BÀI THỨ 031

TÌNH ÂU YẾM CỦA MẸ

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Tôi muốn đi sâu vào đời sống thân mật giữa Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Càng tiếp xúc nhiều với mối tình thanh khiết nồng thắm và êm đềm của các Ngài, tâm hồn đáng thương của tôi thế nào cũng xúc động một cách hỗn độn, nhưng cũng rất phấn khởi với những ước vọng thánh thiện. Chắc chắn một tình yêu chân thật, một tình yêu cao thượng có thể không cần đến cử chỉ âu yếm. Nhưng tình yêu như thế có đầy đủ và hoàn toàn không? Không, vì chưa đâm chồi nẩy lộc. Dù có nói lên được lòng quảng đại chăng nữa, thì cũng chưa cảm hóa, hợp nhất được hai con tim. Dĩ nhiên tôi không muốn đề cập tới một tình yêu hời hợt, hay thay đổi, một tình yêu với những xúc cảm mau qua. Dầu sao đó cũng không phải là điều kiện tất yếu của tình yêu cảm giác. Thực ra cử chỉ âu yếm chỉ giúp ta dễ dàng cố gắng, mau mắn hy sinh, và kết hiệp khăng khít sâu đậm hơn.

Lạy Mẹ Maria, con ao ước thèm khát tình yêu êm dịu của Mẹ đối với Chúa Giêsu lắm! Ôi! Ngày mai lúc con suy niệm tình yêu ấy, xin Mẹ cho con thưởng thức ít nhiều hương vị ngọt ngào. Con sẽ chuẩn bị lòng con bằng cách duy trì mãi ước muốn này, và tránh xa mọi tư tưởng trần tục khác.

 

NGUYỆN NGẮM

 

ĐI SÂU VÀO TÂM TÌNH CỦA MẸ

Hãy nhìn Mẹ Maria một tay bồng Chúa Giêsu, một tay vuốt ve mớ tóc mềm mại của Chúa. Các bà mẹ rất thích làm thế! Hãy nhìn Mẹ nâng chiếc đầu bé bỏng lên để ngắm Chúa cười. Hãy lắng nghe Mẹ thì thầm những lời rất ngọt ngào và êm dịu nói lên tình mẫu tử. Không nên hình dung Mẹ cứng cỏi hay oai nghiêm như một bức tượng vô hồn. Mẹ là một thiếu phụ, là một bà mẹ đầy tình thương. Mẹ là một trinh nữ vô nhiễm nguyên tội nên tình âu yếm Mẹ đối với Chúa càng thêm thanh khiết cao quí hơn nhiều!

Đó là những gì tôi thấy. Ai sẽ nói cho tôi biết những gì còn ẩn giấu trong trái tim của Mẹ! Mọi tâm tình đều là những cử chỉ âu yếm, nhưng ngôn ngữ của chúng còn cao sang trọng vọng và thâm trầm hơn các cử chỉ. Lòng ngưỡng mộ giúp Mẹ nhìn thấy vẻ đẹp nơi Chúa đầy sắc thái thần thánh và quyến rũ đến mê hồn. Tình yêu bao trùm Chúa Hài Nhi bé bỏng, vây bọc Ngài bằng ngọt ngào, sưởi ấm Ngài bằng nhiệt tâm và muốn tan biến trong Ngài để trở nên của riêng Ngài.

Ngày ngày Mẹ không ngớt ca lại bản tình Chúa Cha đầy hương vị và mầu sắc ấy. Là cây đàn muôn phím, Mẹ làm Thiên Chúa lưu lạc dưới thế phải say đắm, dầu bề ngoài Ngài chỉ như một đứa trẻ vô cảm trong thái độ yên lặng cố ý. Phải, yên lặng cố ý, Mẹ biết rõ điều ấy, nên mặc dù nhìn thấy Chúa đang nằm bất động, nhưng Mẹ vẫn cảm thấy sung sướng vì được Chúa thấu hiểu lòng mình.

Mẹ ca tụng thái độ nín lặng và bất động của Chúa như người ta thường khen ngợi một tâm hồn thánh thiện và dũng cảm. Mẹ ngây ngất nhìn ngắm ánh mắt sáng ngời của Thiên Chúa uy nghi. Mẹ say sưa hôn lên đôi môi sau này sẽ phán những lời kỳ diệu của Ngôi Lời. Mẹ nói: Ôi, thật là cao đẹp vì con cũng sinh ra như bao đứa trẻ khác để Mẹ có thể tỏ ra là người Mẹ trọn vẹn.

Khi hình dung gương mặt của Mẹ và Chúa kề sát nhau trong cái hôn âu yếm, tôi cảm thấy tâm hồn các Ngài như hòa hợp với nhau trong cùng một sức sống, một niềm vui. Lạy Mẹ Maria, lạy Chúa Giêsu, xin cho con được vui niềm vui của các Ngài! Con sung sướng khi thấy Chúa và Mẹ sung sướng, hòa hợp và yêu mến nhau như thế.

 

TÔI CŨNG ĐƯỢC THAM DỰ

Là kẻ thèm khát đứng ngoài, không biết tôi có được hạnh phúc dâng lên Chúa Giêsu những tâm tình cử chỉ âu yếm như Mẹ chăng? Quả thực tôi là kẻ bất xứng, vì Ngài cao cả quá, trinh khiết quá. Ngài cao trọng như thế, sao lại trở nên bé bỏng và dễ thương quá như vậy? Ngài đã tự hạ xuống ngang hàng với tôi là có ý cho tôi có thể đến với Ngài. Ở đây thực ra không phải là vấn đề chức vị, mà là tình yêu.

Tình yêu san bằng mọi cách biệt. Tình yêu dâng hiến mọi quyền lợi. Vả lại, tình yêu siêu nhiên này thuộc bản tính thần linh, nên đáng được Chúa chấp nhận.

Lạy Mẹ Maria, xin hãy đưa cho con bàn tay, bàn chân bé nhỏ của Chúa, để con hôn kính! Cho con được hạnh phúc hôn kính lồng ngực trắng ngần của Chúa. Bàn chân, bàn tay, lồng ngực này ngày kia sẽ mang thương tích vì con, và thay cho con! Do đó có lẽ con phải pha lẫn nước mắt với những cử chỉ âu yếm này.

Ôi Chúa Giêsu, sách Nhã Ca đã viết: ‘Xin miệng Ngài hãy trao tôi một cái hôn âu yếm.’ Còn con, con không dám. Này con đây con chờ đợi.

Như thế, tất cả mọi tâm tình, mọi cử chỉ âu yếm dù quen thuộc mấy đi nữa, vẫn còn là mới mẻ. Lạy Chúa Giêsu, Chúa vẫn còn sống với những bàn tay bé nhỏ, những bàn chân xinh xắn của Chúa. Những chiếc hôn con tôn kính Chúa trở thành sự thực nhờ việc Chúa nhìn biết tương lai: từ thời đó Chúa đã cảm thấy con hôn Chúa. Lúc ấy Chúa đã nhận những âu yếm con dâng trao Chúa hôm nay! Chúa đã vui thỏa, và không bao giờ quên được.

Quỳ bên máng cỏ, bạn hãy dâng lên Chúa Hài Đồng tâm tình nhiệt thành của trái tim bạn. Hãy gợi lại những gì bạn đã cảm thấy. Hãy nói những gì bạn đã nói. Cứ lặp lại mọi sư.ï Tình yêu thích lặp lại.

 Hãy duy trì tình cảm nào đánh động bạn nhất. Và trước khi chấm dứt lời nguyện ngắm, bạn hãy tự hỏi rằng Chúa Giêsu đã thấm nhập vào bạn nhiều chưa? Bạn có thành thật muốn trở nên niềm vui của Chúa Giêsu một cách đứng đắn hơn không?

----------o0o---------