BÀI THỨ 033

MẸ MARIA NUÔI DƯỠNG CHÚA GIÊSU

 

CHUẨN BỊ HÔM TRƯỚC

Bài gẫm này có đặc tính làm triển nở tình yêu của tôi đối với Mẹ Maria, Đấng đã âu yếm nuôi dưỡng Chúa Giêsu, người Anh yêu dấu của chúng ta. Nó còn làm triển nở tình yêu của tôi đối với Chúa Giêsu nữa, Đấng đã đoái ban cho một tạo vật hèn mọn được diễm phúc nuôi dưỡng Ngài.

Làm cho Chúa Giêsu lớn lên trong nhiệm thể Ngài, trong các tâm hồn, đó là nhiệm vụ cao cả của một người mẹ. Có bao giờ tôi nghĩ rằng làm cho Chúa lớn lên như vậy tức là tôi đã dâng lên Chúa Giêsu nước uống mà Ngài đã xin ở giếng Giacop không? Hãy xin ơn được đức tin sâu đậm để hiểu và thưởng thức những điều cao sâu thâm thúy này.

Lạy Mẹ Maria, cho con được ơn thấu hiểu ơn ấy ngày mai!

 

NGUYỆN NGẮM

 

MẸ MARIA NUÔI DƯỠNG CHÚA GIÊSU

Việc nuôi dưỡng thông thường của Mẹ đã được nâng lên hàng cao trọng biết bao! Đây chính là tác động biểu lộ rõ nhất sự kết hợp cụ thể của hai người: Đời sống của Mẹ Maria được thông chuyển qua Chúa Giêsu bằng sữa, sữa do máu huyết của Mẹ. Chúa Giêsu vui sướng thưởng thức sữa mà Mẹ dâng hiến Chúa trong niềm hạnh phúc khôn tả. Mẹ cho Chúa tất cả. Mẹ dâng Chúa toàn thân. Đó thật là một giấc mơ, giấc mơ của những mối tình cao cả!

Nhận nơi Mẹ tất cả nguồn sinh lực, Chúa Giêsu càng thuộc về Mẹ hơn. Mọi sự nơi Ngài đều do Thiên Chúa và Mẹ Maria tạo nên. Là Ngôi Lời Thiên Chúa, Ngài giống Đức Chúa Cha vì cùng một bản tính. Là con Mẹ Maria, Ngài giống Mẹ, vì Ngài nhận nơi Mẹ tất cả mọi điều kiện của thể xác và những năng khiếu tinh thần do di truyền. Dáng điệu, tính tình và các nhân đức của Mẹ đều hiện diện nơi Ngài. Hạnh phúc thay, Mẹ nhìn thấy chính Mẹ trong Ngài, trong người con Thiên Chúa của Mẹ!

Ôi Giêsu, dầu có thu góp tất cả mọi toàn thiện nơi các bà mẹ trần gian, Chúa cũng không thể tìm được những trọn hảo mà Mẹ Maria đang âu yếm trao ban cho Chúa qua máu và sữa Mẹ. Thật là hạnh phúc khi Chúa và Mẹ đã giao hòa tình cảm và mọi sự sang cho nhau vì đó là sự liên kết mật thiết trọn vẹn nhất!

Tôi ngưỡng mộ đặc ân độc nhất này! Đó là đặc ân biệt đãi mình Mẹ Maria đến nỗi tôi không dám nghĩ đến việc ganh tị hay mơ ước. Dầu vậy tôi cũng được hưởng nhờ một đặc ân khác gần như thế. Một ngày nào đó, Chúa Giêsu sẽ nói: ‘Mẹ và anh em ta chính là các môn đệ đích thực của Ta vậy.’ Hồn tôi hỡi, hãy cố tìm hiểu: vai trò của người Mẹ là thông ban cho các tâm hồn sự sống thần linh. Nếu tôi cải hóa được một tội nhân tức là tôi đã làm Chúa Giêsu sinh ra trong người ấy. Nếu tôi thức tỉnh người nguội lạnh, là tôi làm Chúa Giêsu lớn lên trong họ. Nếu tôi sống siêu nhiên hơn, tôi làm cho đời sống Chúa Giêsu trở nên dồi dào phong phú.

 

TÔI ĐƯỢC DỰ PHẦN NUÔI DƯỠNG CHÚA

Làm cho Chúa Giêsu sinh ra, lớn lên, trong các tâm hồn, đó là một vinh dự lớn lao và tôi có thể làm được. Khát vọng cao quí này sẽ trở nên động lực mãnh liệt giúp tôi thêm nhiệt tâm để thánh hóa bản thân và giúp tha nhân nên hoàn thiện.

Tìm hạnh phúc và niềm vui trong thiên chức làm Mẹ Thiên Chúa thật là việc cao cả. Yêu mến khó nhọc và các hy sinh là chứng tích quý giá, hay nói đúng hơn, là phần thưởng của Thiên chức đó. Tôi muốn sống một cuộc đời như thế.

Trái tim người mẹ hiền luôn can đảm sẵn sàng hy sinh. Người Tông Đồ cũng phải có một trái tim như thế. Do đó tôi phải can đảm nói về Thiên Chúa. Tôi sẽ tìm mọi cách để làm người khác yêu mến Ngài.

Mọi khoa học và tài năng tôi có không thể nâng cao phẩm giá của tôi cho bằng việc tôi làm cho một linh hồn lớn lên trong đời sống siêu nhiên. Tôi cũng phải nhớ rằng làm mẹ thì phải dịu dàng, khéo léo, kiên nhẫn. Lòng nhiệt thành của tôi có bao hàm những đức tính đó không?

Lạy Mẹ Maria, con ao ước được nuôi dưỡng Chúa Giêsu như Mẹ!

 

ĐIỀU DỐC QUYẾT

 

Tìm xem hôm nay tôi có thể làm ích cho linh hồn nào. Trong những lời nguyện tắt, tôi sẽ nài xin ơn nhiệt thành.

 

----------o0o---------