BÀI THỨ 025

THIÊN THẦN TRƯỚC MÁNG CỎ

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Bài nguyện ngắm này sẽ giúp tôi cảm nhận dễ dàng vẻ cao trọng của Chúa Giêsu, đấng được các Thiên Thần hết mực tôn thờ. Nhờ đó, tôi càng thêm lòng quí trọng, kính cẩn và yêu mến Hài Nhi chí thánh. Ngài là Đấng cao sang trọng vọng mà đã trở thành người anh em của tôi. Ngài đã nhận lấy xác hèn và tâm tình nhân loại của tôi. Chính các Thiên Thần cũng không được đặc ân đó như tôi.

 

NGUYỆN NGẮM

 

CÁC THIÊN THẦN THỜ LẠY

Có lời chép: ‘Khi Ngài đến, mọi Thiên Thần thờ lạy Ngài.’ Họ không thờ lạy sao được? Ngôi Lời đã là Thiên Chúa tạo dựng nên họ, nên cũng trở nên vua cả của họ khi xuống thế làm người. Nhưng làm thế nào biết được quang cảnh thờ lạy của họ? Làm sao hình dung ra được. Làm sao tin được? Vì quanh máng cỏ, tất cả đều yên tĩnh, tất cả đều tỏ ra đìu hiu cô quạnh không hơn kém.     

Tuy vậy, các Thiên Thần trên trái đất đang quây quần bên nôi Chúa: Thiên Thần bản mệnh, Thiên Thần gìn giữ các quốc gia, các đô thị, Thiên Thần của tất cả các sứ mệnh thiêng liêng, và các Thiên Thần được đặc phái đến trong dịp này còn đông hơn thế nữa. Tất cả mọi thiên thần này đã hiện diện trong hang đá chật hẹp. Các nhân vật của thiên cung này bay lượn trên túp lều nghèo khổ. Rực rỡ biết bao!

Các vẻ đẹp nhân loại đều phai mờ trước đoàn thiên sứ, và khúc nhạc mê ly nhất của trần gian cũng phải im hơi lặng tiếng khi các Thiên Thần rung phím tơ đồng.

Vẻ đẹp và âm điệu tuyệt vời nhất trần gian đâu có là gì trước những nét mỹ lệ và âm điệu của cảnh tượng này: vẻ đẹp của các Thiên Thần giống như vẻ đẹp Thiên Chúa; tình yêu của họ đồng bản tính với tình yêu Đấng họ yêu mến; uy quyền và cao quý đến nỗi cũng góp phần vinh quang vào Đấng vô cùng.

Tất cả mọi Thiên Thần đều chầu quanh một Hài Nhi nhỏ bé nằm trong máng cỏ. Họ dâng lên Hài Nhi mọi lời chúc tụng mà họ chỉ dành cho Đấng Tối Cao ngự trên Trời.

Tôi rất thích hình dung lại thái độ cung kính của họ trước vẻ cao sang thầm kín kia, và nhất là mối cảm xúc của họ trước sự yếu đuối tự ý vì tình yêu ấy! Họ chăm chú chiêm ngưỡng. Họ nhìn ngắm và tập trung mọi tâm tình vào đối tượng duy nhất đó. Việc chiêm ngưỡng này chính là sự ngất trí.

 

HIỆP THÔNG VỚI CÁC THIÊN THẦN

Lạy Chúa Giêsu, chớ gì con được ca tụng, tôn vinh và yêu mến Chúa như họ! Con muốn có tất cả mọi tâm tình tốt đẹp này, không phải để vui thỏa, nhưng để hiến dâng Chúa, để gia tăng hạnh phúc và vinh quang Chúa!

Con muốn có những âm điệu linh thiêng ấy để ca hát ngợi khen Chúa! Con muốn mang vẻ đẹp của họ để làm Chúa vui sướng, vì con mong được Chúa yêu mến! Than Ôi! Con không phải là Thiên Thần.

Con chỉ là con người thô kệch. Dầu vậy con cũng đánh liều trà trộn vào các đạo binh vinh quang Thiên Thần. Giữa họ, con như kẻ mù lòa giữa những người sáng mắt, như kẻ câm điếc giữa trăm triệu lời ca. Ôi Chúa Giêsu, ít ra con cũng có thể thông công với họ và dâng lên Chúa tất cả những gì họ dâng hiến, thân thưa với Chúa những gì họ ca hát! Con là em của họ, vì cùng chung một đời sống siêu nhiên! Họ nhìn thấy Chúa nhãn tiền. Và một ngày kia con cũng sẽ nhìn thấy.

Lạy Chúa Hài Nhi, họ chiêm ngưỡng Chúa dưới tấm áo nhân loại, và con cũng nhận biết Chúa với con mắt đức tin. Con thờ lạy Chúa cùng với họ. Họ thờ lạy Chúa trong tình yêu hăng say nhiệt thành nơi quê Trời. Con thờ lạy Chúa trong tình yêu hời hợt và chóng qua. Nhưng họ và con cùng chung một tình yêu Thiên Chúa.

Lạy các Thiên Thần Kérubim, các Ngài sốt mến biết bao! Lạy các đấng Sêraphim, các Ngài dịu dàng biết mấy! Lạy các bậc Vương Hầu, Vũ Dũng, Quyền Lực, Thị Vệ, Cai Quản, các Ngài oai phong lẫm liệt dường nào! Lạy các Thiên Thần và Tổng lãnh Thiên Thần, quả thực các Ngài quá mau mắn thực hành mệnh lệnh của Thiên Chúa.

Ở bên các Ngài, tôi cảm thấy mình nhỏ bé, vô nghĩa và tầm thường quá! Tuy thế, Ngôi Lời đã không thực hiện nơi các Ngài những việc Ngài đã làm cho tôi. Ngài đã không nhận lấy bản tính của các Ngài, nhưng nhận lấy bản tính nhân loại chúng tôi. Như thế Ngài là anh em của tôi. Ngài thuộc về tôi nhiều hơn. Tôi phải yêu mến bằng một tình yêu dịu ngọt, một trái tim tri ân, một lòng tôn kính cảm động hơn ngàn lần!

Giây phút này tôi không muốn nhìn thấy hang lừa nghèo hèn và Hài Nhi bé nhỏ nữa. Bầu Trời đã hé mở trên đầu tôi: các Thiên Thần bay lượn và thờ lạy vị Thiên-Chúa-làm-người ngự trên ngai. Ngài oai nghiêm và có vẻ xa cách tôi biết bao! Tôi như một hành khất lén nhìn vào gian phòng chan hòa ánh sáng và đầy ứ những nhân vật quan trọng. Tôi không dám ra mặt. Càng chiêm ngưỡng, tôi càng cảm thấy rụt rè. Tôi, tôi là ai?

Nhưng bỗng nhiên, chính Chúa Giêsu, chính Ngôi Lời, chính Thiên Chúa đã đứng dậy, rẽ đám đông đang thờ lạy Ngài tiến về phía tôi, môi nở nụ cười âu yếm. Rồi bằng một giọng nói ngọt ngào thấm thía đến tâm can, Ngài thì thầm với tôi: ‘Này con, chính vì con mà Ta đã xuống thế Hãy yêu mến Ta!

Không bao giờ tôi quên được ánh mắt yêu đương của Ngài

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Trong lúc rước lễ cũng như khi suy niệm các mầu nhiệm Chúa, tôi tiếp xúc với Ngài với thái độ lạnh lùng, chứ không được kính cẩn đến mức ngưỡng mộ Ngài thực sự để mọi tâm tình nơi tôi thêm phần hành động và phong phú.

Ngày hôm nay tôi sẽ hình dung lại nhiều lần cảnh tượng các Thiên Thần thờ lạy Chúa. Cảnh tượng này sẽ đem lại cho tôi một bài học khích lệ quí báu.

Lạy Chúa Giêsu, chớ gì tình yêu của con đối với Chúa trở nên mãnh liệt hơn cả tâm tình tôn kính thờ lạy, vì ánh mắt dịu hiền Chúa đã chinh phục trái tim con.

 

----------o0o---------