối trên sàn đất. Các ngài chờ đợi và cầu nguyện. Đấng mọi thế hệ hằng kêu xin, đấng sẽ cai trị trong mọi thời. Đấng Thiên sai, Đấng Cứu thế sắp sinh ra. Giây phút chờ mong càng thấm thía, lời kinh càng cấp bách hơn. Thình lình tiếng Mẹ Maria buột miệng khẽ nói: ‘giờ đã đến.’ Thánh Giuse phủ phục sát đất. Mẹ Maria hướng mắt về Trời. Và rồi, như một tia sáng xuyên qua thủy tinh, Chúa Giêsu thoát khỏi lòng Mẹ; và Mẹ ẵm trong tay. Phải, đúng là một hài nhi, một người con của Mẹ! Đó lại là Thiên Chúa nhập thể. Từ lâu Mẹ đã âm thầm thờ kính Ngài, giờ đây Mẹ được nhìn thấy tận mắt. Mẹ chợt xúc động, mối xúc động vô biên. Mẹ ngây ngất. Cả tâm hồn Mẹ luôn theo dõi người con. Nhưng sự ngây ngất bình lặng và trong sáng đó vẫn giúp Mẹ thu xếp công việc. Mẹ lấy khăn quấn tấm thân nhân loại nhỏ bé và khẽ đặt vào máng cỏ. Đó là Thiên Chúa của Mẹ. Mẹ kính thờ Ngài. Đó là con của Mẹ. Mẹ đặt môi hôn. Nhưng đó cũng là Đấng Cứu thế. Ý thức được sứ mạng oai nghi và vai trò linh mục đầu tiên của luật thánh, Mẹ nâng tay dâng lên Thiên Chúa lễ vật mảnh khảnh nhưng đầy quyền năng, rồi ban Ngài cho toàn thể vũ trụ.

Thiên Chúa Ba Ngôi đang ngự trị trong tấm thân nhỏ bé trên đôi tay người thiếu phụ. Đó cũng chính là Thiên Chúa Ba Ngôi uy quyền vô biên đang hiển trị khắp không gian. Ngài đang ngự trọn vẹn trong tấm thân đó nhưng vẫn không thu nhỏ lại. Ngài ngự đó để đón nhận lòng cung kính của muôn cơ binh Thiên Thần, những chứng nhân độc nhất về biến cố lạ lùng này. Sinh vật nhỏ bé này chính là Thiên Chúa, một Thiên Chúa nhập thểû. Tôi biết và tôi tin với trọn tâm hồn. Tuy thế, tôi không còn rung động. Tôi đã biết, đã sống mãi và đã quá quen thuộc với chân lý này.

Vì thế, chúng như đã phai màu và tình cảm do chúng gợi lên đã dần dần phai nhạt. Chẳng lẽ chúng ta lại không làm cho những ấn tượng, những xúc động trước đây tái sinh và lấy lại vẻ trong sáng cùng hương vị ban đầu sao?

 

TẠI SAO CHÚA LẠI LÀM NGƯỜI BÉ NHỎ?

Lạy Chúa Giêsu, chắc chắn Chúa xuống thế làm người để cứu chuộc chúng con: thực cao trọng và đẹp đẽ biết mấy! Chúa còn giáng trần để chúng con yêu mến Chúa: ôi êm dịu quá! Chương trình Chúa thật cao sâu! Chúa muốn chúng con yêu mến Chúa, yêu mến với tâm tình trong sạch của trọn vẹn con tim. Vì thế, Chúa mặc lấy mọi trạng thái nhân loại và mọi vẻ đẹp tinh thần. Chúa đã trải qua tuổi thơ ấu, thanh xuân và trưởng thành như người thế.

Hôm nay Chúa làm người bé nhỏ. Ngài muốn tôi yêu mến Ngài bằng tình yêu trìu mến và hiền dịu như đối xử với một em bé mảnh khảnh yếu ớt. Tôi có thể ẵm Chúa trong tay, ôm Chúa vào lòng và đặt môi hôn lên chân tay Chúa và bộ mặt yêu quí của Ngài. Người ta dám làm tất cả cử chỉ âu yếm đối với các trẻ em khi đã yêu mến.

Giờ đây tôi có thể thực sự chuyện trò với Chúa như được quỳ bên máng cỏ, chứ không phải trong tưởng tượng. Không gì ngăn cản được tình yêu. Chỉ một cái vươn lên, tình yêu đã vượt qua 20 thế kỷ. Và đã gặp gì? Chúa Hài Đồng đã nghĩ đến tôi, ngay từ hồi xa xưa ấy.

Vậy, lạy Chúa Giêsu, lúc đó Chúa đã thấu hiểu và thừa nhận tâm tình con dâng lên Chúa trong giờ này. Con xin đặt mọi cảm mến của trái tim con dưới chân Chúa. Con vừa thờ lạy Thiên Chúa, vừa âu yếm Hài Nhi. Vâng, vâng, với tất cả lòng thành con thân thưa với Chúa, con gào thét lên rằng con yêu mến Chúa, con muốn an ủi, muốn cảm tạ Chúa. Con muốn sống cho Chúa, cho một mình Chúa thôi, vì Chúa đã muốn sống như thế vì con.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

a. Hôm nay tôi quyết sống lại vài cảm nghĩ về việc Chúa  Giêsu giáng sinh.

b. Nói chuyện với Hài Nhi Giêsu như thể tôi thấy Ngài nằm trong máng cỏ.

----------o0o----------