BÀI THỨ 029

ĐỨNG TRƯỚC CHÚA HÀI ĐỒNG

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Bài gẫm ngày mai đề cập tới hai cái nhìn. Cái nhìn về Chúa Giêsu: Ngài sẽ tỏ cho tôi biết Ngài đã làm gì cho tôi. Cái nhìn về chính tôi: nhờ đó tôi hiểu tôi phải làm gì cho Ngài.

Tôi sẽ chuyên tâm làm cho hình ảnh Chúa Giêsu sống động mãi. Tôi sẽ giữ lại những tâm tình đơn sơ nhất. Tôi muốn đắm chìm và ở lại đó cho đến khi thấm nhuần tất cả. Có thế, tôi mới yêu mến và cương quyết sống đời quảng đại hơn.

 

NGUYỆN NGẮM

 

VIỆC CHÚA LÀM CHO TÔI

Hồn tôi hỡi, ngươi không muốn chạy tới Chúa Giêsu ngay lúc Ngài đến với ngươi trên dương thế này sao? Tình yêu nồng nàn đã vượt qua 20 thế kỷ ngăn cách. Ngay từ giây phút đầu tiên, Chúa đã thấy ngươi! Chính Chúa Giêsu đã yêu ngươi! Chúa nhìn vào tương lai, tìm ánh mắt ngươi! Hồn tôi hỡi, hãy chạy đến máng cỏ đi! Không còn quá khứ nữa. Chúng ta đang gặp nhau nơi đây.

Chúa nằm trên mấy cọng rơm. Ngài đang ngủ, nhưng thực ra là Ngài thức, Ngài đang nghĩ về ngươi. Vẻ mặt Ngài dịu dàng quá! Hang đá chan hòa ánh sáng bình an. Đó là sự biểu lộ tất cả những gì Ngài giấu kín bên trong. Những gì Ngài giấu kín, đức tin ngươi đã biết. Đó là Thiên Chúa! Hãy quỳ xuống thờ lạy. Đó là Đấng Cứu Thế của ngươi: hãy cảm tạ Ngài. Đó là nạn nhân hy sinh vì ngươi: hãy khóc thương Ngài! Đó là gương mẫu của ngươi: hãy học hỏi nơi Ngài. Ngài yêu thương ngươi. Ôi Ngài yêu ngươi biết bao! Không ai có thể yêu mến ngươi bằng Ngài. Hồn tơi ơi, hãy để con tim ngươi lên tiếng đi!

 

ĐIỀU CHÚA MONG ĐỢI NƠI TÔI

Nhưng rồi Chúa thức giấc. Ngài mở mắt và chăm chú nhìn tôi. Aùnh mắt Ngài nói cho đức tin tôi biết tất cả tâm tình của Ngài. Tôi đọc được chúng, tôi cảm thấy chúng, tôi sung sướng và bối rối. Dĩ nhiên chúng mang đặc tính của tình yêu vô biên. Tôi ngây ngất sung sướng. Nhưng chúng còn hàm chứa một vẻ gì băn khoăn khác thường nào đó: Chúa không hoàn toàn tin tưởng tôi! Than Ôi! Ngài đã biết tất cả quá khứ của tôi. Quá khứ đó, ngay cả ngày hôm qua đây, đã nói lên những gì? Và hiện tại tôi có thái độ gì? Có phải tôi sẽ  tận hiến cho Chúa một cách đúng đắn, quả quyết, dứt khoát, bất chấp mọi chướng ngại không? Tôi có trung thành dùng các phương thế giúp tôi làm lại cuộc đời và sẵn sàng hy sinh đền tội theo Ngài không?  Ôi Chúa Giêsu, để đạt tới cố gắng như thế, con muốn  thấy Chúa mỉm cười với con: sự tín nhiệm của Chúa là sức mạnh cho con, sự hài lòng của Chúa làm con vui sướng. Không gì khó khăn khi người ta biết mình được yêu và khi người ta yêu. Xin Chúa hãy nhìn vào đáy lòng con và nói rằng Chúa yêu con!

Hồn tôi hỡi hãy chiêm ngưỡng lâu hơn nữa. Cái nhìn của Chúa Hài Đồng sẽ mơ hồ đối với những người chỉ nhìn Ngài thoáng qua.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Hôm nay là ngày sống thân mật. Viếng Thánh Thể lâu giờ, nếu có thể. Ít nhất là sống hồi tâm trong yên lặng để kết hợp với Ngài.

-----------o0o----------