BÀI THỨ 023

AN HÒA VỚI THIÊN CHÚA

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Hòa bình với Thiên Chúa là niềm tin vào ơn cứu rỗi: Chúa Giêsu, Đấng cứu thế dịu hiền, đã làm Đấng trung gian để mang lại bình an cho tôi. Hòa bình với chính mình là chế ngự bản tính tự nhiên và những khát vọng của nó. Chúa Giêsu nghèo khó và khiêm nhường đã làm gương cho tôi. Nếu tôi đã được rửa sạch tội nguyên tổ và nhiều lần được ơn tha thứ các lỗi lầm, chính là nhờ việc tự hạ của Ngôi Lời nhập thể. Tôi ít khi nghĩ tới điều ấy và chỉ biết hưởng thụ mà không biết cám ơn.

Nếu tôi chưa trở nên tốt lành, siêu thoát, quảng đại và chưa biết tự nhủ đúng mức, chính là vì tôi chưa suy niệm đầy đủ về những gương lành của Thiên Chúa. Nếu đã suy ngắm sâu xa, làm sao không thán phục? Và khi đã thán phục, tất nhiên chúng ta phải bị lôi cuốn về việc Chúa Giêsu làm người như chúng ta để nêu gương cho chúng ta bắt chước và lôi kéo chúng ta theo Ngài.

 

NGUYỆN NGẮM

LỢI ÍCH

Tiếng các Thiên Thần đêm giáng sinh là chính tiếng của Thiên Chúa, vì nó mang sứ mạng của Ngài, sứ mạng hòa giải. Việc tôn kính Chúa Hài Đồng làm cho Thiên Chúa Ba Ngôi được vinh quang vô cùng. Và do đó, chúng ta có thểû đền đáp được đức công bình của Ngài. Theo nguyên tắc, nhờ Ngài ma222 mọi lỗi phạm của loài người đều được tha thứ.

Hòa bình với Thiên Chúa, lời nói cao đẹp, êm dịu và thư thái biết bao! Không có Giêsu, tôi thấy đức công bình của Thiên Chúa bừng nổi giận và mọi lỗi lầm tôi đã, hoặc sẽ phạm, sẽ tồn tại và không được tha thứ. Đáng buồn, đáng sợ biết bao! Tương lai thật thê thảm!

Lạy Chúa Giêsu, Chúa bé nhỏ nhưng uy quyền, Chúa im lặng nhưng yêu con tha thiết. Sống bên Chúa, con cảm thấy hoàn toàn yên ổn. Sự yếu đuối của Chúa che chở vững vàng, sự bé nhỏ của Chúa bao trùm mọi bất trung và hèn kém của con. Sống trong tình thương xót vô cùng của Chúa, con cảm thấy sung sướng êm đềm biết bao.

 

ĐIỀU KIỆN

Lời các Thiên Thần chính là lời công bố bình an, nhưng lại gồm một điều cần thiết: ‘Bình an cho người thiện tâm.’ Đó là điều tự nhiên và chẳng khó khăn gì. Thiện tâm không cần những hành động vĩ đại, những sám hối khắc nghiệt, những tình cảm cao vời. Người thiện tâm là người cho cái mình có, làm việc theo đúng khả năng. Thiện tâm không phải là hoàn hảo, cũng không đòi hỏi phải toàn thiện. Nhưng thiện tâm buộc ta ghê tởm điều xấu, tỉnh thức đề phòng, trung thành và mau mắn chống đối sự dữ.

Vì thế có một thứ hòa bình chưa hoàn toàn. Đó là hòa bình chủ trương hủy bỏ sự dữ. Vì như thế sự an toàn sẽ giao động, và tương lai sẽ bấp bênh. Chớ gì ở khắp nơi tôi hưởng được sự bình an ngự trị trong tâm hồn người hoàn thiện! Tâm hồn đó tự giải thoát khỏi bản thân, kết hợp mật thiết với Thiên Chúa, và tự do, vui sướng tung tăng trong cuộc sống Kitôâ hữu như chim bay trong bầu Trời tươi sáng.

Tôi thân thưa với các thiên sứ là những vị công bố lời hòa bình, xin các ngài cầu bầu cho tôi được ơn sống đời thiện tâm. Tôi quay về phía Mẹ Maria và thánh Giuse để chiêm ngưỡng các đấng vừa được vinh thăng lên địa vị vô song. Sau cùng tôi nhìn ngắm Hài Nhi Giêsu và thầm nhủ: Ngài làm mọi sự để hòa giải tôi với Cha Ngài. Tôi sẽ không để Ngài uổng công. Tôi muốn sự hòa giải này tạo bình an sâu xa và bền bỉ. Không bao giờ tôi còn dám phạm tội hoặc cưỡng lại ơn thánh nữa!

 

HÒA BÌNH VÀ BẢN THÂN

Hài Nhi Giêsu còn mang đến cho chúng ta một ơn an bình khác, ơn an bình đối với bản thân Đó là chiến thắng tất cả những gì hỗn loạn: những đòi hỏi của giác quan, những ước vọng tham lam, những bận tâm ích kỷ. Ôi Giêsu, qua thái độ hoàn toàn khinh chê mọi nết xấu trên, Chúa minh xác giá trị thấp kém của chúng và khích động con can đảm cùng Chúa xa lánh chúng. Bình an chỉ ngự trị khi dục vọng lắng yên, khi khát khao khuất vắng, khi người ta biết từ bỏ theo hoàn cảnh.

Liệu con có thể nhẫn tâm nhìn Chúa từ bỏ và hoàn toàn hy sinh cho con, còn phần con lại khước từ hy sinh cho Chúa trong những thú vui và nguy hiểm trần tục không? Ôi Giêsu, càng kết hợp mật thiết với Chúa, sự bình an càng lớn lao, càng thâm sâu hơn. Khi Chúa là tình yêu, nguồn hy vọng, và sức sống của tâm hồn nào, thì tâm hồn đó sẽ nếm được sự bình an đích thực của Chúa, sự bình an không cần đến ơn an ủi.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hãy xác tín mạnh mẽ về nếp sống hòa bình êm dịu với Thiên Chúa. Tôi sẽ ra sao nếu tôi coi Ngài như thù địch?

Theo gương Chúa Giêsu hãy tìm hòa bình với chính bản thân trong việc từ bỏ hợp lý của cải đời này, trong tinh thần yêu chuộng điều thiện và trong sự thành thật phó thác vào Chúa Quan Phòng.

 

----------o0o----------