BÀI THỨ 024

AN HÒA GIỮA THẾ NHÂN

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Chúa Giêsu đã tạo lập an hòa giữa nhân loại qua lần ban bố lề luật quan trọng về đức bác ái. Nhưng luật này thuộc về siêu nhiên, nên người ta thường hiểu sai và rất ít khi tuân theo. Tôi sẽ đi sâu vào chân lý này: người ta chỉ tuân giữ được lề luật bác ái đối với tha nhân, bạn cũng như thù, khi nhìn vào Chúa Giêsu. Sự  nhìn ngắm này sẽ linh ứng cho tôi tiến đến những quyết định quan trọng.

Thứ đến, tôi sẽ khao khát được nhìn thấy nước Chúa lan rộng ở trần gian. Và tôi thâm tín rằng phương thế hoàn hảo nhất góp vào công cuộc mở rộng nước Chúa là cụ thể hóa tư tưởng đó trong cuộc sống hằng ngày.

 

NGUYỆN NGẮM

 

AN HÒA THẬT KHÓ KHĂN BIẾT BAO

Ôi, nhân loại đã xa và đang vẫn còn xa vời sự hòa bình chân chính. Thực vậy, người ta thường thấy gì nơi các dân tộc ngoài cảnh ganh đua, thù oán, khiêu khích và chiến tranh? Trong gia đình đầy dẫy những bất hòa. Trong giao tế nhân sự, chỉ thấy gian dối, ghen tuông, đàn áp nhau. Than ôi, không đau đớn sao được khi thấy còn bao nhiêu điều hung dữ không thể tránh nổi như bệnh tật, chết chóc và tai ương khác? Hòa bình với nhau trong tình huynh đệ để giảm bớt cay đắng cuộc đời, biết đâu lại không đem đến lợi ích cho mọi người và mọi dân tộc? Nhưng để tiến tới cuộc sống như vậy, cần phải khiêm nhường, nhẫn nhục, đừng tham lam của cải mau qua và sẵn sàng hy sinh khi cần thiết.

Thời thượng cổ, lương dân chỉ loáng thoáng nhìn thấy lý tưởng cao đẹp này, nhưng không biết thực hiện ở đâu được. Còn Kitôâ giáo đã hoàn toàn nhận thức được và chỉ mới thực hiện phần nào đó thôi, vì con người đã lạm dụng tự do của mình để chiều theo các khuynh hướng xấu. Dù thế nào đi nữa, tinh thần hòa bình vẫn được nhiều người yêu chuộng, và đôi khi được thực hiện chu đáo trong xã hội công giáo. Nếu trên thực tế mối bất hòa thường xảy ra, thì trên lý thuyết là một tác nhân vẫn âm thầm chuẩn bị những cuộc canh tân: lịch sử Giáo Hội luôn tỏ ra cố gắng muốn đưa mọi tâm trí và dân tộc tiến tới nền hòa bình Kitôâ giáo. Học thuyết Kitôâ giáo ảnh hưởng âm thầm trên nền văn minh nhân loại nên đang có khuynh hướng cải thiện  mọi giao tế nơi các dân tộc. Cũng tương tự như thế, dù cách biệt gần 20 thế kỷ, nguồn ơn phát xuất từ máng cỏ vẫn còn lưu chảy dồi dào đến chúng ta.

 

AN HÒA DỄ DÀNG VỚI CHÚA GIÊSU

Đúng vậy, khi xuống thế gian, Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta những điều kiện rất thuận lợi để kiến tạo an hòa giữa các dân tộc, và giữa các cá nhân với nhau. An hòa trở nên dễ dàng khi người ta nhận biết giá trị và yêu chuộng hòa bình. Cũng như người ta có thể nhận biết giá trị và yêu mến ai mà không cần để ý đến danh giá riêng tư của họ. Khi làm người, Chúa Giêsu thông ban cho mỗi cá nhân phẩm cách riêng của Ngài. Chính Ngài sống động trong mỗi tín hữu. Ngài nhận làm mọi sự cho người tín hữu như anh chị em trong gia đình làm cho nhau. Cách sống này là nền tảng vững chắc cho nấc thang giá trị và tình yêu thương khả dĩ bảo đảm một nền an hòa chân chính.

Tôi có suy nghĩ và xác tín như thế không? Tôi quan tâm đến chưa? Chắc hắn là không, vì tôi không nhìn nhận Chúa Giêsu hiện thân nơi những người ác cảm với tôi. Nơi họ, tôi chỉ nhìn thấy những nết xấu và lỗi lầm vì tôi không nhìn thấy Hài Nhi Giêsu sống động nơi họ. Giả như thấy Ngài đang ngủ trên cánh tay họ, thì cách cư xử của tôi sẽ khác xa! Tôi sẽ kiêng nể và kính trọng họ nhiều. Mọi giao tiếp giữa tôi và họ sẽ dễ dàng. Người ác cảm với tôi rồi có lúc sẽ thay đổi thái độ, nên tôi phải bỏ qua lỗi lầm của họ. Tôi chỉ biết rằng họ đang mang Chúa Giêsu, thế là đủ. Tôi sẽ mến yêu và nhìn nhận giá trị nơi họ. Tôi cảm thấy thiệt thòi cho Hài Nhi Thánh nếu còn khinh chê thù oán họ. Thực vậy, nếu Hài Nhi Giêsu ở bên tha nhân, thì một khi xa lánh tha nhân là trốn tránh chính Ngài vậy.

 

BỔN PHẬN VÀ NIỀM HY VỌNG

Bài học trên đây cao sâu quá, làm sao mọi người thấu hiểu được. Và cũng thiện hảo quá khiến bản tính loài người yếu ớt không thể thi hành đầy đủ mọi chi tiết dù đã hiểu thấu rồi.

Dĩ nhiên toàn thể nhân loại không thực hiện nổi ý tưởng này nhưng tôi cũng vẫn quan tâm tới nền hòa bình của Chúa và cố gắng dùng mọi ảnh hưởng để đưa các tâm hồn thiện chí tới an bình. Sự bỏ cuộc nơi nhiều người khác không thể hủy đi bổn phận này được. Thực ra, chính sự bỏ cuộc kia đã tạo nên một bổn phận mới mang tầm quan trọng và cao đẹp: bổn phận cải thiện không ngừng. Tôi muốn chiếu ánh sáng đức ái của tôi vào chính những chỗ bất hòa và tăm tối ấy. Nếu vương quốc Chúa Giêsu dưới thế chưa đến, nào hệ gì, vì tôi sẽ chuẩn bị tương lai đó! Những vi khuẩn thạch tâm đã làm việc liên lỉ và lặng lẽ để tạo nên những quần đảo giữa lòng đại dương. Còn công việc của muôn vàn tâm hồn đạo đức thời nay lại không chuẩn bị được những xã hội mới để Chúa Giêsu đến cai trị hay sao? Hỡi vi khuẩn vô danh là linh hồn tôi, ngươi hãy tham gia vào công cuộc vĩ đại này đi! Hãy hăng hái tăng gia sinh sản các tế bào của ngươi và kết hợp với các tế bào chung quanh ngươi, rồi tất cả hãy dấn thân vào đại chúng đang sống trong biển cả lãnh đạm và chán chường. Chúa Giêsu đang nhìn ngươi và chúc phúc cho ngươi. Ngài tin tưởng vào ngươi và sẽ hãnh diện về các cuộc chinh phục của ngươi thay Ngài. Chính Giáo Hội cũng kêu gọi ngươi, mong sự giúp đỡ của ngươi để bù đắp những mất mát đáng tiếc hầu kiến tạo một tương lai mới.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy ban bình an của Chúa cho các tâm hồn được tuyển chọn đang dấn thân hoạt động cho Chúa. Xin giữ họ khỏi những cảnh chia rẽ đáng buồn: như tranh giành địa vị và ảnh hưởng, tinh thần vị kỷ và chỉ trích nhau, óc tính toán hẹp hòi, thái độ ác cảm, cứng cỏi và đa nghi. Biết đâu chúng là hiện thân của tinh thần thế tục đang xâm nhập vào đoàn quân thiết lập để chống lại thế gian! Lạy Thầy chí thánh, xin biến tâm hồn họ trở nên cao thượng! Xin mở rộng tầm mắt họ! Xin cho lòng họ tràn đầy yêu thương và tinh thần khoan dung vô tận! Xin Chúa phán với họ rằng: Cha đã chẳng từng chịu đựng mọi lỗi lầm của các Tông Đồ suốt ba năm sao? Cha có thể xin Chúa Thánh Thần xuống nơi các ông ngay từ ban đầu được lắm chứ! Nhưng Cha muốn để lại cho chúng con một bài học và một gương sáng.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Trong lúc bị lưu đầy, con cái Israel luôn hướng về thành Giêrusalem mới mà họ mơ ước rồi đây sẽ lộng lẫy hơn Giêrusalem trước kia. Cũng thế, tôi hướng tâm hồn về tương lai của một xã hội Kitôâ giáo do Chúa Giêsu ngự trị. Mỗi ngày tôi sẽ đưa ý hướng này vào lời kinh ‘Lạy Cha’, mà xưa nay tôi hay đọc một cách vô ý: ‘Adveniat regnum tuum.’ Phải, đúng thế: ‘xin cho Nước Cha trị đến!’ là lời nguyện đòi hỏi tôi phải hy sinh thời giờ, phải đau khổ để đền tội và có khi hy sinh cả mạng sống nữa!

Những phương thế chắc chắn nhất để hoạt động cho công việc trọng đại này, chính là duy trì vương quốc Chúa Giêsu trong tôi. Dâng phó cho Ngài tự do của tôi bằng cách sống tinh thần từ bỏ hết mức. Mời Ngài đến hoạt động bằng cách hướng về Ngài thường xuyên và tham gia tích cực vào hoạt động của Ngài. Sống như thế là dâng lên Ngài một chiếc ngai khiêm tốn trong tầm hồn tôi rồi vậy.

Lạy Chúa Giêsu, xin hãy truyền lệïnh, hãy quyết định, hãy hành động nơi con như một vị Vua cai trị và vị Thiên Chúa càn khôn. Con không muốn giữ lại một tình cảm nào làm phật lòng Chúa. Tất cả những gì làm hài lòng Chúa, con chỉ muốn lãnh nhận từ tay Chúa thôi.

----------o0o---------