BÀI THỨ 027

 

MỘT NGƯỜI KHÉO LÉO ĐƠN SƠ

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Trong tiểu sử thánh Ignace de Loyola, có kể lại câu chuyện: ‘Khi thấy thánh nhân và các bạn ngài chăm chú cầu nguyện lâu giờ, một người phu mang hành lý đã tự nhủ: họ bày tỏ với Chúa biết bao điều tốt đẹp. Và tuy không biết những điều hay ý đẹp đó là gì, ông cũng dùng mọi dịp để thông công với họ mà dâng lên Chúa tất cả. Như thế, ông cũng đáng được hưởng ân phúc của lời nguyện cao siêu kia.’

Nếu đem thái độ này khốc lên người mục đồng đang đứng gần máng cỏ, có lẽ tôi sẽ cảm thấy được phần nào trạng huống êm đềm của một tâm hồn đơn sơ. Không phải những tư tưởng thâm thúy hoặc linh động mới phát khởi tâm tình, mà chỉ cần suy niệm lâu giờ một điểm nào đó cũng đủ nâng tình cảm lên cao một cách thoải mái rồi. Ngày mai tôi sẽ áp dụng phương pháp này.

Tiểu chú: Loại bài gẫm này rất thích hợp cho thời kỳ khô khan.

 

NGUYỆN NGẮM

NGƯỜI MỤC ĐỒNG KẾT HỢP VỚI MARIA VÀ GIUSE

Tôi thích coi mình như người mục đồng đang băn khoăn chưa tìm thấy cho mình những tâm tình cao đẹp như ý muốn: vì ơng thấy Chúa Giêsu xinh đẹp quá, khả ái và nhân lành quá!

Thế nhưng, khi ơng cúi đầu thì bỗng một ý nghĩ kỳ diệu đột nhiên xuất hiện (người đơn sơ thường được những ơn như thế). Tôi có thể dâng lên Chúa Hài Nhi những gì mà mẹ và cha nuôi Ngài đang dâng? Các ngài toàn hảo, và trổi vượt hơn tôi nhiều quá. Không tạo vật nào có thể yêu mến Chúa Hài Nhi bằng các ngài. Người mục đồng chăm chú nhìn các ngài, rồi ông thì thầm với Chúa Giêsu trong lòng: ‘Lạy Chúa Hài Đồng, con muốn lập lại tất cả những gì Mẹ Maria và Thánh Giuse đang nói với Chúa! Các ngài thánh thiện và thông thái quá! Các ngài biết điều phải nói. Còn con, con không biết gì cả, tâm hồn cũng thư thể xác con dốt nát lắm. Nhưng con vui sướng vì thấy tâm tình tốt đẹp của các ngài đang sưởi ấm lòng Chúa. Con có cảm tưởng như chính con làm cho Chúa những việc các ngài đang làm. Xin Chúa hãy nhận lấy những âu yếm của các ngài và coi như chúng phát xuất từ chính trái tim con vậy.’

Lời nguyện này giúp người mục đồng âm thầm suy niệm lâu giờ. Ngực ông phập phồng, đôi mắt đẫm lệ vì xúc động. Ông thả hồn theo Mẹ Maria và Thánh Giuse hướng về Trời cao. Lòng ông bỗng tràn đầy ánh sáng tươi vui. Một cái nhìn mới về Thiên Chúa ẩn mình và hai vị thánh đang chiêm niệm cho tâm hồn chất phác của ông giờ đây chan chứa tâm tình.

 

ÁP DỤNG VÀO BẢN THÂN

Phần tôi, tại sao tôi lại không sử dụng phương pháp này trong những lúc không hứng thú hay cạn nguồn tin tưởng, nhất là khi đầu óc bận bịu, mệt mỏi, những giờ bị thử thách hay có thể nói là bị trừng phạt đích đáng. Phương pháp này sẽ giải tỏa dễ dàng tất cả mọi đãng trí và đần độn của tôi.

Lạy Mẹ Maria, con đưa mắt kêu van, cầu khẩn Mẹ. Xin Mẹ hé mở cho con một vài bí quyết tôn thờ, yêu mến và tận tuỵ hy sinh cho Chúa Giêsu!

Lạy Thánh Giuse, con nhìn ngắm và nhận biết trên gương mặt thánh cả phản ảnh nhiều tâm tình mà con ước ao được cảm thấy. Một số tâm tình đó đã bộc lộ qua vẻ mặt từ bỏ mình hoàn toàn của thánh cả. Nếu nhìn được tận đáy lòng thánh cả, chắc chắn con sẽ thấy những tâm tình ấy thấm nhuần hình ảnh Chúa Giêsu.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

- Tôi sẽ dứt khoát mọi điều đang ám ảnh tôi.

- Để Chúa Giêsu ngự trị hồn tôi.

 

----------o0o---------