BÀI THỨ 030

 

TÌNH THÂN MẬT GIỮA MARIA VÀ GIÊSU

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC 

Các bài gẫm thuộc loại này, ngoài mục đích giúp chúng ta thông hiểu tâm tình của Mẹ Maria, còn gợi lên ước muốn giao hòa tình cảm với Mẹ. Đây là trường học êm ái, nơi chúng ta múc lấy tình cảm tế nhị mà tâm tư ta chưa hề biết, nơi con tim ta dần dần thấm nhuần những âu yếm thương yêu người ta thường gọi là tình thương gia đình.

Đừng bảo rằng tình cảm như thế quá cao xa đối với ta. Cao xa ư? Phải, nếu phải đạt tới thì cao xa lắm. Còn chỉ để hướng tiến về đó thì không đến nỗi. Hơn nữa, ai cũng công nhận rằng, lý tưởng nào càng cao xa thì càng hấp dẫn, vì chính vẻ đẹp nó quyến rũ chúng ta và khơi lên trong chúng ta nhiều hoài vọng và năng lực mà những tư tưởng tầm thường không làm nổi.

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐIỂM CỐT YẾU CỦA SỰ THÂN MẬT NÀY

Tôi hình dung thấy Mẹ Maria ngồi trệt trên sàn đất lởm chởm trong hang đá. Thật là khó nghèo tột độ! Tuy thế chúng ta không phải thương hại Mẹ. Mẹ đang ẵm Chúa Giêsu trên tay, đầu áp vào lòng Mẹ. Chúa Giêsu hoàn toàn thuộc về Mẹ. Đôi tay Mẹ bồng ẵm Chúa chứng tỏ Mẹ đang hoàn toàn chiếm hữu Chúa. Mẹ lấy khăn phủ đầu của Mẹ để che đắp cho Chúa như thể bảo toàn mọi sự.

Quả thật Chúa Giêsu đang ngự trong một cung thánh thân mật, sống động, ấm cúng và êm ái.

Bầu khí hoàn toàn yên tĩnh: Mẹ và Chúa không ước gì hơn, không đòi hỏi gì hơn. An lành là sự mãn nguyện của con người trong hoàn cảnh mình.

Bầu khí thân mật gần gũi: hai trái tim đập chung một nhịp, hai lồng ngực hòa cùng một nhịp điệu hô hấp. Cả hai hình như cùng chung một sức sống.

Đôi khi bàn tay Mẹ Maria khẽ xiết tấm thân nhỏ bé đang say ngủ, để cảm thấy rõ ràng Chúa đang hiện diện bên mình và như thế để chiếm đoạt Chúa trọn vẹn hơn. Cái xiết tay lặng lẽ đó là thứ ngôn ngữ thâm trầm triền miên. Lời nói không thể diễn tả đủ.

 

TÔI LÀ KẺ XA LẠ

Ôi giá tôi cũng chiếm hữu được Hài Nhi bé nhỏ thân yêu ấy để cảm thấy Ngài ở bên tôi, hoàn toàn thuộc về tôi, thâm nhập trong tôi, để hai người thông cảm nhau và sống chung một đời sống với nhau thì hạnh phúc biết mấy!

Lạy Chúa Giêsu, con lại không được hạnh phúc như thế khi rước lễ sao? Nếu không, thì chỉ tại lỗi con đó thôi. Để gặp Chúa, để cảm thấy Chúa, con phải có lòng đạo đức sâu xa, nhưng con sống hướng ngoại nhiều quá, mải mê lo lắng tới những điều thế tục nhiều quá! Con đã rút ngắn quá nhiều những giây phút con phải dành cho Chúa. Con nhập cuộc với trí khôn lơ đãng và trái tim hững hờ.

Nếu con biết tiếp xúc với sự hiện diện vô hình của Chúa bằng giây phút hồi tâm ngắn ngủi trước khi rước lễ; nếu con cứ cố gắng chăm chú cho tới khi cảm thấy Chúa hiện diện, thì con đâu có phải xấu hổ khi được ẵm Chúa trên đôi tay uể oải và ôm ghì Chúa vào trái tim giá lạnh.

Ôi lạy Chúa, xin tha thứ và thương xót con! Chúa có thể làm mọi sự, xin hoán cải con! Lạy Chúa là Đấng nhân từ, xin làm cho con yêu mến Chúa! Lạy Mẹ Maria, xin ban cho con ít nhiều tình thân mật đã nối kết Mẹ với Chúa Giêsu. Mẹ có thể giữ lại mọi thú vui, nhưng ít ra hãy ban cho con tâm tình nào đẹp lòng Chúa Giêsu.

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

Cầu xin những ơn này thôi chưa đủ, phải tự mình tiến tới. Bao ánh sáng mãnh liệt vừa giãi chiếu đến ta, bao ước vọng thành thật khích động ta. Ánh sáng sẽ tắt nếu ta không biết bảo vệ. Ước vọng sẽ tiêu tan nếu ta không biết chuyển sang hành động.

Vậy phải làm gì? Hãy duy trì và khơi lại các thói quen đạo đức của đời sống nội tâm. Hãm dẹp ngũ quan. Giảm bớt những ham muốn xác thịt. Tìm kiếm Chúa suốt ngày. Rước lễ thường xuyên, có thể là mỗi ngày và luôn luôn dọn mình kỹ lưỡng. Ngoài các phương thế này, cần phải có ý chí cương quyết để đạt tới tình yêu quảng đại và tha thiết.

----------o0o---------